Tại sao không khí có độ ẩm ?

Câu trả lời đơn giản là không khí luôn chứa độ ẩm. Độ ẩm ở dạng phân tử hơi nước xen kẽ giữa các hạt khí (chủ yếu là nitơ và oxy) trong không khí xung quanh. Còn vì lý do thì mời bạn đọc thêm bên dưới

Tính chất vật lý của không khí

Không khí nóng mở rộng, và tăng lên; không khí lạnh – trở nên dày đặc hơn – và chìm; và khả năng giữ không khí của nước phụ thuộc vào nhiệt độ của nó.

Tại sao không khí ấm hơn có độ ẩm nhiều hơn không khí lạnh hơn?

Một thể tích không khí nhất định ở 20 ° C (68 ° F) có thể chứa gấp đôi lượng hơi nước so với ở 10 ° C (50 ° F). Mối quan hệ của khối lượng không khí đã cho thực sự giữ được bao nhiêu so với lượng nước có thể giữ là độ ẩm tương đối của nó.

Khi không khí giữ hơi nước nhiều nhất có thể trong một nhiệt độ nhất định (độ ẩm tương đối 100%), nó được cho là bão hòa. Nếu không khí bão hòa được làm ấm, nó có thể giữ nhiều nước hơn (độ ẩm tương đối giảm), đó là lý do tại sao không khí ấm được sử dụng để làm khô các vật thể – nó hấp thụ độ ẩm.

Mặt khác, làm mát không khí bão hòa (được cho là tại điểm sương của nó) đẩy nước ra ngoài (ngưng tụ). Đây là lý do tại sao một lon nước ngọt lạnh đổ mồ hôi:

Vì vậy, không khí ấm lên bởi dòng hải lưu hút rất nhiều hơi ẩm. Khi không khí nóng tăng lên, nó nở ra, được đo ở bề mặt dưới dạng áp suất không khí thấp. Không khí mở rộng làm mát, khiến nó mất độ ẩm như mưa hoặc tuyết.

Điều ngược lại là đúng cho không khí chìm. Không khí như vậy nén và làm ấm. Trong vùng áp suất cao như thế này, hơi ẩm được không khí hấp thụ từ môi trường xung quanh.

REVIEW

      Leave a reply

      Nhanh như Chớp