Tại sao hàng hóa có 2 thuộc tính ?

Khi cần xác định đặc trưng cho một sản phẩm trong một quá trình thiết kế sản phẩm, có hai loại khác nhau của các thuộc tính của sản phẩm đó phải được xem xét – thuộc tính cứng (Hard-Attributes) và thuộc tính mềm (Soft-Attribution)  . Hai thuộc tính này hoàn toàn khác nhau về bản chất. Bài viết này mô tả sự khác biệt giữa hai loại thuộc tính này và giải thích cách quản lý đúng từng loại thuộc tính.

Sự khác biệt giữa các thuộc tính cứng và mềm của sản phẩm là gì?

Các thuộc tính cứng là khách quan và có thể đo lường được, và phải làm chủ yếu với chức năng và hiệu suất của sản phẩm; ví dụ: sức mạnh, tốc độ, trọng lượng và giá cả. Họ chủ yếu là mục đích của các kỹ sư.

Ngược lại, Thuộc tính mềm mang tính chủ quan và tình cảm. Chúng được mô tả bằng những từ như hấp dẫn, trẻ trung; thể thao, dễ chịu, và nữ tính, và không thể được định lượng hoặc đo lường bằng các phương tiện khách quan. Đối với hầu hết các phần, các thuộc tính này phải liên quan đến đặc tính của sản phẩm và trải nghiệm người dùng của nó.  Thuộc tính mềm chủ yếu là mục đích của các nhà thiết kế công nghiệp.

Ví dụ, hãy nhìn vào một ấm đun nước điện để sử dụng tại nhà. Các thuộc tính cứng chính của sản phẩm ít nhiều rõ ràng – hiệu suất, trọng lượng, giá thành và các tính năng chính đều tương đối dễ xác định, cũng như để đo lường và kiểm tra. Xác định các thuộc tính mềm của ấm là một câu chuyện khác – ngoại hình và tính cách của nó được định nghĩa như thế nào? Nó cần phải mạnh mẽ hay nữ tính? Thanh lịch hay trẻ trung? Hãy nói rằng chúng ta đã đi đến kết luận rằng một vẻ ngoài thanh lịch là phù hợp nhất. Làm thế nào để chúng ta biến đổi thanh lịch thành hình thức, vật liệu và màu sắc? Là những đường cong màu bạc thanh lịch hơn những đường thẳng màu đỏ? Là chi tiết tinh tế thanh lịch hơn so với các chi tiết nặng nề của EDT?

Đối với các thuộc tính cứng, đặc tính sản phẩm và các mối quan hệ thiết kế sản phẩm là trực tiếp và rõ ràng. Nếu sản phẩm không đủ mạnh, chúng ta nên sử dụng vật liệu mạnh hơn hoặc tạo ra một thiết kế mạnh mẽ hơn. Nếu một sản phẩm quá nặng, chúng ta phải giảm vật liệu hoặc linh kiện, hoặc sử dụng vật liệu nhẹ hơn.

Tuy nhiên, các thuộc tính mềm phức tạp hơn rất nhiều để quản lý vì không có kết nối trực tiếp giữa vấn đề về vấn đề trực tuyến và giải pháp. 

Các thuộc tính cứng là khách quan – chúng ở trên thời gian, địa điểm, văn hóa và ý kiến ​​cá nhân. Các thuộc tính mềm hoàn toàn ngược lại – chúng chủ quan và phụ thuộc rất nhiều vào thời gian, địa điểm, văn hóa và quan điểm cá nhân. Do đó, hai loại thuộc tính này phải được quản lý bằng các phương thức hoàn toàn khác nhau và với các công cụ hoàn toàn khác nhau.

Làm thế nào để bạn quản lý các thuộc tính cứng và mềm của sản phẩm trong quy trình thiết kế sản phẩm?

 1. Đảm bảo phân biệt giữa và tách hai loại thuộc tính.
 2. Các thuộc tính cứng có bản chất khoa học tự nhiên; sử dụng các phương pháp và công cụ khoa học tự nhiên để quản lý và đo lường chúng.
 3. Các thuộc tính mềm có bản chất khoa học xã hội; sử dụng các phương pháp và công cụ khoa học xã hội để quản lý và đo lường chúng.
 4. Các thuộc tính mềm rất mơ hồ và khó quản lý, tuy nhiên, chúng rất quan trọng đối với thành công của sản phẩm. Đừng chỉ dựa vào trực giác tự do để đưa ra quyết định Thuộc tính mềm.
 5. Trong hầu hết các sản phẩm tiêu dùng, Soft-Attribution trở thành đặc tính của sản phẩm và các điểm bán hàng hấp dẫn của nó, vì vậy hãy xem xét chúng cho phù hợp.
 6. Tuy nhiên, các thuộc tính mềm tốt nhất không thể bao gồm các màn trình diễn thuộc tính cứng kém, đó là những điều cơ bản của sản phẩm.

Tóm tắt

Các thuộc tính cứng xác định cơ sở hạ tầng của sản phẩm trực tuyến – khả năng, hiệu suất và độ tin cậy của sản phẩm. Các thuộc tính mềm xác định mặt trước của sản phẩm – trải nghiệm người dùng, tính cách và giao diện & cảm nhận. Sự cân bằng giữa hai loại có thể khác nhau trong các sản phẩm khác nhau, nhưng bất kỳ sản phẩm tốt nào cũng phải xem xét cả hai trong cách cư xử hoàn toàn riêng biệt và khác biệt.

REVIEW

   Leave a reply

   Nhanh như Chớp