8 sai lầm phổ biến khi build PC mà người mới hay bị phải — và cách tránh chúng

Bạn đã có tất cả các phần linh kiện giá rẻ ngon để build PC ! Nhưng làm thế nào để bạn kết hợp chúng với nhau đúng cách? Nó giống như bộ xếp hình Lego khổng lồ, phải không?

Có rất nhiều sai lầm mà các nhà xây dựng PC hẹn giờ đầu tiên mắc phải. Hãy cùng điểm qua 8 lỗi xây dựng PC phổ biến nhất mà người mới bắt đầu mắc phải và một số mẹo để tránh chúng.

1. Mua các bộ phận không tương thích

Một trong những sai lầm phổ biến nhất của người mới bắt đầu xây dựng PC là chọn các thành phần không tương thích. Họ có thể ghép sai CPU hoặc RAM với bo mạch chủ của họ.

Ví dụ: ghép nối CPU Intel Core i7-9700K với bo mạch chủ LGA 1150 sẽ không hoạt động vì cả hai đều không tương thích. Thay vào đó, bạn nên chọn bo mạch chủ socket LGA 1151 nếu bạn đang sử dụng bộ xử lý Intel Core i7-9700K.

Mẹo : gõ Google từ khóa “Chip + Socket” sẽ ra ngay thông số Socket cần trên Mainboard cần mua.

Hơn nữa, việc ghép nối RAM DDR3 với bo mạch chủ chỉ hỗ trợ DDR4 cũng là một sai lầm mới bắt đầu mà bạn có thể tránh nếu sử dụng một trang web như  PC Part Picker  để chọn các thành phần của mình hoặc tham khảo ý kiến ​​chuyên gia xây dựng PC trước khi đặt mua các thành phần.

2. Mua nguồn cung cấp điện chất lượng thấp và giá rẻ

Có một sự khác biệt giữa việc mua một bộ nguồn giá cả phải chăng và mua một bộ nguồn rẻ và chất lượng thấp. Tuy nhiên, nếu bạn có ngân sách eo hẹp và phần còn lại của các thành phần PC của bạn không đặc biệt “ngốn điện” – PC văn phòng làm việc, thì bạn có thể chi tiêu ít hơn một chút cho bộ nguồn của mình.

Một trong những cách tốt nhất để chọn nguồn cung cấp điện là tính toán lượng điện năng mà các thành phần của bạn sẽ tiêu thụ. Để làm được điều này, bạn có thể sử dụng công cụ tính PSU giống như công cụ mà OuterVision cung cấp.

Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng PC Part Picker để xây dựng PC, chúng sẽ cung cấp cho bạn ước tính sơ bộ về lượng điện năng mà máy tính của bạn sẽ tiêu thụ và nguồn điện nào có thể chứa tất cả các thành phần.

Một điều quan trọng khác là kiểm tra cường độ dòng điện định mức lan can + 12v của nguồn điện của bạn là bao nhiêu. Đây là nơi mà card đồ họa của bạn sẽ lấy sức mạnh của nó, đây là thành phần ngốn nhiều năng lượng nhất của PC. Máy tính CPU của OuterVision sẽ cho bạn biết mức cường độ dòng điện này.

Sau khi bạn đã mua bộ nguồn, để kiểm tra xem đó có phải là PSU chất lượng cao hay không, hãy truy cập HardwareSecrets.com . Họ kiểm tra các bộ nguồn phổ biến nhất trên thị trường và cung cấp cho bạn đánh giá dựa trên quá trình kiểm tra kỹ lưỡng của họ.

3. Không xây dựng trên một bề mặt lớn, rõ ràng và an toàn

Điều đầu tiên cần làm trước khi bạn bắt đầu xây dựng PC là tìm một không gian rộng rãi, thông thoáng và an toàn để làm việc và lắp ráp PC của bạn. Bất kỳ bàn lớn hoặc bàn làm việc sẽ làm.

Mặc dù có thể xây dựng một máy tính trong một khu vực nhỏ hơn, nhưng nó không nhất thiết phải là lựa chọn tốt nhất. Có rất nhiều dây cáp, ốc vít và các thành phần bạn sẽ cần phải giữ chặt chẽ và có tổ chức để không làm mất chúng khi thực sự cần lắp chúng vào.

Hơn nữa, tránh xây dựng trên các bề mặt có tiềm năng tĩnh điện. Chúng bao gồm các bề mặt như thảm và thảm. Nếu bạn có bàn, không cần phải lo lắng về bước này. Chỉ cần đảm bảo đặt mọi thứ lên bàn, đó là lý do tại sao bạn cần một chiếc bàn có kích thước lớn cho quá trình này.

Tuy nhiên, nếu bạn không có một chiếc bàn lớn xung quanh hoặc phải xây dựng trên bề mặt dẫn điện tĩnh, bạn có thể sử dụng vòng đeo tay điện để tránh tích điện. Băng đeo cổ tay chống tĩnh điện Rosewill là một lựa chọn hợp lý sẽ đảm bảo bạn không vô tình làm hỏng các thành phần của mình.

4. Quên lắp vít chờ

Nó có vẻ ngớ ngẩn, nhưng nó cũng thỉnh thoảng xảy ra. Quên lắp các vít giữ bo mạch chủ có thể gây tai hại cho bản dựng PC của bạn. Những điểm chờ này ở đó để giữ cho bo mạch chủ của bạn không tiếp xúc với vỏ máy và ngăn nó bị chập điện.

Nếu bạn quên cài đặt và bật máy tính, nó có thể làm hỏng các thành phần của bạn vĩnh viễn.

5. Quên lắp Tấm chắn kết nối phía sau main

Một lỗi xây dựng PC mới bắt đầu phổ biến khác là những người lần đầu tiên sử dụng quên lắp tấm chắn I / O của bo mạch chủ trước khi lắp bo mạch chủ vào vị trí.

Nếu bạn quên lắp tấm chắn I / O, bạn sẽ phải tháo và tháo rời mọi thứ, hoặc tháo bo mạch chủ và GPU của bạn và di chuyển nó ra khỏi chỗ để lắp tấm chắn I / O trong khi mọi thứ khác vẫn được kết nối.

Để tránh tất cả những rắc rối này, chỉ cần đảm bảo bạn đã lắp tấm chắn I / O của mình trước khi vặn bo mạch chủ vào vỏ máy.

6. Cài đặt CPU sai cách

Một số nhà xây dựng PC mới bắt đầu chưa từng chế tạo PC có thể mắc lỗi này. Việc lắp đặt CPU của bạn có thể làm hỏng hoặc thậm chí làm gãy các chốt của nó, tùy thuộc vào mức độ lực bạn đã sử dụng khi lắp đặt nó.

May mắn thay, thật dễ dàng để biết hướng nào để đặt và lắp đặt CPU của bạn. Tất cả các bộ vi xử lý sẽ có đánh dấu trên các góc của CPU để cho bạn biết phần nào sẽ nằm ở đâu trên bo mạch chủ. Khi bạn tìm thấy dấu hiệu, hãy xếp nó với dấu trên ổ cắm CPU của bo mạch chủ và cài đặt bộ xử lý một cách cẩn thận.

7. Không thể cắm tất cả các cáp

Đây là một lỗi phổ biến khác của những người mới bắt đầu xây dựng PC lần đầu. Nếu bạn không cắm tất cả các cáp, hệ thống của bạn sẽ không bật. Để tránh vấn đề này, hãy đảm bảo rằng bất cứ khi nào bạn cài đặt một thành phần, bạn cắm cáp của nó vào bo mạch chủ.

Nếu bạn nghĩ rằng điều này sẽ khiến bạn gặp rắc rối trong quá trình xây dựng PC, hãy ghi lại tất cả các thành phần đã cài đặt trên một mảnh giấy và cuối cùng cắm tất cả cáp của chúng vào. Nếu hệ thống của bạn không bật, hãy đảm bảo rằng mọi thứ đã được cắm và đặt đúng vị trí.

8. Dán quá nhiều miếng dán nhiệt

Nếu bạn không cẩn thận với việc lắp đặt keo tản nhiệt của mình, nó có thể khá lộn xộn. Cài đặt dán nhiệt là một nghệ thuật. Nếu quá nhiều, nó có thể thấm ra ngoài và gây hư hỏng nếu bạn đang sử dụng kim loại lỏng. Nếu quá ít, máy tính của bạn sẽ quá nóng và bạn có thể không nhận ra rằng việc thiếu keo tản nhiệt đang gây ra điều này.

Tốt nhất, người ta nói rằng bạn nên đặt một giọt keo tản nhiệt có kích thước bằng hạt gạo ở giữa mặt sau của CPU, và khi bạn lắp đặt tản nhiệt, nó sẽ trải ra đều và đẹp.

Có nhiều sai lầm cần tránh!

Đây không phải là những sai lầm duy nhất mà các nhà xây dựng PC mới bắt đầu mắc phải. Trên thực tế, khi ngày càng có nhiều phần cứng PC tung ra thị trường, những người mới bắt đầu sẽ tiếp tục mắc những lỗi mới cần được sửa chữa.

REVIEW

      Leave a reply

      Nhanh như Chớp