Nên mua Samsung Galaxy Tab S6 Lite hay iPad Mini 5 ?

Nên mua IPad thế hệ thứ 7 của Apple hay Galaxy Tab S6 Lite của Samsung ?

Gần đây, chúng tôi đã xem xét chiếc máy tính bảng mới nhất của Samsung, Galaxy Tab S6 Lite và nhận thấy đây là một chiếc máy tính bảng đáng tin cậy cho người hâm mộ Android. Nhưng ở mức 10 triệu, nó ngang ngửa so với iPad thế hệ thứ 7 của Apple.

Nhưng có nhiều điều để so sánh các thiết bị hơn là nhìn vào mức giá hoặc bộ vi xử lý. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn sự khác biệt chính giữa hai máy tính bảng này là gì.

Thiết kế

IPad thế hệ thứ 7 và Galaxy Tab S6 Lite

Galaxy Tab S6 Lite có màn hình 10,4-inch, với kích thước tổng thể của 9,56 x 6,27 x 0,28 inch. Nó có kích thước tổng thể nhỏ hơn một chút so với iPad , có kích thước 9,8 x 6,8 x 0,29 inch và có màn hình 10,2 inch.

Tab S6 Lite có tùy chọn thêm dung lượng lưu trữ thông qua hỗ trợ thẻ nhớ microSD. Tuy nhiên, iPad bị mắc kẹt với bất kỳ dung lượng lưu trữ nào bạn mua (nhiều hơn trong số đó).

Màn hình của iPad có độ phân giải cao hơn là 2160 x 1620, so với 2000 x 1200 của Tab S6 Lite. Cuối cùng thì nó có thể phụ thuộc vào sở thích cá nhân, nhưng trên giấy tờ, ít nhất, sự khác biệt về độ phân giải và công nghệ hiển thị, màn hình của iPad sẽ trông đẹp hơn.

Việc sạc S6 Lite được thực hiện thông qua cáp USB-C. Đó là loại cáp mà hầu hết các thiết bị điện tử và tiện ích sử dụng hiện nay, trong khi iPad của Apple vẫn đang sử dụng kết nối Lightning độc quyền của mình.

Bạn sẽ tìm thấy hai camera trên Tab S6 Lite. Máy ảnh phía trước là 5 megapixel và máy ảnh phía sau là 8 megapixel. IPad có cùng số lượng camera, với camera FaceTime 1,2 megapixel ở mặt trước và camera 8 megapixel ở mặt sau.

Hiệu suất

IPad thế hệ thứ 7

IPad thế hệ thứ 7

Nơi bạn sẽ thấy sự khác biệt lớn nhất giữa Tab S6 Lite và iPad là tốc độ và hiệu suất. Tab S6 Lite đang sử dụng vi xử lý Exynos 9611 cấp thấp, trong khi iPad đang sử dụng vi xử lý A10 Fusion của Apple.

Điều đó dẫn đến sự chênh lệch hiệu suất khá đáng kể. Để đưa nó vào ngữ cảnh, chúng tôi sử dụng ứng dụng đo điểm chuẩn Geekbench 5 để giúp đo hiệu suất tổng thể của thiết bị. Các con số càng cao, thiết bị càng hoạt động tốt. Điểm Geekbench 5 cho Tab S6 Lite là 332 cho hiệu năng đơn lõi và 1.222 cho đa lõi. Thế hệ thứ 7 iPad ghi được 646 trên lõi đơn và 851 trên đa lõi.

Mặc dù Tab S6 Lite có điểm đa lõi cao hơn, bạn sẽ nhận thấy rằng iPad chỉ cho cảm giác nhanh hơn và phản hồi nhanh hơn khi mở ứng dụng, đa nhiệm hoặc thậm chí là chơi game. Chúng tôi nhận thấy hiệu suất của Tab S6 Lite chậm nhưng ổn định. Nó không ấn tượng, bằng bất kỳ biện pháp nào, nhưng nó không đủ chậm để khiến nó bực bội.

Về dung lượng lưu trữ, Tab S5 Lite có tiêu chuẩn 64GB trong khi iPad vẫn bắt đầu ở mức 32GB thưa thớt. Như đã đề cập trước đó, bạn không thể thêm bất kỳ bộ nhớ nào vào iPad. Tuy nhiên, bạn có thể mua một mô hình 128GB. Đó là cùng dung lượng lưu trữ mà Tab S6 Lite đứng đầu, nhưng một lần nữa, bạn có thể bổ sung thêm tối đa 512GB dung lượng lưu trữ thông qua hỗ trợ thẻ nhớ microSD.

Thời lượng pin là một phần quan trọng khi sở hữu một chiếc máy tính bảng. Và về mặt đó, thời lượng phát video liên tục 13 giờ 14 phút của Tab S6 Lite là quá đủ để gây ấn tượng với chúng tôi. Apple ước tính thời lượng pin của iPad là 10 giờ.

Android so với iPadOS

Galaxy Tab S6 Lite

Galaxy Tab S6 Lite

Câu hỏi này và cuộc tranh luận tiếp theo có thể sẽ không bao giờ được giải quyết, nhưng ít nhất cũng đáng để làm một phép so sánh nhanh. Cụ thể, sự khác biệt giữa Android chạy trên phiên bản máy tính bảng iPadOS dành riêng cho máy tính bảng của Apple là khá rõ ràng.

Bạn nhận được tất cả các tính năng giống như Android thông thường như bố cục màn hình chính tùy chỉnh, tiện ích con, quyền truy cập vào Cửa hàng Play, Trợ lý Google và các tính năng tùy chỉnh sâu trên Tab S6 Lite. Nhưng điều mà Tab S6 Lite có thể khiến một số người thất vọng là nó thiếu các ứng dụng được tối ưu hóa cho máy tính bảng. Hầu hết các ứng dụng Android sẽ hoạt động trên một số kích thước màn hình, nhưng đó chỉ đơn giản là vì giao diện của ứng dụng trở nên lớn hơn hoặc nhỏ hơn dựa trên kích thước của màn hình. Trên thực tế, rất nhiều ứng dụng, như Samsung Notes hoặc Samsung Internet, trên Tab S6 Lite là những ứng dụng tương tự như bạn sẽ tìm thấy trên điện thoại thông minh của Samsung. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ có thể đồng bộ hóa ảnh, ghi chú hoặc các trang web yêu thích giữa các thiết bị Samsung với tài khoản Samsung.

Với iPadOS, các nhà phát triển có thể nhắm mục tiêu cụ thể và xây dựng các ứng dụng tận dụng lợi thế của toàn màn hình và toàn bộ bộ tính năng.

Lấy Facebook Messenger làm ví dụ. Sử dụng nó trên Tab S6 Lite, theo hướng dọc hoặc ngang, đều hiển thị cùng một chế độ xem bất kể thế nào. Có hai tab ở phía dưới, một tab dành cho các cuộc trò chuyện đang mở của bạn và tab còn lại dành cho bạn bè của bạn. Ứng dụng trông giống hệt như trên Galaxy S20 hoặc bất kỳ điện thoại Android nào khác.

Tuy nhiên, Facebook Messenger trên iPad có giao diện hoàn toàn khác. Ở phía bên trái của màn hình là một phần nơi bạn có thể xem các cuộc trò chuyện đang mở. Ở phía bên phải của màn hình là tin nhắn của cuộc trò chuyện đang hoạt động. Sự sắp xếp này giúp việc di chuyển giữa nhiều cuộc trò chuyện trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Một lần nữa, chúng tôi hiểu đây là một cuộc tranh luận sẽ không bao giờ thực sự đi đến kết luận. Tuy nhiên, chúng ta phải nhường lợi thế cho Apple và iPadOS.

Hỗ trợ bàn phím

IPad thế hệ thứ 7 với Bàn phím thông minh

Đi kèm trong hộp với Tab S6 Lite là bút cảm ứng S Pen của Samsung. Nó được gắn từ tính vào mặt bên của S6 Lite, nhưng đó không phải là nơi mà chúng tôi cảm thấy thoải mái khi nói rằng bạn có thể đặt bút S Pen ở đó và mong đợi nó vẫn ở đúng vị trí sau một chuyến đi dài. Ngay cả việc mang S6 Lite đi khắp nhà và bút S Pen ở lại cũng là một vấn đề đáng nghi ngờ.

IPad của Apple không đi kèm với bất kỳ phụ kiện nào ngoài bộ chuyển đổi tường và cáp sạc. Thay vào đó, bạn sẽ cần mua Apple Pencil thế hệ đầu tiên hoặc bất kỳ loại phụ kiện bàn phím nào bạn muốn ghép nối với nó.

Bạn có thể sử dụng bất kỳ bàn phím nào tương thích với Bluetooth hoặc USB-C với Tab S6 Lite. Tốt và xấu. Tốt vì bạn có thể tìm và sử dụng bất kỳ bàn phím nào bạn muốn, nhưng tệ vì nó có thể đi kèm với một số thử nghiệm và lỗi.

IPad của Apple sẽ hoạt động với Bàn phím thông minh hoặc với bất kỳ bàn phím nào có hỗ trợ Bluetooth.

Điểm mấu chốt

Nó thực sự phụ thuộc vào mức độ bạn muốn một máy tính bảng Android hơn iPad. Thế hệ thứ 7 iPad là nhanh hơn, tốt hơn có ứng dụng và phần mềm hỗ trợ, và bạn có thể làm cho một cuộc tranh cãi rằng nó có bàn phím tốt hơn và hỗ trợ phụ kiện.

Tuy nhiên, Tab S6 Lite đi kèm với bút S Pen, hoạt động liên tục với các ứng dụng và dịch vụ của Samsung có trên dòng sản phẩm điện thoại thông minh và Windows PC.

Check giá Galaxy S6 Lite từ 9 triệu
REVIEW

      Leave a reply

      Nhanh như Chớp