Nên mua Ổ cứng SSD hãng nào bền nhất, giá rẻ tốt nhất ? (2020 )

Có được một Ổ cứng SSD tốt cho hệ thống của bạn là chìa khóa, bởi vì cách dễ nhất để làm chậm máy tính laptop với CPU nhanh là ghép nối nó với ổ cứng chậm như chuẩn HDD.

Bộ xử lý của bạn có thể xử lý hàng tỷ chu kỳ một giây, nhưng nó thường mất rất nhiều thời gian chờ đợi ổ đĩa cứng của bạn cung cấp dữ liệu. Các ổ đĩa cứng đặc biệt chậm chạp vì chúng có các đĩa phải quay tròn và một cánh tay phải / phải tìm đường đến vật lý dữ liệu mà bạn hiện đang tìm kiếm. Để có được hiệu suất tối ưu, bạn cần một ổ đĩa trạng thái rắn (SSD) tốt .

Nếu bạn đã biết về các loại ổ đĩa và muốn có khuyến nghị cụ thể, hãy xem trang SSD tốt nhất của chúng tôi .

Mẹo mua ổ cứng SSD nhanh

Dưới đây là bốn mẹo nhanh, theo sau là câu trả lời chi tiết của chúng tôi cho nhiều Câu hỏi thường gặp:

 • Biết máy tính ở nhà của bạn: Tìm hiểu xem bạn có khe cắm cho ổ M.2 trên  bo mạch chủ  và khe còn trống không . Nếu không, bạn có thể cần một ổ đĩa 2,5 inch thay thế.
   
 • Dung lượng 500GB đến 1TB: Thậm chí không xem xét việc mua ổ đĩa có dung lượng lưu trữ dưới 256GB. 500GB cung cấp một sự cân bằng tốt giữa giá cả và dung lượng. 
   
 • SATA rẻ hơn nhưng chậm hơn: Nếu máy tính của bạn hỗ trợ ổ đĩa NVMe-PCIe hoặc Optane, hãy cân nhắc mua ổ đĩa với một trong những công nghệ này. Tuy nhiên, ổ đĩa SATA phổ biến hơn, chi phí thấp hơn và vẫn cung cấp hiệu suất tuyệt vời cho các ứng dụng phổ biến.
   
 • Bất kỳ Ổ cứng SSD nào cũng tốt hơn ổ cứng HDD: Ngay cả Ổ cứng SSD tệ nhất cũng nhanh gấp ít nhất ba lần ổ cứng trong hầu hết các tình huống sử dụng phổ biến. Tùy thuộc vào khối lượng công việc, đồng bằng hiệu năng giữa SSD tốt và SSD lớn có thể tinh tế. 

Nên mua Ổ cứng SSD giá bao nhiêu tốt nhất ?

Hầu hết các ổ đĩa tiêu dùng có dung lượng từ 120GB đến 2TB. Mặc dù ổ đĩa 120 GB là rẻ nhất, nhưng chúng không đủ chỗ để chứa nhiều phần mềm và thường chậm hơn so với các đối tác có dung lượng cao hơn. Chỉ tốn thêm 300k để tăng kích thước từ 120 đến 250GB và đó là khoản tiền được chi tiêu hợp lý.  Ổ cứng SSD 500 GB là điểm hấp dẫn giữa giá cả, hiệu năng và dung lượng cho hầu hết người dùng – đặc biệt nếu bạn không có ngân sách cho model 1TB.

Ngoài ra còn có một số ổ đĩa (chủ yếu từ Samsung) có dung lượng trên 2TB. Nhưng chúng thường đắt ở mức cực cao 10 triệu, vì vậy chúng thực sự chỉ đáng giá cho những người dùng chuyên nghiệp cần không gian, tốc độ và không phản đối việc trả tiền cho nó.

Máy tính laptop của bạn hỗ trợ loại SSD nào?

Ổ đĩa trạng thái rắn (SSD) ngày nay có một số yếu tố hình thức khác nhau và hoạt động trên một số kết nối phần cứng và phần mềm có thể. Loại ổ đĩa bạn cần phụ thuộc vào thiết bị bạn có (hoặc đang có ý định mua). Nếu bạn sở hữu một máy tính để bàn chơi game gần đây  hoặc đang  xây dựng một PC  với bo mạch chủ từ trung cấp đến cao cấp gần đây, hệ thống của bạn có thể kết hợp hầu hết (hoặc tất cả) các loại ổ đĩa hiện đại.

Ngoài ra, laptop mỏng và mui trần hiện đại đang ngày càng chuyển sang yếu tố hình thức M.2 dạng như 1 thanh RAM  , không có chỗ cho ổ đĩa kiểu laptop 2,5 inch truyền thống. Và trong một số trường hợp, các nhà sản xuất laptopy đang hàn lưu trữ trực tiếp lên bo mạch như X1 Carbon đời mới, vì vậy bạn hoàn toàn không thể nâng cấp. Vì vậy, bạn chắc chắn sẽ muốn tham khảo hướng dẫn sử dụng thiết bị của mình hoặc kiểm tra Công cụ Cố vấn của Crucial để sắp xếp các tùy chọn của bạn trước khi mua.

Liên quan : Ổ cứng SSD giá rẻ tốt nhất, nên mua trong năm 2020

Nên mua Ổ cứng SSD loại nào ?

SSD có ba loại ổ cứng SSD chính, cộng với một loại SSD không phổ biến.

 • 2.5-inch Serial ATA (SATA): Loại phổ biến nhất, các ổ đĩa này mô phỏng hình dạng của các ổ cứng laptop truyền thống và kết nối qua cùng một cáp và giao diện SATA mà bất kỳ trình nâng cấp có kinh nghiệm vừa phải nào cũng phải quen thuộc. Nếu laptop hoặc máy tính để bàn của bạn có khoang ổ cứng 2,5 inch và đầu nối SATA dự phòng, các ổ đĩa này phải tương thích thả vào (mặc dù bạn có thể cần bộ điều hợp bay nếu cài đặt trong máy tính để bàn chỉ có ổ cứng 3,5 inch lớn hơn vịnh miễn phí).
   
 • Card bổ trợ SSD (AIC) : Những ổ đĩa này có tiềm năng nhanh hơn nhiều so với các ổ đĩa khác, vì chúng hoạt động trên bus PCI Express, thay vì SATA, được thiết kế tốt trong hơn một thập kỷ trước để xử lý các ổ cứng. Ổ đĩa AIC cắm vào các khe cắm trên bo mạch chủ thường được sử dụng cho  card đồ họa  hoặc  bộ điều khiển RAID . Tất nhiên, điều đó có nghĩa là chúng chỉ là một tùy chọn cho máy tính để bàn và bạn sẽ cần một khe cắm PCIe x4 hoặc x16 trống để cài đặt chúng.

Nếu máy tính để bàn của bạn nhỏ gọn và bạn đã cài đặt card đồ họa, bạn có thể không gặp may. Nhưng nếu bạn có chỗ trong máy tính để bàn hiện đại và khe cắm dự phòng, những ổ đĩa này có thể là một trong những ổ đĩa nhanh nhất hiện có (ví dụ như Intel Optane 900p), do phần lớn là diện tích bề mặt thêm của chúng, cho phép  làm mát tốt hơn . Di chuyển dữ liệu ở tốc độ cực cao tạo ra một chút nhiệt.

 • SSD M.2 : Về hình dạng của một thanh RAM nhưng nhỏ hơn nhiều, các ổ M.2 đã trở thành tiêu chuẩn cho laptop mỏng, nhưng bạn cũng sẽ tìm thấy chúng trên nhiều bo mạch chủ máy tính để bàn. Một số bảng thậm chí có hai hoặc nhiều khe M.2, vì vậy bạn có thể chạy các ổ đĩa trong RAID.

Trong khi hầu hết các ổ M.2 rộng 22mm và dài 80mm, có một số ổ ngắn hơn hoặc dài hơn. Bạn có thể cho biết số có bốn hoặc năm chữ số trong tên của chúng, với hai chữ số đầu tiên biểu thị chiều rộng và các chữ số khác hiển thị chiều dài. Kích thước phổ biến nhất được dán nhãn M.2 Type-2280. Mặc dù máy tính xách tay sẽ chỉ hoạt động với một kích thước, nhiều bo mạch chủ máy tính để bàn có điểm neo cho các ổ đĩa dài hơn và ngắn hơn.

Các ổ đĩa M.2 dung lượng lớn nhất là 1 đến 2TB. Vì vậy, nếu bạn có ngân sách hào phóng và cần rất nhiều dung lượng lưu trữ, bạn nên xem xét các yếu tố hình thức khác.

 • SSD U.2: Thoạt nhìn, các thành phần 2,5 inch này trông giống như ổ cứng SATA truyền thống. Tuy nhiên, họ sử dụng một đầu nối khác và gửi dữ liệu qua  giao diện PCIe tốc độ  và chúng thường dày hơn ổ cứng và SSD 2,5 inch. Ổ đĩa U.2 có xu hướng đắt hơn và dung lượng cao hơn ổ đĩa M.2 thông thường. Máy chủ có nhiều khoang ổ đĩa mở có thể được hưởng lợi từ yếu tố hình thức này.

Nên mua Ổ cứng SSD dung lượng bộ nhớ bao nhiêu GB ?

 • 128GB: Tránh xa. Các ổ đĩa dung lượng thấp này có xu hướng có hiệu suất chậm hơn, do số lượng mô-đun bộ nhớ tối thiểu của chúng. Ngoài ra, sau khi bạn đặt Windows và một vài trò chơi vào đó, bạn sẽ hết dung lượng. 
   
 • 250GB: Những ổ đĩa này rẻ hơn nhiều so với anh chị lớn của chúng, nhưng chúng vẫn khá chật chội, đặc biệt nếu bạn sử dụng PC để chứa hệ điều hành, trò chơi PC và có thể là thư viện phương tiện lớn.
   
 • 500GB: Ổ đĩa ở mức dung lượng này chiếm một điểm ngọt ngào giữa giá cả và dung lượng phòng, mặc dù các ổ 1TB đang ngày càng hấp dẫn.
   
 • 1TB: Trừ khi bạn có thư viện phương tiện hoặc trò chơi khổng lồ, ổ 1TB sẽ cung cấp cho bạn đủ không gian cho hệ điều hành và các chương trình chính của bạn, có nhiều chỗ cho các bộ sưu tập và phần mềm truyền thông trong tương lai.
   
 • 2TB: Nếu bạn làm việc với các tệp phương tiện lớn hoặc chỉ cần có thư viện trò chơi lớn mà bạn muốn có thể truy cập nhanh chóng, ổ đĩa 2TB có thể xứng đáng với mức phí bảo hiểm cao mà bạn phải trả cho nó.
   
 • 4TB: Bạn phải thực sự cần nhiều dung lượng này trên Ổ cứng SSD để vung lên một trong những thứ này. Một Ổ cứng SSD 4TB sẽ khá đắt – hơn 1 cái laptop giá rẻ và bạn sẽ không có nhiều lựa chọn. Samsung là công ty duy nhất cung cấp các model 4TB tập trung vào người tiêu dùng, trong cả hai mẫu 860 EVO và 860 Pro pricier.

Nếu bạn là người dùng máy tính để bàn hoặc bạn có một laptop chơi game có nhiều ổ đĩa và bạn muốn có nhiều dung lượng, tốt hơn hết là bạn nên chọn một ổ cứng SSD nhỏ hơn 4TB, thường sẽ giúp bạn tiết kiệm hàng triệu đồng trong khi vẫn cung cấp gần như không gian lưu trữ và tốc độ. Cho đến khi giá giảm và chúng tôi thấy cạnh tranh nhiều hơn, ổ đĩa 4TB sẽ được chuyển xuống cho các chuyên gia và những người đam mê với túi rất sâu.

Nên mua Ổ cứng SSD hãng nào bền nhất ?

Tất cả bộ nhớ flash có tuổi thọ giới hạn, nghĩa là sau khi bất kỳ lưu trữ cụ thể nào được ghi vào một số lần nhất định, nó sẽ ngừng giữ dữ liệu. Và các nhà sản xuất ổ đĩa thường liệt kê độ bền được xếp hạng của ổ đĩa trong tổng số terabyte được viết (TBW) hoặc ổ đĩa ghi mỗi ngày (DWPD).

Khi nhiều năm trôi qua và các tế bào bắt đầu chết đi, ổ đĩa sẽ chuyển dữ liệu của bạn khỏi các tế bào đã bị hao mòn sang những tế bào mới này, nhờ đó giúp kéo dài tuổi thọ sử dụng của ổ đĩa. Nói chung, trừ khi bạn đặt SSD của mình vào máy chủ hoặc một số tình huống khác khi nó được ghi gần như liên tục (24/7) như ổ cứng cho đầu ghi Camera, tất cả các ổ đĩa ngày nay đều được đánh giá có đủ độ bền để hoạt động trong ít nhất 3-5 năm.

Nếu bạn dự định sử dụng ổ đĩa của mình lâu hơn thế, hoặc bạn biết rằng bạn sẽ ghi vào ổ đĩa nhiều hơn so với người dùng máy tính trung bình, có lẽ bạn sẽ muốn tránh một ổ QLC nói riêng và đầu tư vào một mô hình có xếp hạng độ bền cao hơn mức trung bình và / hoặc bảo hành dài hơn. Chẳng hạn, các ổ Pro của Samsung, WD hoặc Lexar thường có xếp hạng độ bền cao và bảo hành dài. Nhưng một lần nữa, đại đa số người dùng máy tính không cần phải lo lắng về độ bền của ổ đĩa.

Dòng dưới cùng

Bây giờ bạn đã hiểu tất cả các chi tiết quan trọng tách biệt các loại SSD và SSD, các lựa chọn của bạn sẽ rõ ràng. Hãy nhớ rằng các ổ đĩa cao cấp, trong khi về mặt kỹ thuật nhanh hơn, thường sẽ không cảm thấy nhanh hơn các tùy chọn ít chi tiêu trong các tác vụ thông thường.

Vì vậy, trừ khi bạn theo đuổi tốc độ cực cao vì lý do chuyên nghiệp hoặc đam mê, tốt nhất bạn nên chọn một ổ đĩa SSD giá cả phải chăng có khả năng bạn cần với mức giá bạn có thể chi trả. Bước tới bất kỳ Ổ cứng SSD hiện đại nào trên ổ cứng quay cũ của trường học là một sự khác biệt lớn mà bạn sẽ nhận thấy ngay lập tức.

Xem tiếp : Các loại Ổ cứng SSD tốt nhất 2020

REVIEW

   Leave a reply

   Nhanh như Chớp