Nên mua máy tính laptop ổ SSD hay HDD ?

Ổ đĩa trạng thái rắn (SSD) và ổ đĩa cứng (HDD giống nhau về thông số kỹ thuật vật lý, nhưng chúng lưu trữ dữ liệu rất khác nhau. Mỗi loại ổ đều có những ưu và nhược điểm, và việc quyết định loại ổ nào phù hợp với bạn phụ thuộc vào cách bạn sử dụng máy tính laptop của mình. Hướng dẫn của chúng tôi chỉ cho bạn cách hoạt động của từng loại ổ lưu trữ và ý nghĩa của nó đối với bạn, từ đó giúp bạn dễ dàng quyết định được nên mua laptop ổ cứng SSD hay HDD.

Ổ cứng HDD

Công nghệ đằng sau ổ đĩa cứng nổi tiếng và đã được thử nghiệm. Ổ đĩa cứng đã tồn tại hơn 50 năm, liên tục tăng dung lượng lưu trữ và giảm kích thước vật lý của chúng. Ổ cứng dựa trên đĩa quay hoặc đĩa cứng để đọc và ghi dữ liệu.

ổ cứng

Cách thức hoạt động của ổ cứng

Ổ đĩa cứng bao gồm một hoặc nhiều đĩa cảm ứng từ tính, một cánh tay truyền động với đầu đọc / ghi trên đó cho mỗi đĩa và một động cơ để quay đĩa và di chuyển các cánh tay. Ngoài ra còn có bộ điều khiển I / O và phần sụn (firmware) cho phần cứng biết phải làm gì và giao tiếp với phần còn lại của hệ thống.

Mỗi đĩa được tổ chức thành các vòng tròn đồng tâm gọi là rãnh. Các tuyến đường được chia thành các đơn vị logic được gọi là các cung. Mỗi đường dẫn và số khu vực dẫn đến một địa chỉ duy nhất có thể được sử dụng để tổ chức và định vị dữ liệu. Dữ liệu được ghi vào khu vực có sẵn gần nhất. Có một thuật toán xử lý dữ liệu trước khi được ghi, cho phép phần sụn phát hiện và sửa lỗi.

Các đĩa quay ở tốc độ đặt trước (4200 vòng / phút đến 7200 vòng / phút đối với máy tính tiêu dùng). Những tốc độ đó tương quan với tốc độ đọc / ghi. Tốc độ cài đặt trước càng cao thì ổ cứng càng có khả năng đọc và ghi dữ liệu nhanh hơn.

Đọc và viết

Mỗi khi bạn yêu cầu máy tính của mình truy xuất hoặc cập nhật dữ liệu, bộ điều khiển I / O sẽ cho bộ truyền động biết vị trí của dữ liệu đó và đầu đọc / ghi thu thập dữ liệu bằng cách đọc sự hiện diện hoặc không có phí trong mỗi địa chỉ. Nếu yêu cầu cập nhật dữ liệu, đầu đọc / ghi sẽ thay đổi phí trên tuyến và khu vực bị ảnh hưởng.

Thời gian cần để đĩa quay và cánh tay truyền động để tìm đường và khu vực chính xác được gọi là độ trễ.

Hạn chế

Hạn chế của ổ cứng là do các bộ phận cơ học được sử dụng để đọc và ghi dữ liệu, vì việc tìm kiếm và truy xuất dữ liệu về mặt vật lý mất nhiều thời gian hơn so với việc tìm kiếm và truy xuất dữ liệu bằng phương pháp điện tử. Các bộ phận cơ khí có thể bỏ qua hoặc thậm chí hỏng nếu chúng được xử lý thô bạo hoặc làm rơi. Đây là một mối quan tâm ở máy tính xách tay, nhưng không nhiều ở máy tính để bàn. Ổ cứng HDD cũng nặng hơn và sử dụng nhiều năng lượng hơn so với các ổ SSD tương đương.

Những lợi ích

Lợi ích của ổ đĩa cứng là chúng là một công nghệ đã được chứng minh và thường ít tốn kém hơn so với ổ đĩa trạng thái rắn cho cùng một dung lượng lưu trữ. Hiện tại, ổ cứng HDD cũng có nhiều không gian lưu trữ hơn ổ SSD.

Giá ổ cứng SSD đã qua sử dụng khoảng 500k cho 500GB đến 1000GB (1TB), có thể tăng giảm tùy vào tình trạng ổ cứng mới cũ, chính hảng bảo hành 1 năm, 2 năm hoặc 5, 10 năm.

Tham khảo Giá ổ cứng HDD chính hãng giá rẻ

SSD (Ổ cứng thể rắn)

Ổ cứng thể rắn sử dụng bộ nhớ flash để mang lại hiệu suất và độ bền vượt trội. Vì có rất nhiều bộ phận chuyển động nhỏ bên trong ổ cứng của bạn – đầu từ, trục xoay và đĩa quay – rất dễ xảy ra sự cố và bạn có thể mất dữ liệu quan trọng của mình. Không có bộ phận chuyển động, SSD bền hơn, chạy mát hơn và sử dụng ít năng lượng hơn ..

Ổ đĩa trạng thái rắn quan trọng và bo mạch chủ

Cách NAND hoạt động

SSD có thể được coi là ổ USB lớn; họ sử dụng cùng một công nghệ cơ sở. NAND, công nghệ trong ổ đĩa trạng thái rắn, là một loại bộ nhớ flash. Ở mức thấp nhất, các bóng bán dẫn cổng nổi ghi lại một khoản phí (hoặc thiếu một khoản phí) để lưu trữ dữ liệu. Các cổng được tổ chức theo mô hình lưới, càng được tổ chức thành một khối. Kích thước khối có thể khác nhau, nhưng mỗi hàng tạo nên lưới được gọi là một trang.

Bộ điều khiển SSD thực hiện một số chức năng, bao gồm theo dõi vị trí của dữ liệu.

Đọc và viết

Cập nhật dữ liệu phức tạp hơn đối với SSD. Tất cả dữ liệu trong một khối phải được làm mới khi bất kỳ phần nào của nó được cập nhật. Dữ liệu trên khối cũ được sao chép sang một khối khác, khối bị xóa và dữ liệu được ghi lại với các thay đổi đối với khối mới.

Mỗi lần bạn yêu cầu máy tính truy xuất hoặc cập nhật dữ liệu, bộ điều khiển SSD sẽ xem xét địa chỉ của dữ liệu được yêu cầu và đọc trạng thái sạc.

Khi ổ đĩa không hoạt động, một quá trình gọi là thu thập rác sẽ đi qua và đảm bảo rằng thông tin trong khối cũ sẽ bị xóa và khối có thể được ghi lại miễn phí.

Có một quy trình khác, được gọi là TRIM, thông báo cho SSD rằng nó có thể bỏ qua việc ghi lại một số dữ liệu nhất định khi xóa các khối. Bởi vì có một số lần hữu hạn bất kỳ khối nào có thể được ghi lại, đây là một quá trình quan trọng để ngăn chặn sự mài mòn sớm trên ổ lưu trữ.

Để tránh mài mòn ổ đĩa hơn nữa, có một thuật toán để đảm bảo rằng mỗi khối trong ổ đĩa nhận được một lượng quy trình đọc / ghi bằng nhau. Quá trình này được gọi là cân bằng độ mòn và diễn ra tự động khi biến tần đang hoạt động.

Bởi vì quá trình đọc / ghi yêu cầu di chuyển dữ liệu, ổ SSD thường được cung cấp quá mức cho phép lưu trữ; luôn có một lượng ổ đĩa nhất định không được báo cáo với hệ điều hành và người dùng không thể truy cập được. Điều này cho phép ổ đĩa có thể di chuyển và xóa các mục mà không ảnh hưởng đến dung lượng lưu trữ tổng thể.

Hạn chế

SSD là công nghệ mới hơn và do đó, đắt hơn HDD. Mặc dù họ đang bắt kịp nhưng có thể khó tìm thấy ổ cứng thể rắn dung lượng lớn hơn. Ổ cứng có thể lớn gấp 2,5 lần.

Những lợi ích

Ổ đĩa thể rắn mang lại thời gian tải nhanh hơn cho trò chơi, ứng dụng và phim. Do công nghệ mà họ sử dụng, SSD nhẹ hơn và có khả năng chịu được chuyển động và rơi vỡ tốt hơn. Ngoài ra, ổ đĩa trạng thái rắn sử dụng ít năng lượng hơn, cho phép máy tính chạy mát hơn. 

Giá ổ cứng SSD ngày nay khá rẻ, chỉ từ 550k đã có bộ nhớ từ 120GB, 128GB để sử dụng. Nếu xét cần, có thể mua tối đa đến 1TB SSD giá khoảng 1 triệu đến 5 triệu đồng tùy hãng.

Tham khảo Giá ổ cứng SSD chính hãng giá rẻ

Nên mua máy tính laptop ổ SSD hay HDD ?

Sự khác biệt giữa ổ cứng và ổ cứng thể rắn là ở công nghệ được sử dụng để lưu trữ và truy xuất dữ liệu. Bảng dưới đây minh họa một số khác biệt.

Ổ cứng HDD rẻ hơn và bạn có thể nhận được nhiều không gian lưu trữ hơn. Tuy nhiên, SSD nhanh hơn, nhẹ hơn, bền hơn và sử dụng ít năng lượng hơn. Nhu cầu của bạn sẽ quyết định ổ lưu trữ nào phù hợp nhất với bạn.

 Giá cảTốc độĐộ bềnCông suất cao nhấtHiệu suất năng lượng
Ổ cứngGiá rẻ hơnChậm hơnKém bền10TBSử dụng nhiều năng lượng hơn
SSDĐắt hơnNhanh hơnBền hơn4TBSử dụng ít năng lượng hơn
Tham khảo Giá laptop ổ cứng 512GB SSD từ 9 triệu
Tham khảo Giá laptop ổ cứng 1000GB HDD từ 7 triệu

Máy tính laptop chơi game nên dùng SSD hay HDD ?

SSD không mang lại tốc độ khung hình cao hơn

Về hiệu suất trong trò chơi, SSD sẽ không mang lại bất kỳ lợi thế hiệu suất đáng kể nào. Trong thử nghiệm mà tôi đã thực hiện và các điểm chuẩn mà tôi đã thấy, kết quả cho thấy sự khác biệt giữa ổ đĩa trạng thái rắn và ổ cứng trong trò chơi là không đáng kể. Thực tế là các trò chơi được cài đặt trên ổ SSD sẽ không cung cấp cho bạn nhiều khung hình mỗi giây hơn so với khi các trò chơi đó được cài đặt trên ổ cứng, tất cả những thứ khác đều như nhau.

Vì vậy, nếu bạn có một chiếc PC chơi game cũ và bạn đang có ý định nâng cấp lên SSD vì nghĩ rằng điều đó có thể giúp bạn chạy trò chơi của mình ở tốc độ khung hình chấp nhận được, thì tốt hơn là bạn nên sử dụng số tiền mình sẽ chi SSD để thay thế một card đồ họa mới hơn .

Giảm thời gian khởi động game

Các trò chơi được cài đặt trên ổ SSD thường sẽ khởi động nhanh hơn các trò chơi được cài đặt trên ổ cứng truyền thống. Thời gian khởi động này sẽ khác nhau giữa các PC và trò chơi này sang trò chơi khác, nhưng trong một số trường hợp, việc khởi động trò chơi từ ổ SSD có thể mất ít hơn một nửa thời gian khởi động từ ổ cứng.

Ngoài ra, thời gian tải để đi từ menu của trò chơi vào chính trò chơi khi trò chơi được cài đặt trên ổ SSD nhanh hơn so với khi trò chơi được cài đặt trên ổ cứng. Thời gian tải từ menu vào trò chơi không đáng kể bằng sự khác biệt giữa SSD và HDD trong thời gian khởi động trò chơi, nhưng cũng có một lợi thế nhỏ đối với SSD ở đó.

Vì vậy, cuối cùng, mặc dù SSD sẽ không giúp bạn tăng FPS, nhưng nó sẽ làm giảm đáng kể thời gian bạn dành từ thời điểm khởi chạy trò chơi đến thời điểm bạn thực sự chơi trò chơi đó.

Có nên Lắp 2 ổ SSD cho laptop để Chạy song song SSD và HDD ?

Dân am hiểu công nghệ sẽ lắp song song 2 ổ cứng SSD và HDD cho máy tính laptop : “SSD cho hệ điều hành, HDD để lưu trữ dữ liệu” . Một trong những lợi thế của việc cài đặt hệ điều hành trên SSD: tốc độ chạy nhanh hơn và đó là sự thật. Tốc độ chạy nhanh hơn có thể được coi là ưu điểm lớn nhất của SSD so với HDD.

So với ổ cứng truyền thống, SSD có khả năng chống rung lắc cao, tiêu thụ điện năng thấp ở chế độ chờ, chạy không ồn ào và các tính năng nhiệt độ hoạt động thấp, mang đến mức độ bảo vệ sâu hơn cho hệ điều hành của bạn khi xảy ra thảm họa. Tuy nhiên, SSD tương đối nhỏ hơn HDD, đó là lý do tại sao tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng SSD cho hệ điều hành và sử dụng HDD để lưu trữ.

Ổ cứng SSD và HDD cái nào tốt hơn ? Độ bền HDD và SSD

Nói chung, SSD bền hơn HDD trong môi trường khắc nghiệt vì chúng không có các bộ phận chuyển động như cánh tay truyền động.

Ổ cứng SSD có thể chịu được những lần rơi ngẫu nhiên và các cú sốc khác, rung, nhiệt độ khắc nghiệt và từ trường tốt hơn ổ cứng. Thêm vào đó là kích thước nhỏ và mức tiêu thụ điện năng thấp hơn, và bạn có thể hiểu tại sao chúng rất phù hợp với máy tính xách tay và các ứng dụng di động.

REVIEW

      Leave a reply

      Nhanh như Chớp