Nên mua Laptop hay Máy tính để bàn tốt hơn ? Dừng ngay việc ưu tiên mua laptop

Doanh số Laptop trên toàn thế giới đã làm lu mờ máy tính để bàn trong hơn một thập kỷ. Năm 2019, doanh số máy tính để bàn đạt tổng cộng 88,4 triệu chiếc so với 166 triệu Laptop. Khoảng cách đó dự kiến ​​sẽ tăng lên 79 triệu so với 171 triệu vào năm 2023.

Nhưng chỉ vì doanh số giảm, điều đó không có nghĩa là bạn không nên mua máy tính để bàn. Có những lúc nó có thể là giải pháp lý tưởng. Nếu bạn đang cố gắng quyết định xem bạn sẽ nhận được gì, hãy tiếp tục đọc. Chúng tôi sẽ điều tra một số ưu và nhược điểm của Laptop so với máy tính để bàn.

Ưu điểm và nhược điểm của laptop

Những ưu và nhược điểm của việc chọn Laptop so với PC là gì?

1. Tính di động

Nếu bạn thường xuyên cần phải mang máy tính ra khỏi nhà, thì việc sở hữu một chiếc Laptop rõ ràng là không có trí tuệ. Chúng tôi đã làm tròn một số Laptop nhẹ tốt nhất nếu tính di động là cần thiết cho bạn. Một trong những mục yêu thích của chúng tôi là Acer Swift 5 .

Nhưng nhiều người chỉ mua một Laptop do kích thước nhỏ hơn của nó. Họ có thể để nó ngồi trên bàn 24/7 hoặc họ di chuyển nó đến các địa điểm khác nhau xung quanh nhà để duyệt web nhàn rỗi.

Nếu bạn rơi vào trường hợp đó, bạn có thực sự cần một chiếc Laptop không? Bạn có thể được phục vụ tốt hơn với máy tính để bàn và máy tính bảng giá rẻ chất lượng cao để sử dụng trên ghế sofa.

2. Thiết bị ngoại vi cố định

Thiết bị ngoại vi cố định là một trong những nhược điểm đáng kể nhất của Laptop. Đó là sự đánh đổi lớn mà bạn thực hiện để đổi lấy tính di động. Khi bạn mua Laptop, bạn sẽ bị mắc kẹt với cùng màn hình, bàn phím, trackpad, cổng, loa, v.v. trong suốt thời gian sử dụng. Chắc chắn, bạn có thể sử dụng các phụ kiện du lịch Laptop , nhưng chúng thường cồng kềnh; bạn đang thỏa hiệp tính di động.

Một lần nữa, nó có thể rẻ hơn và khôn ngoan hơn để mua một máy tính để bàn thay thế. Sau đó, bạn có thể thêm bất kỳ thiết bị ngoại vi hoặc phần cứng bổ sung nào khi công nghệ cơ bản được cải thiện.

3. Card Đồ họa rời

Đồ họa rời là thuật ngữ được sử dụng để mô tả một hệ thống có đồ họa riêng biệt trong máy tính. Nó có thể là một card đồ họa độc lập trong khe cắm bo mạch chủ hoặc GPU hoàn toàn riêng biệt. Rất ít Laptop cung cấp đồ họa rời.

Thay vào đó, họ sử dụng đồ họa tích hợp. Đồ họa tích hợp nằm trên cùng chip với CPU và chia sẻ bộ nhớ của nó. Cho dù có đi nữa, khả năng nâng cấp Card rời hoặc sửa chữa thay thế gần như không thể. Rất ít dòng laptop có khả năng thay thế Card đồ họa như máy tính để bàn. Cho dù có thì giá bán laptop đó cũng phải từ 30 triệu trở lên.

Sự hiện diện của đồ họa rời trên Laptop chỉ quan trọng nếu bạn là một game thủ hoặc chuyên viên thiết kế đồ họa. Chi phí và trọng lượng tăng thêm có nghĩa là tính năng này không nhất thiết phải được mong muốn đối với hầu hết người dùng. Nếu bạn muốn thêm đồ họa rời vào thiết lập của mình, hãy đảm bảo bạn đã đọc các bảng xếp Card đồ họa của chúng tôi cho tất cả các ngân sách trước khi bạn vào cửa hàng.

4. Tùy chọn nâng cấp có giới hạn

Hầu hết các Laptop không có nhiều thành phần mà bạn có thể nâng cấp, ngoại trừ RAM và ổ cứng. Nếu bạn muốn cải thiện các phần khác của phần cứng, có lẽ bạn sẽ không gặp may. Đơn giản là không có không gian bên trong khung Laptop để bạn thêm bất kỳ thành phần nào bạn muốn.

Ví dụ: nếu bạn thấy rằng các tab trình duyệt web của bạn đang chiếm hết RAM của máy tính để bàn, bạn có tùy chọn để thêm RAM trên máy tính để bàn. Một số Laptop cho phép bạn nâng cấp các bộ phận như RAM, nhưng không phải tất cả chúng. 

Hoặc giả sử bạn muốn thêm một card đồ họa cho công việc trực quan hoặc chơi game. Bạn có thể nhận được một card đồ họa cho máy tính để bàn. Thông thường, Laptop không cho phép bạn nâng cấp chip đồ họa. 

Tất nhiên, nhiều người dùng máy tính để bàn không nâng cấp máy tính của họ, vì vậy mức độ quan trọng của bạn cho điểm này là vấn đề cá nhân. Nếu bạn là người thích mày mò và bạn muốn bắt đầu nâng cấp máy tính của mình, chúng tôi đã viết một số hướng dẫn mua hàng để trợ giúp. Kiểm tra hầu hết các ổ cứng đáng tin cậy , RAM tốt nhất , CPU tốt nhất , và màn hình ultrawide tốt nhất nếu bạn muốn tìm hiểu thêm.

5. Sức mạnh

Một điểm khác để xem xét trong cuộc chiến Laptop và máy tính để bàn là sử dụng năng lượng.

Laptop sử dụng ít năng lượng hơn nhiều so với máy tính để bàn của họ; các bộ phận nhỏ hơn của chúng có nghĩa là cần ít điện hơn để làm cho chúng hoạt động. Nếu bạn là một người mua sắm có ý thức về môi trường, sự khác biệt đó có thể quan trọng đối với bạn. Tiết kiệm tài chính cũng sẽ được chào đón cho hầu hết mọi người.

Tất nhiên, Laptop có pin. Họ có thể cứu bạn khỏi mất việc trong những biến động và mất điện đột xuất. Tuy nhiên, nếu bạn dự định đi trên đường trong một thời gian dài, bạn cần một sạc dự phòng cho Laptop bền và lâu dài .

6. Trộm cắp

Laptop chắc chắn dễ bị đánh cắp hơn máy tính để bàn. Cửa hàng cà phê, xe lửa, ghế ngồi ô tô và thậm chí cả sự lãng quên tuyệt đối thay cho chủ sở hữu là tất cả các mối đe dọa liên tục đối với an ninh vật lý của thiết bị của bạn.

May mắn thay, có toàn bộ thị trường túi Laptop chống trộm ngoài kia. Một số tính năng fancier của họ bao gồm khóa kết hợp, vải chống giật và các ngăn ẩn.

Ưu và nhược điểm của máy tính để bàn

Và bây giờ, những ưu và nhược điểm của việc mua máy tính để bàn trên Laptop là gì?

1. Thông số kỹ thuật cao hơn

Máy tính để bàn có sẵn ở thông số kỹ thuật cao hơn nhiều so với Laptop tốt nhất trên thị trường. Không gian bên trong rộng hơn, cùng với khả năng rút điện cao hơn, có nghĩa là các máy hàng đầu có thể chạy các bộ phận tốt hơn ở nhiệt độ mát hơn.

Nếu bạn làm việc hoặc sở thích đòi hỏi bạn phải có thứ tốt nhất, máy tính để bàn là con đường để đi.

2. Thiếu đánh giá

Khi bạn sắp bỏ một lượng tiền mặt nghiêm trọng vào một sản phẩm, bạn có thể muốn thực hiện một vài giờ nghiên cứu trước để đảm bảo bạn sẽ có được chính xác những gì bạn muốn.

Nhiều máy tính để bàn không có đánh giá. Chúng tôi không nói về các máy tính tất cả trong một của Dell hay HP, chúng tôi muốn nói đến một giàn khoan mà cửa hàng phần cứng PC địa phương của bạn đã kết hợp với nhau và đang bán trên giấy địa phương. Việc thiếu cái nhìn sâu sắc có thể gây khó chịu cho những người không phải là chuyên gia.

3. Khó mua hơn

Việc thiếu đánh giá cho các giàn máy tính để bàn cũng có nghĩa là chúng có thể khó mua hơn Laptop.

Ví dụ: nếu bạn đang mua một giàn tùy chỉnh từ một cửa hàng địa phương, bạn cần phải tin tưởng vào cửa hàng đó một cách ngầm định. Họ đã thử máy theo cách họ yêu cầu chưa? Các thành phần bên trong phù hợp với những gì các cửa hàng nói? Bạn đang nhận được giá trị đồng tiền? Toàn bộ quá trình là cá nhân hơn nhiều.

4. Chi phí

Và điều đó dẫn đến điểm tiếp theo của chúng tôi: chi phí.

Tất cả những thứ khác đều bằng nhau, máy tính để bàn rẻ hơn đáng kể so với Laptop. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền của bạn. Đối với việc mua máy tính từ 15 đến 20 triệu, bạn có thể tìm thấy một máy tính để bàn làm lu mờ đáng kể những gì bạn có thể nhận với cùng một mức giá trong lĩnh vực Laptop.

Ví dụ, MacBook Pro 15 inch 2016 của tôi có Intel Core i7 6700HQ với bốn lõi. “HQ” là dòng vi xử lý di động hiệu năng cao của Intel, do đó, đây là dòng máy hàng đầu dành cho Laptop. Trong khi đó, máy tính để bàn của tôi có Intel Core i7 6700K, cũng có bốn lõi. Bạn nghĩ rằng cả hai máy tính sẽ có hiệu suất tương tự nhau vì chúng có cùng số kiểu, nhưng chúng không có. Máy tính để bàn của tôi mượt mà và nhanh hơn đáng kể vì bộ xử lý kích thước đầy đủ của nó mạnh hơn, mặc dù có cùng số model với bộ xử lý bên trong MacBook Pro của tôi . Trên thực tế, bộ xử lý của máy tính để bàn của tôi mạnh hơn tới 28% so với Laptop của tôi, theo điểm chuẩn , đây là một sự khác biệt khá đáng kể. 

Để chứng minh quan điểm của chúng tôi, hãy xem các lựa chọn của chúng tôi về máy tính để bàn tốt nhất cho sinh viên , máy tính để bàn tốt nhất cho doanh nghiệp và máy tính để bàn Linux tốt nhất và so sánh chúng với Laptop và một mức giá tương đương.

5. Thẩm mỹ

Khi bạn hình dung một máy tính để bàn, bạn có thể nghĩ về những tòa tháp xấu xí, màn hình khổng lồ và dây vô tận. Nó không phải như thế. Nếu bạn muốn một cái gì đó trông tốt như chức năng của nó, các máy tất cả trong một từ các nhà sản xuất hàng đầu có thể là con đường để đi. Họ trông giống như một màn hình hơi lớn. Và ngoại trừ đầu dẫn điện, không có dây cáp nào trong tầm nhìn. Một trong những thiết bị đa năng tốt nhất năm 2020 là HP Pavilion 24 .

Tuy nhiên, một lần nữa, bạn có thể sẽ trả phí bảo hiểm cho lợi ích của tất cả trong một. Và hãy nhớ rằng, thiếu không gian có nghĩa là máy tính tất cả trong một không nhất thiết phải là lựa chọn phù hợp cho bất kỳ ai muốn nâng cấp các bộ phận bên trong máy của họ trong những năm tới.

6. Bạn có thể xây dựng máy tính để bàn của riêng bạn

Nếu bạn muốn kiểm soát hoàn toàn các thành phần của máy tính, bạn có thể xây dựng máy tính để bàn của riêng mình.

Đừng để bị lừa bởi từ xây dựng. Nếu bạn không tự tin, bạn thực sự không cần phải đặt mọi thứ lại với nhau. Nếu bạn làm việc với một cửa hàng máy tính địa phương, bạn có thể thực hiện tất cả các nghiên cứu và mua trực tuyến, sau đó chuyển nó đến cửa hàng để thực hiện việc xây dựng thực tế.

Có một số khuyết điểm của việc xây dựng máy tính của riêng bạn. Sẽ mất hàng giờ đồng hồ để nghiên cứu, chi phí có thể nhanh chóng tăng lên nếu bạn không để ý đến số tiền bạn chi tiêu và cuối cùng bạn phải chịu trách nhiệm cho thành công hay thất bại của mình.

Laptop vs Desktop: Cái nào tốt hơn cho bạn?

Hy vọng rằng, bài viết này đã cung cấp cho bạn một cái nhìn sâu sắc về chiến lược nào phù hợp với bạn. Chỉ cần nhớ rằng không có câu trả lời đúng duy nhất; phụ thuộc nhiều vào những gì quan trọng đối với bạn và cách bạn dự định sử dụng máy tính của mình.

REVIEW

      Leave a reply

      Nhanh như Chớp