Nên khoán nhân công (tự mua nguyên vật liệu) hay xây nhà trọn gói ?

Với những ai xây nhà mới hoặc sửa sang lại nhà mới thuê để kinh doanh thường sẽ phân vân giữa việc nên khóa trọng gói hay tự mua vật liệu để thợ thi công. Bài viết này sẽ chia sẻ những hiểu biết, sai lầm cũng như kinh nghiệm xây nhà để giúp bạn đọc quyết định dễ dàng hơn.

Nên khoán công (tự mua nguyên vật liệu) hay xây nhà trọn gói ?

Thường chủ nhà (chủ đầu tư) có lý do nên khoán công là để tiết kiệm chi phí, quản lý được vấn đề vật tư, xây nhà theo ý …

Có 3 cách để giao cho nhà thầu :

 • Nhân công (khoán công)
 • Giao phần thô vật tư của nhà thầu : phần hoàn thiện thì chúng ta mua những vật tư hoàn thiện như thiết bị vệ sinh, đèn, cửa nẻo các thứ.
 • Giao cho nhà thầu trọn gói (chìa khóa trao tay) : ký hợp động nhà thầu và sau khi xây xong sẽ bước vào nhà.

Có nên khoán công cho nhà thầu ?

Đa phần những thầu nhận nhân công thì có 2 lý do : thầu đang thiếu việc và họ muốn nhận công để nuôi lính. Lúc này bạn có thể suy nghĩ : tại sao nhà thầu thiếu việc ? Có thể là do những lý do sau đây.

Chưa có uy tín, chưa đủ kinh nghiệm về chuyên môn

Nên thành ra chủ nhà đến với họ rất là ít. Khi mà xác định nuôi lính để làm, khi có công trình nào mà ngon thơm hơn thì công trình chúng ta sẽ bị sao lãng. Và cái mà nguy hiểm nhất : thầu nhận công thường rất hạn chế về năng lực của mình.

Tường bị ngã, ốp gạch bị nổi

Thường họ là từ những người thợ lâu năm, họ muốn tách biệt ra để làm chủ mình. Thành ra vấn đề hồ sơ năng lực pháp lý rất hạn chế, rất có thể họ sẽ mượn pháp nhân của 1 công ty khác để họ đối phó vấn đề về pháp lý với chính quyền.

Rủi ro khi giao cho thầu khoán nhân công

Khó kiểm soát vật tư

Khi mà chúng ta nghĩ rằng khoán công thì chúng ta sẽ nghĩ rằng chọn được vật tư tốt nhất. Chủ động được chọn nhưng mà thực sự không phải vậy. Trừ khi bạn có chuyên môn về xây dựng, bạn mới biết được vật tư đó có đúng hay không ? có tốt hay không ?

Cái thứ 2 : vật đó rẻ hay mắc ? Thường chủ nhà mà đi mua hỏi vật tư thì bên bán sẽ nhìn mặt bắt hình dong rồi. Khi mà cửa hàng bán xi măng, bán gạch, bán thiết bị vệ sinh thì chắc chắc là chúng ta không thể biết cái giá tốt bằng nhà thầu được.

Ví dụ : Khi mua đá để đổ bê tông thì chúng ta đâu có biết rằng đá đổ bê tông có 2 loại đá : đá xanh và đá đen. Khi mua nhầm đa 1-2 (đá đen) thì chất lượng kém vì đá non – đá rất mềm.

Bắt buột phải kiểm soát vật tư 24/24 để tránh bị hao hụt vì khi thầu khoán công thì họ sẽ không sót của vật tư cấp cho họ. Nếu không có thời gian thì chúng ta phải có kinh nghiệm kiểm soát vật tư theo định mức.

Kiểm soát quy trình xây dựng

Công trình đạt chất lượng thì sẽ tốn công, chẳng hạn trước khi tô tường thì chúng ta phải gém mực thước trên tường rồi mới tô. Khi họ làm công thì hõ tiết kiệm được nhân công phần nào thì tiết kiệm thôi. Mà sai quy trình thì không đạt chất lượng. Chưa kế đến những công đoạn như : búng mực trước khi bôi sắt, thử áp lực nước trước khi đóng hộp gen …

Thường những người làm công thì họ cố gắng làm nhanh nhất có thể để mà họ có lợi nhuận (ít nhân công càng tốt). Vấn đề là chúng ta có biết quy trình, có ép quy trình vậy hay không ?

Đám bảo tính pháp lý

Khi họ không có pháp nhân thì sẽ mượn, nên khi có vấn đề trách nhiệm thì họ sẽ đùn đẩy. Vì họ đâu có trực tiếp chịu với nhà nước về vấn đề thi công với công trường, họ mượn 1 người khác nên thành ra sẽ có sự tranh cãi. Nên hiển nhiên họ sẽ là người liên đới chứ không phải là người trực tiếp

Hỗ trợ vấn đề pháp lý

Trong quá trình thi công thì ai là người đứng ra để giải quyết, họp làm nhân công nên họ đâu đủ chi phí để giải quyết giùm chúng ta. Mà chúng ta phải giả quyết giùm họ trong khi không có kinh nghiệm giải quyết pháp lý trong xây dựng thì chúng ta sẽ bị làm khó, bị gặp nhiều khó khăn : ngưng công trình, bị phạt …

” Em làm công chị ơi, em đâu có đủ tiền đâu. Chị thông cảm chị giải quyết giùm em “

Lúc này nhà của mình nên mình cũng đâu muốn kéo dài đâu muốn ngưng. Lúc đó đau xót của thì cũng phải xử lý thôi. Nếu mà ép họ quá thì họ nghỉ thì ai chịu thiệt ? Chủ nhà thiệt.

Phát sinh hạng mục

Bất cứ nhỏ nhặt mà tốn công thì họ sẽ phát sinh : 1 bức tường 1 mét vuông cũng tính tiền. Vì họ không đủ chi phía vì bất kì vấn đề phát sinh đều phát sinh công.

Lời khuyên : Có nên khoán công cho nhà thầu ?

Không nên khoán công cho nhà thầu, mặc dù nhà thầu có năng lực. Chẳng ai làm cho chúng ta mấy tháng trời mà kiếm vài triệu, 10 hay 20 triệu cả. Mà còn thiếu sự giám sát 1 người có chuyên môn. Chẳng lẹ họ làm công cho chúng ta mà còn đầu tư thêm 1 anh chàng kỹ sư giám sát sao được ? Chắc chắc là không có.

Kinh nghiệm thuê thợ xây nhà

Muốn vẻ bản vẻ nhờ bên cty thiết kế 3D , họ có tính được chi phí tổng tiền của ngôi nhà không ?

Tùy vào nhà thầu chuyên về thiết kế mà chưa từng thi công thì họ sẽ không bao giờ báo giá chính xác để dự trù. Nếu nhà thầu đó có chức năng thiết kế và thi công thì họ sẽ báo chi phí ngôi nhà.

Trọn goi chất lượng công trình xây dựng có bảo đảm không ? Nếu phát hiện nhà thầu làm không đúng (như giảm sắt hoặc bê tông không đủ chất lượng) thì Mình giải quyết sao ?

Chúng ta phải ngưng ngay liền, thầu làm kém chất lượng nhếch nhát kém uy tín thì phải cho ngưng liền. Trong hợp đồng nếu có thanh toán thì cũng chia nhỏ ra, có thiệt hại thì thiệt hại cũng hạn chế.

Như nhà thầu làm 2 -3 tấm sàn mà khi đổ móng kém thì phải ngưng ngay, chứ khi làm xong 2-3 tấm thì chúng ta phải lãnh hậu quả.

Bê tông mái bằng và mái thái, mái nào giá thấp hơn ?

Mái bằng tất nhiên thấp hơn vì diện tích nhỏ, dễ thi công hơn.

So sánh gạch AAC và gạch nung truyền thống loại nào kinh tế hơn cho chủ nhà ?

Gạch AAC là gạch không nung, được ép hồ vữa bê tông lại. Gọi nôm na là gạch block. Hiện nay nhà nước khuyến khích chúng ta dùng gạch đó. Khi dùng thì khối lượng xây tường sẽ nhẹ hơn. Khi đó tiết kiệm chi phí móng nhà nhiều hơn. Ngược lại thì để thợ biết xây gạch đó rất ít. Nên xây tô thường xẩy ra vấn đề nút nên nó không được phổ biến. Nên khi muốn xây gạch thì AAC thì nên hỏi nhà thầu nhân công anh có thợ biết xây gạch AAC không ?

Nên giao cho nhà thầu nào ? Tại sao phải chọn nhà thầu có kinh nghiệm ?

Vấn đề trước khi giao thì phải kiểm tra năng lực của nhà thầu đó. Bạn phải tham quan công trình họ đa và đã làm. Nếu có điều kiện thì cũng nên tiếp xúc với chủ nhà họ đã và đang làm. Nếu như không có niềm tin với nhà thầu thì không nên hợp tác với họ.

Cách tính giá nhân công

Giao nhân công là làm từ đầu đến cuối và chúng ta cấp vật tư cho họ. Đơn giá nhân công tùy theo vùng miền : sài gòn nhân công giá khác, miền tây, nông thôn giá khác. Cũng như đơn giá xây dựng sẽ thay đổi theo vùng miền, vị trí địa hình (đất thịt làm móng nhà khác đất bùn).

Bê tông trộn 6/4 dày 10cm một mét vuong là mấy bao ximăng và tiền công bao nhiêu là hợp lý ?

Tự suy ra từ : 1 khôi bê tông trộn 4-6 thì tốn khoảng 7 bao xi măng

Có nên khoán phần thô ?

Nếu xây nhà mới thì ít nhất bạn hãy giao cho nhà thầu vận tư luôn phần thô, rồi khi mà vào phần hoàn thiện. Bạn muốn mua đồ gì thì mua vì phần thô ở phần vật tư thì thầu hay chủ nhà mua thì cũng như nhau thôi. Nhưng mà chúng ta sẽ hạn chế được rủi ro chi phí mất mát. Nếu chúng ta quá cầu toàn thì ông bà ta có câu : tính già quá non.

Từ khóa tìm kiếm Google liên quan trong bài viết :

 • Có nên thuê giám sát khi xây nhà
 • Xây nhà nên chọn công ty nào
 • Tự thuê thợ xây nhà
 • Kinh nghiệm xây nhà Webtretho
 • Có nên xây nhà trọn gói
REVIEW

   Leave a reply

   Nhanh như Chớp