[Tư vấn] Nên mua máy trạm Workstation hãng nào tốt và bền nhất hiện nay 2020

Những chiếc máy tính Workstation để bàn chuyên dụng này có sẵn với hầu hết mọi tầm giá tiền, từ không nhiều hơn một chiếc máy tính để bàn bình thường cho đến cao hơn cả của một chiếc xe máy. Bất kỳ ai sử dụng phần mềm cực kỳ khó khăn (nhất định  không phải  thứ gì đó đơn giản như Microsoft Office) hoặc đang tìm kiếm một PC có độ tin cậy cao cho các tác vụ chuyên sâu nên xem xét một máy trạm thay vì một máy tính để bàn truyền thống.

Máy trạm Workstation là gì?

Máy trạm là một trong những dòng máy tính để bàn tốt nhất trong thế giới máy tính để bàn, được xây dựng cho mọi thứ, từ chỉnh sửa ảnh và video chuyên nghiệp đến phân tích khoa học, thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính (CAD) và hình ảnh do máy tính tạo ra ở cấp độ Hollywood và kết xuất 3D.

Trước khi đi mua máy trạm, bạn nên biết chúng có thể là một trong những máy tính khó mua nhất vì khả năng cấu hình tuyệt đối và sở trường cung cấp các tùy chọn mà bạn có thể chưa từng nghe đến. Các phần sau đi sâu vào tất cả các khía cạnh của thế giới máy trạm, bao gồm card đồ họa cấp chuyên nghiệp, bộ nhớ RAM tự động sửa lỗi, CPU cấp máy trạm và các cân nhắc về bảo hành. Hãy đi sâu vào.

Các thông số kỹ thuật cơ bản của Máy trạm mà bạn cần nắm

Cách chọn CPU máy trạm

Bộ xử lý trung tâm (CPU) là mạch máu của bất kỳ máy tính nào. Con chip này — hoặc các con chip, vì máy trạm có thể có nhiều hơn một — là cực kỳ quan trọng đối với các tác vụ phức tạp. Tham khảo số lượng lõi và luồng của CPU (cả bộ vi xử lý cao cấp của Intel và AMD đều có thể xử lý hai luồng tính toán đồng thời trên mỗi lõi) để có ước tính cơ bản về sức mạnh xử lý của nó.

Các CPU kém mạnh nhất mà bạn tìm thấy trong một máy trạm sẽ có bốn lõi mỗi cái, trong khi những CPU hàng đầu có thể có 32 đến 64 lõi. Các bộ xử lý có số lõi và số luồng cao hơn sẽ tốt hơn cho đa nhiệm và đặc biệt là các tác vụ chạy lâu như mã hóa video, mặc dù một bộ xử lý có ít lõi hơn và tốc độ xung nhịp hoặc tần số hoạt động cao hơn (được đo bằng gigahertz hoặc GHz) có thể đáp ứng tốt hơn cho mục đích sử dụng chung.

CPU AMD Ryzen Threadripper

Dòng chip dành riêng máy trạm thực sự ngày nay là dòng Intel Xeon và AMD Ryzen Threadripper. Threadripper đã gây bão thị trường bằng cách cung cấp nhiều lõi và luồng trên mỗi đô la hơn Xeon. Intel đã đáp trả bằng cách giảm giá, nhưng lợi thế giá trị vẫn nằm ở AMD. Threadrippers hiện tại có 32 lõi, về mặt kỹ thuật, có thể có 64 lõi trong Threadripper 3990X đã được xác minh ra mắt vào tháng 2 năm 2020.

Điểm yếu của chip là chúng khó tìm thấy hơn trong các máy trạm của các nhà cung cấp lớn như Dell, HP và Lenovo, nơi Intel vẫn là lựa chọn thống trị cho đến nay. Tuy nhiên, vào mùa hè năm 2020, Lenovo đã công bố một thỏa thuận độc quyền với AMD, trong việc ra mắt mẫu ThinkStation sử dụng dòng chip Threadripper mới dành cho máy trạm, Threadripper Pro .

Không có gì lạ khi thấy Intel Core và Core X-Series, cũng như chip AMD Ryzen, được cung cấp trong các máy trạm cấp thấp. Sự thật mà nói, CPU máy trạm dựa trên các công nghệ thiết yếu tương tự như các đối tác máy tính để bàn dân dụng của chúng. Một CPU không phải máy trạm cũng có thể hoạt động tốt, nếu không muốn nói là tốt hơn, giả sử số lượng lõi và luồng tương tự nhau, mặc dù CPU máy trạm mở rộng quy mô đến số lượng lõi và luồng cao hơn nhiều. Điều đó nói rằng, có những lý do bên cạnh hiệu suất tuyệt đối để chọn một CPU máy trạm.

Nội thất tháp Workstation

RAM trong máy trạm

Một trong những lý do đó là hỗ trợ bộ nhớ mã sửa lỗi (ECC). Loại RAM này tự động sửa một lượng nhỏ dữ liệu bị hỏng xảy ra trong bộ nhớ tiêu chuẩn hoặc không phải ECC. Sự sai xót nhỏ này là không đáng kể đối với việc sử dụng hàng ngày, nhưng nó không thể chấp nhận được trong các lĩnh vực khoa học, kiến ​​trúc và tài chính, nơi mọi chữ số thập phân đều quan trọng.

Một dấu hiệu khác ủng hộ CPU máy trạm là khả năng có trần bộ nhớ cao. Hầu hết các CPU máy tính để bàn thường hỗ trợ bộ nhớ từ 32GB đến 64GB, với các chip cao cấp chỉ bắt đầu hỗ trợ 128GB. Điều đó nghe có vẻ hơi nhiều so với 8GB hoặc 16GB của laptop của bạn, nhưng đó là sự thay đổi đáng kể khi bạn xem xét rằng một số máy trạm có thể hỗ trợ bộ nhớ 2TB (2.048GB) trở lên. Nói một cách đơn giản, CPU máy trạm là một thứ cần thiết khi yêu cầu lượng bộ nhớ bất thường. Tương tự, các CPU máy trạm thường hỗ trợ nhiều làn PCI Express hơn, một thông số kỹ thuật hữu ích nếu nhiều thiết bị tốc độ cao (chẳng hạn như nhiều card đồ họa cho máy tính dựa trên GPU và mảng lưu trữ trạng thái rắn dựa trên PCI Express) cần được kết nối.

Hỗ trợ đa CPU là một khả năng khác chỉ có trong lĩnh vực CPU máy trạm Workstation. Các máy trạm cao cấp nhất có thể hỗ trợ hai bộ vi xử lý. Đó là lãnh thổ đắt đỏ mà bạn có thể chỉ ghé thăm nếu bạn cần số lượng lõi cực lớn (nhiều hơn số lõi có thể phù hợp với một CPU) và không muốn đầu tư vào máy tính thứ hai. Số lượng lõi CPU ngày càng tăng đã giảm thiểu, nhưng không loại bỏ, nhu cầu về những gì được gọi là các kịch bản đa xử lý đối xứng (SMP).

CPU máy trạm là sự lựa chọn duy nhất nếu bạn cần những ưu điểm được mô tả ở trên. Nếu không, một CPU không phải máy trạm sẽ mang lại giá trị tốt hơn, mặc dù một số máy trạm để bàn có thể không cho bạn lựa chọn giữa dòng Xeon của Intel và dòng Core của nó.

Card đồ hoạ (VGA) cấp chuyên nghiệp và chứng chỉ ISV

Sẽ không có máy trạm nào hoàn chỉnh nếu không có tùy chọn cho bộ xử lý đồ họa chuyên dụng (GPU) hoặc card đồ họa, trái ngược với đồ họa tích hợp tương đối khiêm tốn được tích hợp trong nhiều CPU. Việc sử dụng GPU có thể thay đổi từ chỉnh sửa ảnh đơn giản đến CGI phức tạp và xử lý song song. Hoạt động đồ họa càng cường độ cao, bạn sẽ cần một GPU mạnh hơn.

Các máy trạm cấp thấp hơn có thể cung cấp GPU Nvidia GeForce và AMD Radeon đẳng cấp chơi game. Những ứng dụng này có thể chạy các ứng dụng chuyên nghiệp từ Autodesk và Adobe, nhưng chúng có thể không phù hợp một cách lý tưởng cho công việc như Radeon Pro cho AMD và Quadro và Quadro RTX cho Nvidia — xuất hiện.

Những thẻ này có thể không có gì khác biệt so với những người anh em chơi game của chúng về ngoại hình hoặc thông số kỹ thuật chung, nhưng sự khác biệt — và lý do khiến chúng thường có giá cao hơn nhiều — là do phần mềm và hỗ trợ trình điều khiển. Các trình điều khiển đi kèm với GPU chuyên nghiệp được kiểm tra toàn diện về khả năng tương thích, ổn định và hiệu suất trong các ứng dụng chuyên nghiệp chuyên biệt.

Hầu hết các nhà cung cấp máy trạm lớn sẽ quảng cáo chứng nhận ISV cho các ứng dụng cụ thể như AutoCAD của Autodesk và Maya hoặc SolidWorks của Dassault Systemes. Chứng nhận ISV đảm bảo rằng máy trạm được tối ưu hóa và sẽ hoạt động bình thường cho một chương trình nhất định.

Chỉ vì máy trạm không mang chứng chỉ ISV hoặc chứng nhận không chỉ định ứng dụng bạn đang sử dụng, không có nghĩa là ứng dụng đó sẽ không hoạt động. Trong thực tế, nó rất có thể sẽ. Tuy nhiên, nếu bạn đang trong công việc cần có sự đảm bảo và bạn muốn có một lời hứa hẹn trước rằng hệ thống được xây dựng để chạy một ứng dụng nhất định “chỉ như vậy”, thì danh sách mua sắm của bạn sẽ bị giới hạn ở ISV -các máy trạm được xác nhận.

Một khái niệm mới nổi trong thế giới máy trạm là trình điều khiển GPU chung hơn được xây dựng nhằm tối đa hóa khả năng tương thích với các ứng dụng sáng tạo. Nvidia đã làm được điều này với Trình điều khiển Nvidia Studio , hoạt động trên cả GPU GeForce và Quadro. Trình điều khiển không cung cấp khả năng tương thích được đảm bảo như chứng nhận ISV, nhưng nó được thử nghiệm dựa trên phần mềm sáng tạo từ các nhà cung cấp phổ biến. (Danh sách các ứng dụng được xuất bản trên trang tải xuống trình điều khiển.)

Hãy quay lại phần cứng. Một GPU cấp thấp thường là quá đủ để chỉnh sửa ảnh, mặc dù các nhà chỉnh sửa video có thể muốn nâng cấp lên mẫu tầm trung có bộ nhớ hiển thị 6GB trở lên cho cảnh nguồn 4K (hoặc cao hơn). Nếu bạn đang làm việc với các mô hình 3D phức tạp trong thiết kế sản phẩm, kỹ thuật hoặc các mô phỏng khác, nói chung bạn sẽ muốn đầu tư vào một GPU mạnh nhất có thể, với bộ nhớ tích hợp 8GB hoặc thậm chí 16GB. GPU không đủ mạnh có thể gặp sự cố khi hiển thị các mô hình và khung hình trên màn hình.

Các máy trạm hỗ trợ nhiều GPU là điều phổ biến, mặc dù vậy bạn nên thận trọng khi sử dụng ở đây. Việc thêm một card đồ họa thứ hai vào máy trạm của bạn sẽ không ảnh hưởng nhiều (nếu có) đến hiệu suất nếu ứng dụng của bạn được đề cập không hỗ trợ môi trường đa GPU, vì vậy điều quan trọng là phải xác minh các ứng dụng yêu thích của bạn trước. Giống như trong các thiết bị chơi game, bạn nên mua GPU đơn nhanh nhất mà bạn có thể mua được. Khám phá kịch bản đa GPU chỉ khi nhu cầu của bạn vượt quá mức đó.

Ổ cứng lưu trữ và giao diện

Máy trạm để bàn tối thiểu sẽ cung cấp các tùy chọn lưu trữ giống như máy tính để bàn truyền thống, bao gồm ổ cứng thể rắn (SSD) định dạng M.2 , ổ cứng SATA 3,5 inch và SSD SATA 2,5 inch. Họ cũng cung cấp các công nghệ và giao diện lưu trữ khác hữu ích trong các tình huống chuyên biệt.

Một trong số đó là SSD giao diện U.2, thường có kích thước bằng ổ cứng truyền thống 2,5 inch. Định dạng U.2 cung cấp dung lượng cao hơn ổ M.2 vì nó cung cấp nhiều bất động sản hơn cho các chip nhớ nhà ở. Hầu hết các ổ đĩa U.2 sử dụng bus PCI Express để truyền dữ liệu, qua đó U.2 hỗ trợ bốn làn, nhưng giao diện này cũng có thể được sử dụng cho các ổ đĩa SATA và SAS. Cái sau là viết tắt của Serial Attached SCSI, một loại giao diện lưu trữ khác thường chỉ có trong các máy trạm và máy chủ cao cấp. Ổ SAS thường được sử dụng trong các kịch bản trung tâm dữ liệu hoặc doanh nghiệp, nơi yêu cầu thời gian hoạt động và độ tin cậy tối đa.

Một loại ổ khác được cung cấp trong các máy trạm cao cấp là ổ thể rắn PCI Express cắm vào khe cắm mở rộng PCI Express trên bo mạch chủ, trông giống như một card đồ họa cấu hình thấp. Các ổ này có dung lượng cao hơn và khả năng làm mát tốt hơn ổ M.2. Một số ổ đĩa ở định dạng này hoàn toàn không phải là ổ đĩa, mà là ổ đĩa chứa nhiều ổ M.2, hữu ích trong trường hợp bo mạch chủ của máy trạm không có đủ khe cắm M.2 trên đó.

Ổ đĩa có thể thay thế nóng là một công nghệ cấp máy chủ đôi khi có sẵn trong các máy trạm cao cấp. Chúng có dạng các khoang 2,5 inch hoặc 3,5 inch có thể truy cập bên ngoài mà ổ đĩa có thể được kéo ra khỏi máy trạm và hoán đổi trong khi hệ thống đang chạy. Chúng hữu ích nếu có rất nhiều bộ nhớ cục bộ là chìa khóa hoặc nếu bạn cần chuyển dữ liệu của mình sang một máy tính khác. Trao đổi nóng cũng có thể cho phép thay thế ổ đĩa bị lỗi trong mảng RAID mà không cần thời gian chết.

Máy trạm Dell với ổ cứng có thể hoán đổi nóng

Vậy giao diện và định dạng lưu trữ nào tốt nhất? Câu trả lời phụ thuộc vào kịch bản sử dụng. Để lưu trữ số lượng lớn, nơi tốc độ và thời gian phản hồi không quan trọng, ổ cứng SATA 3,5 inch cung cấp nhiều gigabyte nhất cho mỗi đô la. Để có độ tin cậy và thời gian phản hồi tốt hơn, có thể đáng để nâng cấp lên ổ SAS, nhưng chi phí ngày càng giảm của bộ lưu trữ thể rắn tiếp tục khiến nó trở nên hấp dẫn hơn so với ổ cứng truyền thống. (Xem bài viết SSD so với HDD: Sự khác biệt là gì? Để biết tóm tắt.)

Tuy nhiên, hệ điều hành nên được cài đặt trên SSD để có hiệu suất tối đa. Nó cũng đáng để trả phí bảo hiểm cho bộ nhớ trạng thái rắn cho các mục đích chung nếu quy trình làm việc của bạn liên quan đến việc đọc và ghi một lượng lớn dữ liệu, như với chỉnh sửa video 4K và 8K. Tìm các ổ PCI Express hỗ trợ giao thức Non-Volatile Memory Express (NVMe) để có thông lượng tối đa.

Mọi thứ được thảo luận cho đến nay trong phần này đều liên quan đến bộ nhớ trong. Nếu việc tháo rời bộ nhớ nhanh chóng hoặc mang theo bên mình là điều quan trọng, thì các máy trạm dựa trên Intel thường cung cấp tùy chọn cho các thẻ bổ trợ có một hoặc nhiều cổng Thunderbolt 3 . Giao diện Thunderbolt 3 hỗ trợ thông lượng hai chiều lên đến 40Gbps (hoặc bốn làn). Các ổ lưu trữ ngoài nhanh và mảng RAID được kết nối qua Thunderbolt 3 có thể hoạt động tốt như các ổ PCI Express được kết nối nội bộ.

Cuối cùng, có bộ nhớ mạng. (Các) giắc cắm Ethernet tích hợp của máy trạm có thể không cung cấp đủ băng thông cho nhu cầu lưu trữ, vì vậy bạn có thể thấy các thẻ giao diện mạng nâng cao (NIC) cung cấp kết nối Ethernet tốc độ cao lên đến 5Gbps. Kết nối Ethernet tích hợp thường đạt tốc độ 1Gbps.

Bạn sử dụng Máy trạm Workstation với mục đích là gì?

Máy trạm Workstation thường được mua phần lớn cho dân thiết kế đồ họa, phác thảo ý tưởng 3D như phối cảnh quan – nội ngoại thất cho kiến trúc sư. Hoặc chạy một số phần mềm CNTT cần độ tính toán siêu phức tạp so với máy tính để bàn, laptop thông thường.

Chế độ bảo hành của Máy trạm Workstation

Nếu là máy trạm chính hãng mới sẽ được bảo hành khoảng 36 tháng tính từ thời điểm mua thông qua hóa đơn bán lẻ của nhà bán hàng.

Cách kiểm tra máy trạm Workstation trước khi mua

Mỗi một máy trạm chính hãng đều có 1 số service tag như số serial numbe, số IMEI trên iPhone để nhận diện nguồn gốc và thời gian bảo hành của từng máy trạm.

Có nên mua Máy trạm Workstation cũ hay không ?

Nếu bạn đơn thuần chỉ là để học tập đồ án tốt nghiệp chuyên ngành kiến trúc sư hoặc đam mê đồ họa thì mua Máy trạm Workstation là lựa chọn tốt khi không có đủ chi phí.

Còn nếu bạn tính làm nghiêm túc, kiếm hàng chục triệu từ mỗi dự án kiến trúc hay chạy phần mềm CNTT phức tạp thì nên đầu tư 1 bộ Máy trạm Workstation để tăng năng suất, giảm thời gian làm việc cũng như tránh bị những lỗi vặt – gây ảnh hưởng xấu đến thành phẩm cuối cùng.

Nên mua Máy trạm Workstation hãng nào tốt nhất hiện nay ?

Dưới đây là các liên kết đến các đánh giá của chúng tôi về một số máy trạm để bàn yêu thích của chúng tôi đã được thử nghiệm trong vòng một hoặc hai năm qua. Họ sẽ bắt đầu việc mua sắm của bạn bằng cách xem hình dạng, kích thước và dung lượng có sẵn.

Apple iMac Pro – Dòng Máy trạm Workstation cao cấp

Ưu điểm: CPU Intel Xeon và AMD Radeon Vega cung cấp sức mạnh tính toán nghiêm túc. Thiết kế tuyệt đẹp với màu Xám không gian mở rộng cho các thiết bị ngoại vi không dây.

Nhược điểm: đắt tiền. Hiệu suất tăng phụ thuộc vào quy trình làm việc. Bàn phím khó chịu.

Kết luận: Apple iMac Pro là một lời ca ngợi tuyệt vời dành cho các chuyên gia sáng tạo, kết hợp sức mạnh tính toán đáng nể với cùng một màn hình 5k rực rỡ và thiết kế đẹp mắt của iMac.

Dell Precision 5820 (2019) – Dòng Máy trạm Workstationd bán chạy

Ưu điểm: Được xây dựng kiên cố với không gian mở rộng lớn. Chứng nhận ISV. Ổ đĩa kiểu máy chủ và hoán đổi nguồn điện. Chạy yên lặng. Bảo hành tận nơi ba năm.

Nhược điểm: Cấu hình cấp thấp không phải là giá trị tốt nhất. Không có bộ lọc bụi có thể tháo rời.

Kết luận: Với các tính năng cấp doanh nghiệp, tháp titanic Precision 5820 của Dell làm mờ ranh giới giữa máy trạm và máy chủ. Đó là một trình diễn xuất sắc có thể được định cấu hình cho hầu hết mọi ngân sách và quy trình làm việc.

Máy trạm HP Z2 Mini G4

HP 4YN56UT Z2 Mini WS G4 i7/3.7 6C 16GB 512GB W10P

Ưu điểm: Kích thước nhỏ. Hiệu suất tính toán đa lõi Xeon tốt. Chứng chỉ ISV. Tương đối rẻ cho một máy trạm để bàn.

Nhược điểm: Cục nguồn công suất bên ngoài lớn.

Điểm then chốt : HP Z2 Mini G4 là một máy tính để bàn mini với hiệu suất của một máy trạm lớn hơn nhiều, hoàn chỉnh với các tùy chọn bộ xử lý Xeon và chứng chỉ ISV.

Lenovo ThinkStation P330

Lenovo ThinkStation P330 (2nd Gen) - SFF - 3.0GHz Intel Core i7-9700 Eight-Core...

Ưu điểm: Cung cấp CPU Xeon và bộ nhớ ECC với giá cả phải chăng Được chứng nhận ISV Khung máy nhỏ gọn Hoạt động êm ái Bảo hành tại chỗ ba năm tiêu chuẩn

Nhược điểm: Không hỗ trợ Siêu phân luồng trong CPU Xeon cụ thể của mô hình thử nghiệm có nghĩa là hiệu suất CPU trung bình

Điểm mấu chốt: ThinkStation P330 của Lenovo là một mẫu máy đáng giá cho một máy trạm cấp thấp, cung cấp bộ xử lý Xeon, bộ nhớ ECC và card đồ họa Quadro mà không yêu cầu tăng hạn mức tín dụng.

Lời kết

Vậy nên mua Máy trạm Workstation hãng nào ? Trong số các thương hiệu máy trạm để bàn, có thương 4 hiệu được đại đa số người dùng mua nhiều nhất. Trông số đó đắt tiền nhất là iMac Pro, kế đến Dell Precison, HP Workstation và Lenovo ThinkStation. Chọn 1 trong 4 hãng này, mà ngay dòng Desktop Workstation (Máy trạm để bàn) thì chỉ cần vừa đủ tầm tiền, bạn không phải lăn tăn về chất lượng và độ bền sau này.

REVIEW

      Leave a reply

      Nhanh như Chớp