Kinh nghiệm thuê thợ xây nhà khoán công [Chủ nhà phải biết]

Chỉ vì thiếu kinh nghiệm xây nhà mà đa phần chúng ta bị lệ thuộc vào thầu khoán công, lệ thuộc vào công ty xây dựng. Không phải công ty tư vấn thiết kế xây dựng nào cũng có tâm hay thầu xây dựng nào cũng uy tín. Đời người, không phải ai cũng xây được 1 căn nhà nên thường thiếu kinh nghiệm xây nhà. Nên bị thầu qua mặt, công ty kiến trúc lướt được phần nào thì nhẹ công phần đó không phải không có.

Kinh nghiệm thuê thợ xây nhà

Giá công thợ xây dựng 2021

Mỗi nơi khu vực, do địa hình nền đất tác động đến móng xây nhà (bùn hay đất thịt) và lương cơ bản mỗi nơi mà giá công thợ xây dựng khác nhau. Như ở khu vực Tây Nguyên thì giá thợ thường giao động :

 • Thợ chính 300 – 400 k / người : tùy vào trình độ tay nghề là chuyên đống gạch lát nền, gạch ốp tường
 • Thợ phụ 200 – 350 k / người : tùy vào khả năng thợ phụ chỉ xếp gạch trộn hồ hay biết uốn sắt, tay chân nhanh nhẹn …

Giá khoán công nếu quy đổi ra khoán phần việc, như khoán ốp gạch theo mét vuông thì :

 • giá lát gạch nền mới giao động tầm 60 – 70 / mét vuông
 • giá ốp lamri (gạch ốp tường) : dao động từ 70 – 80 / mét
Gạch 60 x 60 giả đá

Giá xây phần thô, khoán công nhà thường :

 • 600 – 700 mét vuông cho nhà cấp 4 (1 sàn, 1 lửng)
 • 800 – 900 mét vuông cho nhà 2, hoặc 3 sàn : tùy theo móng tô trên đát bùn hay móng nhỏ trên đất thịt mà giá cả dao động khác nhau

Kinh nghiệm thương lượng giá khoán công với thầu xây dựng

Tùy vào cách làm, bản vẽ thiết kế nhà, sửa nhà cũ hay xây nhà mới mà có nhiều cách báo giá khác nhau. Chung quy lại cũng từ đội thợ chính hay làm với thầu mà quy từ ngày công ra số tiền / mét nền hoặc mét vuông.

Giá trọn gói mét vuông so với thời gian thi công

Thường khi chủ nhà hỏi là xây nhà thì nhanh nhất bao lâu, chậm nhất bao lâu. Thầu có kinh nghiệm sẽ nói thời gian ít nhất gấp 2 lần so với thực tế số ngày công, số ngày làm để ra giá khoán theo mét vuông.

Ví dụ như : Xây mới nhà 2 sàn có diện tích 8×10 :

 • Thầu 1 : trong 2 tháng với giá khoán công khoảng 800 ngàn / mét vuông.
 • Thầu 2 : trong 2 tháng với giá khoán công khoảng 650 ngàn / mét vuông

Chắc chăn là hơn 50% người sẽ chọn thầu giá 650 / mét vuông trong 2 tháng. Giá rẻ đi kèm với rủi ro là công trình bị trì trệ do thiếu người, số lượng trung bình làm 1 ngày không cố định. Hoặc tay nghề thợ lát gạch kém, đổ trụ chậm, đội thợ toàn thợ phụ chứ chính có 1 – 2 người. Từ đó công trình vừa xít xoa 2 tháng hoặc kéo đến 2 tháng rưỡi, 5 tháng.

Kinh nghiệm là phải xác định rõ số người làm công hằng ngày, cũng như thời gian thi công. Nếu trễ, thiếu người công thì phải phạt ít nhất gấp rưỡi, gấp đôi tiền công thợ / ngày. Như vắng 2 thợ chính thì phải phạt ít nhất 600*2 = 1 triệu 200 ngàn / ngày.

Phát sinh tiền ăn xế, giữa buổi

Với những chủ nhà không có thời giam giám sát thì việc lo ăn uống thợ thầy là việc của thầu như ở TP HCM, Hà Nội. Còn với những khu vực tỉnh lẻ thì thường chủ đầu tư sẽ có mặt ở đó để kiểm soát vật tư và đốc công. Nếu trước khi chốt cho thầu nhận mà bạn không nói phần này thì có thể sau khi làm 7 ngày nữa tháng sẽ bị kèo thêm tiền ở phần này.

Tuy ăn giữa buổi sáng tầm 15 k / người, ăn chè chiều tầm 10k / người nhưng tính ra khoảng 8 thợ / ngày thì bạn mất khoảng 25*8*30 = 6 triệu / tháng (Công trình 3 tháng thì mất 18 triệu).

Cách tính giá thi công theo phần

Có nhiều anh chủ nhà, không biết cách tính giá gạch lát nền mới hay gạch ốp tường mới. Tưởng rằng thầu báo giá từng phần như

 • Giá công ốp gạch lát nền, ốp tường lamri 200 / mét vuông là đắt so với giá gạch lát nền 70 / mét vuông, gạch lamri 80 / mét. Vì chủ nhà suy nghĩ là 80+70=150 / mét thì đường nào mình cũng lời hơn 200 / mét vuông.

Nhưng sai làm từ đây mà phát sinh thêm vài chục triệu đồng. Giá gạch lamri / mét tính bằng cách nhân chiều cao gạch lamri và số bề mặt lamri trong phòng hoặc hành lang mới ra giá tiền.

Cách giá công ốp gạch lamri cơ bản :

 • 80 x chiều cao lamri x số mặt tường ốp

Phát sinh tiền đào móng, để bê tông

Bị phát sinh, kèo thêm tiền thường ở phần làm móng nhà. Khi đào đất lên để làm móng thì thầu xây dựng sẽ kèo thêm vài chục / mét vuông khoán công vì lý do A B C như :

Đất bùn tốn công nên thêm khoảng 50 ngàn / mét. Nếu xây nhà 3 sàn với diện tích 5x25m, tổng diện tích là 125 mét vuông x 3 x 50 nghìn / mét = 18 triệu 750 ngàn. Với chủ nhà xây nhà từ phần thô ước tính từ 500 – 700 triệu thì khoản 19 triệu phát sinh thêm xem như tiền bồi dưỡng thợ xây. Từ đó thầu khoán công ăn thêm được khoảng 19 triệu ở phần này.

Để tránh bị thầu kèo thêm khoản bồi dưỡng này thì bạn nên hỏi các chủ nhà kế bên – trên đường xây nhà bạn là nền đất gì rồi nói với thầu trước khi chọn thầu.

REVIEW

   Leave a reply

   Nhanh như Chớp