[Giải đáp] Chip AMD có bị nhanh xuống cấp không ? CPU có yếu hơn theo thời gian không?

CPU có yếu hơn theo thời gian không?

Không. CPU vẫn giữ nguyên khả năng xử lý dữ liệu từ ngày được tạo cho đến ngày ngừng hoạt động hoặc bị vô hiệu hóa vĩnh viễn.

Điều xảy ra là các yêu cầu của phần mềm tăng theo thời gian, khi các nhà phát triển phần mềm tận dụng những tiến bộ về CPU, bộ nhớ và công nghệ đồ họa. Do đó, một CPU cũ hơn sẽ phải làm nhiều việc hơn để chạy các thế hệ phần mềm sau này và cuối cùng sẽ đi đến điểm mà nhu cầu của phần mềm quá ghê gớm để nó có thể xử lý.

Tuổi thọ điển hình của bộ xử lý AMD so với bộ xử lý Intel là gì? Mỗi lần kéo dài bao lâu trước khi cháy hết?

Thực sự không có dữ liệu lỗi trọn đời cho hầu hết các CPU. Và CPU của Intel lẫn AMD cũng không ngoại lệ. Nhiệt là nguyên nhân khiến hầu hết các CPU thất bại, vì vậy, giữ chúng dưới 60 độ C sẽ cho phép chúng sống lâu. Ngay cả khi đạt 90 độ C như khi chơi game ép xung hoặc hiệu năng cao, với chế độ làm mát phù hợp, chúng vẫn tốt trong nhiều năm (5+)

Phương pháp thất bại có thể là bit bộ nhớ cache xấu, lỗi cổng hoặc gần như bất kỳ phần nào trong hàng tỷ bóng bán dẫn bên trong bộ xử lý hiện tại. Một số lỗi có thể không bị phát hiện do một phần của CPU hiếm khi được sử dụng.

Tất cả phụ thuộc vào cách CPU Intel và AMD được sử dụng như thế nào và làm mát ra sao. Nếu chúng bị ép xung hoặc quá nóng, cuối cùng chúng sẽ thất bại và trở nên không đáng tin cậy, đòi hỏi chúng phải được thay thế.

Thế hệ AMD cũ luôn chạy nhanh hơn bên trong so với Intel nhưng cũng chạy nóng hơn nhiều, cần nhiều năng lượng hơn để giữ cho chúng mát khi hoạt động và do đó người Việt thường có tâm lý ngại AMD vì chip nóng, nhưng tốc độ được thêm này thực sự khiến chúng chạy tốt cho video, trò chơi và bất cứ thứ gì cần thời gian phản ứng nhanh.

CPU của Intel so về cùng 1 mức giá thì tốc độ chạy trung bình thường kém hơn, nhưng Intel đã và vẫn là những con ngựa thực sự đang chiếm lĩnh thị trường laptop. Vào năm 2020 thì điều này đã thay đổi bằng các minh chứng : hơn 200 mẫu laptop mới năm 2020 sử dụng chip AMD được bán chạy như Asus TUF FA506II, Lenovo IdeaPad S145 … Một phần lớn là do AMD đã quản lý vấn đề nhiệt quá tốt trong khi vẫn giữ hiệu năng tốt.

REVIEW

      Leave a reply

      Nhanh như Chớp