Đánh giá Lenovo Legion 5 (laptop chơi game AMD Ryzen 7 4800H, GTX 1650Ti giá rẻ)

Đây là một trong những laptop chơi game giá cả phải chăng được mong đợi nhất thời điểm hiện tại, phiên bản AMD Ryzen 4000 của Lenovo Legion 5.

Tôi đã mua cái này ở FPTShop khoảng hai tuần trước và đã sử dụng nó từ đó, và bạn sẽ tìm thấy những suy nghĩ và ấn tượng của tôi ở bên dưới, với những điểm mạnh và những điều kỳ quặc sẽ giúp bạn quyết định xem đây có phải là mua phù hợp với bạn không hay không.

Cấu hình của tôi là bộ xử lý Ryzen 7 4800H với 16 GB RAM DDR4 3200 MHz kênh đôi, 512 GB lưu trữ SSD và chip đồ họa Nvidia GTX 1650. Thật không may, đó là tùy chọn GPU mạnh nhất hiện có cho laptop này và cũng là điểm nghẽn chính của nó khi nói đến GPU và các trò chơi nặng.

Đánh giá nhanh Lenovo Legion 5

Laptop dùng AMD Ryzen là một lựa chọn xuất sắc trong các tác vụ nặng, cần CPU mạnh và hiệu quả trong sử dụng hàng ngày. Legion 5 sẽ là một trong những laptop chơi game hạng trung có giá trị tốt nhất trong phân khúc giá của nó.

Ưu điểm :

 • được xây dựng tốt, thiết kế thực tế và trông sạch s
 • hiệu suất tuyệt vời là tải nặng CPU
 • cấu hình cao và dễ dàng nâng cấp
 • thiết kế nhiệt tuyệt vời – nhiệt độ mát mẻ và quạt rất yên tĩnh trên cấu hình này
 • pin tốt
 • loa tốt hơn mà tôi mong đợi

Nhược điểm :

 • không có đầu đọc thẻ hoặc sạc USB-C
 • Hiện tại chỉ đứng đầu với GPU 1650 , vì vậy giới hạn cho các tác vụ chơi game và GPU

Đánh giá chi tiết Lenovo Legion 5

Thiết kế và xây dựng

Legion 5 được chế tạo hoàn toàn bằng nhựa và nó không thay đổi nhiều về ngôn ngữ thiết kế từ thế hệ Legion Y540 trước đó.

Về mặt thẩm mỹ, đây là một chiếc laptop màu xám đen không có bất kỳ điểm nhấn chơi game hay đèn RGB nào. Mặc dù vậy, Lenovo đã hơi nặng về nhãn dán và nhãn hiệu, với nhãn hiệu LEGION trên nắp và dưới màn hình, LENOVO dán trên nắp và trên tay vịn, cũng như âm thanh do Harman viết dưới bàn phím, bên trái. Đối với vô số nhãn dán, bạn có thể dễ dàng bóc chúng ra.

Chất lượng xây dựng khá chắc chắn, với màn hình được làm tốt và hạn chế flex trong boong chính. Một loại nhựa mịn được sử dụng cho nắp, một loại cứng hơn cho đáy và một loại cao su được bọc bên trong, nhưng chúng hòa trộn với nhau và thực sự làm tốt công việc chống lại các vết bẩn và dầu ngón tay.

Theo như tính thực tế, Legion 5 này đã nâng tầm cao cho các nhà sản xuất khác. Trước hết, Lenovo đặt một số chân cao su lớn và rất chắc chắn ở phía dưới, thực hiện một công việc tuyệt vời trong việc giữ neo này trên bàn. Họ cũng đã thực hiện những gì trông giống như bản lề chắc chắn giữ cho màn hình ở vị trí mà không bị lung lay, đồng thời cho phép dễ dàng cầm nó lên và điều chỉnh nó bằng một tay. Thiết kế bản lề tương tự như các mẫu Y530 và Y540 của họ từ những năm trước và tôi chưa từng nghe thấy những lời phàn nàn về việc chúng bị hỏng.

Màn hình cũng có thể quay ngược về 180 độ, điều mà rất ít laptop khác cung cấp trong lớp này. Các viền bằng nhựa và có kích thước trung bình cho một sản phẩm năm 2020 và so với Legions 2019, bản cập nhật này có một webcam ở trên cùng, với vỏ bọc riêng tư. Chất lượng hình ảnh không nhiều, và điều đó không có gì đáng ngạc nhiên.

Bàn phím và trackpad

Bàn phím đã được thiết kế lại từ Legions 2019 và đây là một trong những bố trí tốt hơn trong phân khúc này, với một phím chính kích thước đầy đủ, phần NumPad nhỏ hơn và khía cạnh ma yêu thích, các phím định hướng lớn và cách đều nhau. Đây, đây là những gì tôi muốn trên bất kỳ laptop chơi game nào!

Màn

Hiện tại có ba tùy chọn bảng điều khiển có sẵn cho dòng Legion 5:

 • IPS FHD với 250 nits, làm mới 120 Hz;
 • IPS FHD với 300 nits, làm mới 60 Hz, độ phủ 100% sRGB, với giá $ 50;
 • IPS FHD với 300 nits, làm mới 144 Hz, độ phủ 100% sRGB, với giá $ 100.

Nếu được cung cấp tùy chọn, chắc chắn đi với biến thể sau, biến thể 144 Hz. Tôi cũng sẽ tránh xa cái trước, nó mờ hơn và làm mờ đi những gì tôi phát hiện ra, một bảng điều khiển 60% sRGB với nhiều màu sắc hơn. Tôi không được đưa ra lựa chọn nào, vì vậy đơn vị của tôi có tùy chọn 60 Hz với độ bao phủ 300 nits và 100% sRGB.

Điều này có thể không đủ nếu bạn muốn chơi các trò chơi có nhịp độ nhanh, với độ làm mới 60 Hz và trông giống như thời gian phản hồi trung bình. Tôi không có công cụ phù hợp để đo thời gian phản hồi, vì vậy bạn sẽ phải xem xét các đánh giá khác để biết thêm chi tiết về vấn đề này, nhưng bóng mờ có thể thấy rõ trên bảng này. Tôi cũng nên thêm rằng không có hỗ trợ Freesync trong cài đặt Radeon.

Phần cứng và hiệu suất

Legion 5 của chúng tôi là biến thể được suy đoán cao hơn hiện có, với bộ xử lý Ryzen 7 4800H RAM 16 GB DDR4 3200 MHz trong kênh đôi, lưu trữ SSD 512 GB và đồ họa kép: Nvidia GTX 1650Ti dGPU và Radeon Vega iGPU trong nền tảng AMD và khả năng đi lại liền mạch giữa chúng dựa trên tải. Bạn có thể vô hiệu hóa GPU Vega khỏi ứng dụng Vantage bằng cách tắt chế độ Kết hợp và liên kết màn hình bên trong trực tiếp với GPU Nvidia, giảm thiểu độ trễ đầu vào.

Về Hiệu suất, Ryzen 7 4800H giải phóng tiềm năng của nó trong khung máy này, liên tục chạy ở tần số tối đa 4,1 GHz và TDP là 69+ W, với các quạt chỉ tăng tối đa khoảng 40-42 dB ở mức đầu. Điều đó thật ấn tượng, nhưng có một nhược điểm: hệ thống cho phép CPU chạy ở nhiệt độ cao trong 90-92 độ trong quá trình thử nghiệm này, trong khi thực hiện Ryzen 7 4800H khác mà chúng tôi đã thử nghiệm đã giới hạn năng lượng và nhiệt ở mức thấp hơn.

Chuyển sang cấu hình Cân bằng vận hành các giới hạn chính xác đó, khiến CPU giảm xuống còn khoảng 45W công suất trong các tải đòi hỏi khắt khe hơn. Điều này chỉ xảy ra sau khoảng 10+ Cinebench R15 chạy, nhưng nhanh chóng hơn nhiều với thử nghiệm Cinebench R20 đòi hỏi khắt khe hơn. Cân bằng cũng là cấu hình hiệu suất cao nhất có sẵn khi sử dụng rút phích cắm của laptop và trong trường hợp này, CPU bị giới hạn ở mức 25 + W.

Theo như chơi game trên laptop này, bạn không nên mong đợi nhiều, đây là lúc GTX 1650 một lần nữa cho thấy giới hạn của nó. Chúng tôi đã chạy một vài tựa game DX11, DX12 và Vulkan trên các chế độ Hiệu suất mặc định và Hiệu suất mặc định, ở cài đặt đồ họa tối đa. Đây là những gì chúng ta có:

R7-4800H + GTX 1650TiHiệu suấtHiệu suất tinh chỉnhYên tĩnh
Battlefield V (DX 12, Ultra Preset, Ray-Trace OFF)57 khung hình / giây (28 khung hình / giây – thấp 1%)59 khung hình / giây (29 khung hình / giây – thấp 1%)
Far Cry 5 (DX 11, Ultra Preset, SMAA)59 khung hình / giây (52 khung hình / giây – thấp 1%)62 khung hình / giây (56 khung hình / giây – thấp 1%)59 khung hình / giây (48 khung hình / giây – thấp 1%)
Middle Earth: Shadow of Mordor (DX 11, Ultra Preset)78 khung hình / giây (58 khung hình / giây – thấp 1%)81 khung hình / giây (59 khung hình / giây – thấp 1%)78 khung hình / giây (56 khung hình / giây – thấp 1%)
Red Dead Redemption 2 (DX 12, Siêu tối ưu hóa, TAA)41 khung hình / giây (34 khung hình / giây – thấp 1%)42 khung hình / giây (29 khung hình / giây – thấp 1%)39 khung hình / giây (31 khung hình / giây – thấp 1%)
Rise of Tomb Raider (DX 12, Preset rất cao, FXAA)63 khung hình / giây (29 khung hình / giây – thấp 1%)66 khung hình / giây (31 khung hình / giây – thấp 1%)63 khung hình / giây (26 khung hình / giây – thấp 1%)
Shadow of Tomb Raider (DX 12, Preset cao nhất, TAA)47 khung hình / giây (36 khung hình / giây – thấp 1%)50 khung hình / giây (38 khung hình / giây – thấp 1%)47 khung hình / giây (36 khung hình / giây – thấp 1%)
Lữ đoàn kỳ lạ (Vulkan, Ultra Preset)70 khung hình / giây (55 khung hình / giây – thấp 1%)74 khung hình / giây (58 khung hình / giây – thấp 1%)70 khung hình / giây (55 khung hình / giây – thấp 1%)
The Witcher 3: Wild Hunt (DX 11, Ultra Preset, Hairworks On 4)48 khung hình / giây (32 khung hình / giây – thấp 1%)51 khung hình / giây (35 khung hình / giây – thấp 1%)46 khung hình / giây (31 khung hình / giây – thấp 1%)

Tuổi thọ pin

Lenovo cung cấp cho Legion 5 với pin 60 hoặc 80 Wh và chúng tôi có phiên bản sau tại đây. Được chứng thực bằng cách triển khai phần cứng hiệu quả, laptop này tồn tại trong một thời gian dài với một lần sạc.

Đây là những gì chúng tôi nhận được trên đơn vị đánh giá của mình, với độ sáng của màn hình được đặt ở mức khoảng 120 nits (~ 60 độ sáng).

 • 12 W (~ 7 + h sử dụng) – chỉnh sửa văn bản trong Google Drive, Chế độ im lặng, màn hình ở mức 60%, BẬT Wi-Fi;
 • 7,5 W (~ 10 giờ sử dụng) – Video toàn màn hình 1080p trên Youtube ở Edge, Chế độ im lặng, màn hình ở mức 60%, Wi-Fi ON;
 • 7 W (~ 11 h sử dụng) – Toàn màn hình Netflix ở Edge, Chế độ im lặng, màn hình ở mức 60%, Wi-Fi ON;
 • 15 W (~ 5-6 giờ sử dụng) – duyệt ở Edge, Chế độ cân bằng, màn hình ở mức 60%, BẬT Wi-Fi.

laptop đi kèm với bộ sạc 170W nhỏ gọn và khá nhẹ cắm vào thông qua phích cắm hình chữ nhật độc quyền của họ. Một lần sạc đầy mất khoảng 2 giờ nếu bạn bật Sạc nhanh từ ứng dụng Vantage hoặc hơn 2 giờ nếu không. Sạc USB-C không được hỗ trợ.

Giá cả và nơi bán chính hãng gía rẻ

Tại thời điểm này, chúng tôi đang xem mức giá khởi điểm dưới 20 triệu cho Lenovo Legion 5 cấp cơ sở. Giá bán laptop Lenovo Legion 5 dao động tầm 19 gần 20 triệu cho đến 23 triệu tùy vào cấu hình AMD R5 hay R7 (tương đương Core i5, Core i7 của Intel) đi kèm với Card đồ họa 4GB GTX 1650.

Xem giá cấu hình AMD R7 4800H và GTX 1650 4GB rời

Suy nghĩ cuối cùng

Dòng Legion của Lenovo là một trong những sản phẩm bán chạy nhất trên thị trường. Và đây không phải là sự trùng hợp. Họ liên tục cung cấp chất lượng với mức giá tương đối thấp, làm cho nó trở thành một trong những laptop chơi game tốt nhất về giá trị. Mặc dù trong những năm trước, khá nhiều thiết bị được cung cấp bởi bộ vi xử lý Intel, thật tốt khi thấy Lenovo đang cập nhật đầy đủ với tình hình hiện tại của thị trường.

Theo quan điểm của chúng tôi, Legion 5 (15) xứng đáng là bạn đồng hành chơi game của bạn. Điểm bạn cần quan tâm là Legion 5 thiếu kết nối Thunderbolt 3, không có đầu đọc thẻ SD trên tàu và tuổi thọ pin kém.

REVIEW

   Leave a reply

   Nhanh như Chớp