Đánh giá Intel Core i5-10400F – Sáu lõi với HT với giá dưới 5 triệu

Chúng tôi đã cùng chúng tôi xem xét bộ xử lý sáu nhân thế hệ thứ 10 Intel Core i5-10400F. I5-10400F tham gia ở phân khúc CPU Intel 5 triệu chẳng hạn như i5-9400 và i5-8400. Họ cung cấp phần cứng tương tự như phần Core i5 với mức giá thấp hơn, với tốc độ xung nhịp thấp hơn một chút.

Với thế hệ thứ 9, Intel bắt đầu tung ra phần mở rộng thương hiệu “F” biểu thị sự thiếu đồ họa tích hợp, bắt đầu với Core i5-9400F phổ biến. I5-10400F là sản phẩm kế thừa trực tiếp cho con chip này và được ra mắt với giá dưới 5 triệu.

CPU Intel Core i5 10400F chính hãng giá rẻ

Core i5-10400F trong bài đánh giá này là một điểm thu hút đối với các game thủ vì nó cung cấp 6 lõi, 12 luồng và 12 MB bộ nhớ cache L3 được chia sẻ giống hệt với Core i7-8700, nhưng với tốc độ xung nhịp thấp hơn với giá chỉ bằng một nửa . Với sự ra đời của Core “Coffee Lake” thế hệ thứ 8 được AMD “Zen”, các nhà phát triển trò chơi cuối cùng đã có động lực để tối ưu hóa công cụ trò chơi của họ để tận dụng hơn bốn lõi.

Các tựa game AAA như “Battlefield 5”, trong số những cái khác, được xây dựng để tận dụng sáu lõi. Core i5-10400F không thể đơn giản bước vào phân khúc này vì AMD Ryzen 5 3600 có giá khoảng 4 triệu (xem giá cụ thể tại đây) được phát hiện là giao dịch hời với i5-10600K đắt hơn nhiều.

Đánh giá Intel Core i5-10400F

Intel Core i5-10400F dựa trên kiến ​​trúc vi mô “Comet Lake” mới của Intel cho phép HyperThreading, tăng bộ đệm L3 và tốc độ xung nhịp cao hơn trên toàn bộ ngăn xếp sản phẩm Core thế hệ thứ 10 và ra mắt các thuật toán tăng cường mới, mặc dù chỉ dành cho Core i7 và SKU lõi i9. Các kiểm tra Core i5-10400F đã được thử nghiệm của chúng tôi có cùng tốc độ 2,90 GHz như người tiền nhiệm của nó, nhưng có tần số Turbo Boost tối đa tăng lên 4,30 GHz, tăng gấp đôi các luồng và bộ nhớ cache L3 nhiều hơn 50%. Việc tăng xung nhịp là cần thiết vì các lõi CPU bên dưới có cùng thiết kế với vi kiến ​​trúc “Skylake” gần năm năm tuổi.

Core i5-10400F là bộ xử lý “bị khóa”, có nghĩa là bạn không thể ép xung nó bằng hệ số nhân của đồng hồ cơ sở. Tuy nhiên, có những lựa chọn thay thế, chẳng hạn như điều chỉnh đồng hồ cơ sở. Là một SKU “F”, bạn cũng mất đi đồ họa tích hợp, đặc biệt là bộ mã hóa phương tiện Quick Sync tuyệt vời của nó. Tuy nhiên, nếu bạn không quan tâm đến iGPU, bạn có thể tiết kiệm khoảng 30 đô la so với i5-10400, khoảng 200 đô la những ngày này.

Trong bài đánh giá Core i5-10400F của chúng tôi, chúng tôi đã xem xét kỹ bộ xử lý qua lựa chọn lớn về CPU và điểm chuẩn hiệu năng chơi trò chơi của bạn để tìm hiểu xem bạn có khả năng tiết kiệm cho mình ít nhất 2 triệu đồng hay không bằng cách chọn chip này qua i5-10600K, hoặc nếu AMD 3600 có thể cản trở nó với mức giá mạnh mẽ và hệ số nhân mở khóa. Chúng tôi cũng xem xét các tùy chọn “ép xung” tồn tại trên bộ xử lý bị khóa số nhân này.

Core i5-10400F trông giống như bất kỳ bộ xử lý LGA1xxx nào được Intel phát hành trong thập kỷ qua. Bộ xử lý chỉ tương thích với bo mạch chủ LGA1200 vì vị trí của các rãnh tròn đã được thay đổi. Nó sẽ không hoạt động với một bo mạch chủ cũ.

May mắn thay, ổ cắm LGA1200 vẫn giữ được khả năng tương thích mát hơn với tất cả các ổ cắm LGA115x series cũ. Điều này có nghĩa là bạn sẽ tha hồ lựa chọn khi chọn máy làm mát đi kèm với bộ xử lý này.

Bản thân lõi có thiết kế giống hệt với “Skylake” và do đó không có sự gia tăng IPC nào. Như chúng tôi đã giải thích trong phần giới thiệu, tất cả những nỗ lực của Intel nhằm tăng hiệu suất chơi game, xử lý đơn luồng và ít song song xoay quanh việc tăng tốc độ xung nhịp và triển khai tới ba thuật toán tăng cường thông minh để đạt được tốc độ xung nhịp được quảng cáo.

Nền tảng Z490

Z490 là chipset 400-series hàng đầu nhắm vào các máy tính để bàn chơi game và những người đam mê PC, vì nó cho phép ép xung nghiêm trọng và hỗ trợ đa GPU. Về khả năng I / O, chipset gần giống với Z390, với 24 làn PCIe gen 3.0 hạ lưu, sáu cổng SATA, sáu cổng USB 3.2 gen 2 có thể được chuyển đổi thành ba cổng USB 3.2 gen 2×2, mười USB 3.2 cổng gen 1 và mười bốn cổng USB 2.0. Intel đang đề xuất chip Ethernet i225-V 2.5 Gbps của mình như là giải pháp mạng có dây đi cùng với Z490 và giải pháp WLAN AX201 802.11ax WiFi 6 của công ty đi cùng với giao diện CNVio của chipset.

Đối với các chip bị khóa nhiều nhân như i5-10400F, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều tiền bằng cách chọn bo mạch chủ chipset H470 hoặc B460 rẻ hơn.

Kết xuất – Cinebench

Cinebench là một trong những điểm chuẩn CPU hiện đại phổ biến nhất vì nó được xây dựng xung quanh trình kết xuất của phần mềm Cinema 4D của Maxon. Cả AMD và Intel đã cho thấy thử nghiệm hiệu năng này tại các sự kiện công cộng khác nhau, làm cho nó gần như là một tiêu chuẩn công nghiệp. Sử dụng Cinebench R20, chúng tôi kiểm tra cả hiệu năng đơn luồng và đa luồng.

Đa luồng, cao hơn là tốt hơn
Đơn luồng, cao hơn là tốt hơn

Mô phỏng 3D – Unreal Engine 4

Unreal Engine 4 là một trong những công cụ trò chơi đa nền tảng hàng đầu trong ngành. Không chỉ tiên tiến, nó còn có rất nhiều tính năng giúp bạn có được kết quả nhanh hơn so với các sản phẩm cạnh tranh Thời gian là tiền. Trước khi một trò chơi được xuất xưởng, quá trình “nướng nhẹ” kéo dài phải được thực hiện.

Nó lấy tất cả các hình học tĩnh và các nguồn ánh sáng cố định trong cảnh và xác định trước kết cấu ánh sáng cho chúng, điều này dẫn đến việc tăng tốc độ hiệu năng cực lớn của trò chơi cuối cùng vì những tính toán này không còn phải được thực hiện trong thời gian thực trên hệ thống của người dùng. Đối với điểm chuẩn của chúng tôi, chúng tôi tạo ra các bản đồ ánh sáng nướng cho một cảnh tương đối đơn giản, thường mất vài giờ.

Phát triển phần mềm – Visual Studio C ++

Microsoft Visual C ++ có lẽ là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất để tạo các ứng dụng Windows chuyên nghiệp. Đây là một phần của bộ phát triển Visual Studio của Microsoft, có lịch sử lâu đời và được chấp nhận rộng rãi như là tiêu chuẩn vàng khi nói đến IDE.

Biên dịch phần mềm là một quá trình tương đối dài để biến mã chương trình thành tệp thực thi cuối cùng và các lập trình viên ghét phải chờ đợi nó hoàn thành. Chúng tôi cũng chạy một ứng dụng cỡ trung bình thông qua trình biên dịch và trình liên kết C ++ và cũng thực hiện trình biên dịch tài nguyên. Bản dựng được thực thi trong chế độ “phát hành” với tất cả các tối ưu hóa được bật và bật tính năng biên dịch đa bộ xử lý.

Kiểm tra khả năng chơi game : 720p

Theo yêu cầu phổ biến từ các nhận xét trong một số đánh giá CPU vừa qua, chúng tôi đang đưa vào các thử nghiệm trò chơi ở độ phân giải 720p (1280×720 pixel). Tất cả các trò chơi từ bộ kiểm tra CPU của chúng tôi được đặt qua 720p bằng cách sử dụng card đồ họa RTX 2080 Ti và cài đặt Ultra.

Độ phân giải thấp này phục vụ để làm nổi bật hiệu suất CPU lý thuyết vì các trò chơi cực kỳ hạn chế CPU ở độ phân giải này. Tất nhiên, không ai mua PC có RTX 2080 Ti để chơi game ở 720p, nhưng kết quả có giá trị học thuật vì CPU không thể thực hiện 144 khung hình mỗi giây ở 720p sẽ không bao giờ đạt được điểm đó ở độ phân giải cao hơn.

Giá trị và kết luận

Kể từ khi phát hành Ryzen, áp lực đã gia tăng trong phân khúc tầm trung. Với Zen 2, mọi thứ trở nên khó khăn hơn cho Intel khi AMD giới thiệu một số dịch vụ trong tầm giá này, nhiều sản phẩm chỉ cách nhau 500k. Tất cả các bộ phận này đều là sáu lõi với mười hai luồng, trong khi Intel đang mang CPU 6 lõi, 6 luồng mà không cần HyperThreading vào cuộc chiến. Để đạt được bất kỳ khả năng cạnh tranh nào, Intel đã phải suy nghĩ lại về chính sách bảo lưu HyperThreading của họ cho các SKU hàng đầu của họ.

Đây là lý do tại sao Core i5-10400F trong bài đánh giá này đã bật HyperThreading.

Không giống như Core i5-10600K, mà Intel đã đẩy TDP từ 65 W lên 95 W, Core i5-10400F vẫn duy trì ở mức 65 W, nhiều hơn về sau. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bộ đệm L3 đầy đủ hiện có sẵn, 12 MB thay vì 9 MB, để bù đắp cho bộ nhớ cache 32 MB mà AMD đang cung cấp trên Ryzen.

Tính trung bình trên hỗn hợp các ứng dụng đơn / thấp và đa luồng của chúng tôi, Core i5-10400F kết thúc khá chính xác nơi bạn mong đợi về xếp hạng MHz của nó. Nó có xung nhịp thấp hơn đáng kể so với Core i5-10600K (11,6%, 100/4300 * 4800) và hiệu suất trung bình trong các thử nghiệm của chúng tôi cũng thấp hơn 11,6%, một sự trùng hợp đáng ngạc nhiên. Tôi phải thừa nhận rằng nó cảm thấy chậm hơn rất nhiều so với Core 10600K khi tôi nhìn qua các điểm chuẩn, nhưng dường như đó là một tác dụng phụ của việc có rất nhiều mục trong biểu đồ thanh cho phạm vi đó, khiến cho khoảng cách hiệu suất trông lớn hơn . So với Ryzen 3600 và 3600X của AMD, 10400F chậm hơn một chút, lần lượt là 4% và 6%. Nó phụ thuộc rất nhiều vào khối lượng công việc, đặc biệt là các tác vụ dễ song song, như kết xuất, là bộ đồ mạnh nhất của AMD, và Intel có một vị trí dẫn đầu rõ ràng trong các ứng dụng đơn và luồng thấp, có liên quan đến phần lớn người tiêu dùng hiện nay. Hiệu suất tăng so với Core i5-9400F của thế hệ trước rất ấn tượng vì có thêm lõi và luồng; 10400F có lợi thế về hiệu suất 15% với chi phí tương tự.

Để chơi game, Core i5-10400F là một người chiến thắng rõ ràng trước AMD. Nó nhanh hơn bất kỳ CPU AMD nào ở mọi độ phân giải, ngay cả Ryzen 9 3900X cũng bị đánh bại 3%. Chống lại dòng sản phẩm của Intel, Core i5 cũng làm rất tốt. Nó giao dịch thổi với các mô hình Core i7 và Core i9 thế hệ trước. Core i9-10900K chỉ nhanh hơn 5%. Tất cả những khác biệt này là nhỏ, hầu như không liên quan. Khi bạn tăng độ phân giải, sự khác biệt sẽ thu hẹp hơn nữa khi nút cổ chai chuyển từ CPU sang GPU. Thiết kế 6c / 12t cũng có khả năng chống lại tương lai nhiều hơn so với CPU 4c / 8t, mặc dù cá nhân tôi không phải là người bạn của việc chứng minh trong tương lai vì bạn sẽ có xu hướng bội chi trong thời gian dài. Như mọi khi, nếu bạn chủ yếu là một game thủ, chắc chắn hãy cố gắng đầu tư càng nhiều tiền càng tốt vào GPU, vì đó là điều sẽ thúc đẩy tốc độ khung hình của bạn.

Giống như trong tất cả các bài đánh giá CPU của chúng tôi, chúng tôi đã đo các xung nhịp tăng tối đa của Core i5-10400F và tôi phải nói rằng tôi hơi thất vọng một chút. Mặc dù CPU được bán trên thị trường với xung nhịp tăng tốc 4,3 GHz, nhưng chắc chắn, “lên đến”, tôi biết, nó thực sự không đạt tần số đó thường xuyên, bất kể tải. Tôi đã thấy các lõi riêng lẻ đạt 4,3 GHz trong một giây, nhưng gần như không đủ lâu để tuyên bố nó bất cứ điều gì khác ngoài một đốm sáng. Có lẽ cũng có một số hiệu ứng người quan sát khi chơi, do phần mềm giám sát tạo ra một chút tải thêm cho bộ xử lý. Rõ ràng, CPU có thể xử lý ổn định lõi đơn 4,3 GHz cả ngày hoặc Intel sẽ không coi nó là 10400F, do đó, có vẻ như có một khoảng trống để Intel tinh chỉnh thuật toán của họ.

Hiệu suất năng lượng của Core i5-10400F tốt hơn nhiều so với các bộ xử lý Comet Lake khác mà chúng tôi đã thử nghiệm. Một lý do là tần số xung nhịp thấp hơn nhiều, khoảng 500 MHz so với Core 10600K và gần 1 GHz so với Core 10900K. Động thái này một mình mang lại sự tiết kiệm năng lượng đáng kể vì silicon hiện đang hoạt động gần với điểm hiệu quả tối đa của nó. Một yếu tố khác có thể là hai đánh giá trước đây của chúng tôi (Core 10600K và Core 10900K) đều dựa trên silicon 10 lõi, trong khi Core 10400F SRH3D của chúng tôi dựa trên thiết kế 6 lõi thậm chí có thể được sử dụng cho Coffee Lake. 

REVIEW

      Leave a reply

      Nhanh như Chớp