Card màn hình dành cho thiết kế đồ họa, dựng phim (chỉnh sửa video) tốt nhất

Các card đồ họa tốt nhất để chỉnh sửa video, dựn g phim sẽ tăng tốc thiết kế & edit video để bạn có thể dành nhiều thời gian hơn để quay và đầu tư nội dung. Từ đó hiệu suất làm video trên mỗi giờ làm việc hiệu quả hơn.

Trước đây, phần mềm chỉnh sửa video chỉ dựa vào bộ xử lý trung tâm (CPU) của máy tính để xử lý và xuất video. Nhưng ngay cả với 4, 6, 8, hoặc thậm chí nhiều lõi hơn, một CPU đơn giản là không thể sánh với sức mạnh đáng kinh ngạc của một card đồ họa, có thể chứa hàng nghìn lõi xử lý. Nó thực sự mang tính kỹ thuật hơn thế, nhưng kết quả là một card màn hình có thể xuất video nhanh hơn rất nhiều so với một CPU cao cấp nhất.

Hơn nữa, trong khi chi tiền cho một card đồ họa tốt nhất sẽ giúp bạn có thêm hiệu suất mã hóa, bạn thực sự không cần phải làm như vậy. Ngay cả một Card màn hình tầm trung thấp hơn cũng sẽ cung cấp cho hệ thống chỉnh sửa một tốc độ tăng đáng kể, với các Card đồ họa chuyên chỉnh sửa video đắt tiền hơn chỉ mang lại hiệu suất vượt trội hơn một chút. Cung cấp phần mềm chỉnh sửa hỗ trợ tăng tốc video phần cứng (hầu như tất cả các gói chỉnh sửa phổ biến đều làm được, với các ứng dụng nhưDaVinci Resolve phụ thuộc nhiều vào phần cứng Card màn hình) nâng cấp Card màn hình của máy tính có thể mang lại cho bạn hiệu suất đáng giá khi chỉnh sửa video.

Việc chọn card màn hình phù hợp với bạn rõ ràng phụ thuộc vào ngân sách, cũng như loại máy tính bạn sẽ nâng cấp. Thứ nhất, bạn chỉ có thể nâng cấp card đồ họa trên máy tính để bàn chứ không phải máy tính xách tay. Có thể tăng hiệu suất của card đồ họa trong máy tính xách tay bằng cách thêm card đồ họa bên ngoài (eGPU), được gắn qua Thunderbolt. EGPU về cơ bản là một card đồ họa nội bộ thông thường, được mắc kẹt trong một vỏ bọc đặc biệt cho phép nó được cấp nguồn trực tiếp từ ổ cắm điện và được kết nối với máy tính thông qua Thunderbolt. Tuy nhiên, trong hướng dẫn này, chúng tôi chỉ đề cập đến các nâng cấp Card màn hình nội bộ cho máy tính để bàn.

Chọn đúng card đồ họa

Nếu bạn đang chỉnh sửa trên máy Mac , nó sẽ cần phải là Mac Pro 2019 và bạn sẽ cần một card đồ họa do AMD sản xuất, không phải Nvidia. Đó là bởi vì macOS chỉ hỗ trợ Card AMD và dòng Card đồ họa hiện tại của AMD chỉ được hỗ trợ bởi macOS Catalina và mới hơn. Nếu bạn chuẩn bị sử dụng Windows thông qua Boot Camp trên Mac Pro 2019, có thể lắp card đồ họa Nvidia, mặc dù không có trong khe cắm mở rộng PCIe 2.

Nếu bạn đang dựng phim trên PC , bạn sẽ có nhiều lựa chọn về card đồ họa hơn. Hầu như bất kỳ card đồ họa nào sử dụng chipset Nvidia hoặc AMD sẽ hoạt động tốt, với điều kiện bạn phải kiểm tra các tiêu chí sau:

1: Đảm bảo có đủ không gian bên trong Case máy tính để bàn. Các card đồ họa cao cấp có xu hướng khá dài, có thể có nghĩa là chúng sẽ không vừa với các hộp tháp nhỏ hơn. Chúng cũng có xu hướng được trang bị bộ tản nhiệt làm mát và cụm quạt cồng kềnh, đòi hỏi nhiều không gian ngay bên dưới khe PCIe mà thẻ được cắm vào.

2: Đảm bảo bộ cấp nguồn (PSU) của PC hoạt động tốt. Việc lắp một Card màn hình mạnh, ngốn điện có thể gây quá tải cho một nguồn điện nhỏ bé, tốt nhất là dẫn đến sự cố hệ thống, hoặc tệ nhất là một làn khói tỏa ra phía sau. Thế hệ card đồ họa hiện tại sử dụng ít điện hơn nhiều so với cách đây vài năm khi bạn cần nguồn điện 1000 watt mạnh mẽ để đảm bảo card đồ họa cao cấp nhất được cung cấp đầy đủ năng lượng. Ngày nay, một chiếc card như GeForce RTX 2060 Super được đánh giá là có công suất 175w, do đó, một PSU 500w chất lượng tốt sẽ đủ để cung cấp năng lượng cho toàn bộ PC. Tuy nhiên, Card AMD kém hiệu quả hơn, đòi hỏi nhiều năng lượng hơn và do đó công suất PSU cao hơn một chút.

Hầu hết các card đồ họa được cấp nguồn thông qua một ổ cắm ở bên cạnh hoặc mặt sau của card và điều này có thể có dạng đầu nối 6 chân, 8 chân hoặc 6 chân kép. May mắn thay, hầu hết tất cả các PSU hiện đại sẽ được trang bị các phích cắm cần thiết để phù hợp với tất cả các biến thể đầu nối này và nếu không, card đồ họa có thể đi kèm với một bộ điều hợp trong hộp.

3: Đảm bảo bo mạch chủ của PC tương thích. Điều này gần như chắc chắn sẽ ổn. Các card đồ họa đã sử dụng cùng một đầu nối dữ liệu PCI Express 16x vật lý trong hơn một thập kỷ, vì vậy trừ khi bo mạch chủ quá cũ, bạn sẽ có thể cắm card đồ họa hiện đại vào PC của mình mà không gặp vấn đề gì, cung cấp các điểm 1 và 2 ở trên được theo dõi.

Card màn hình dành cho thiết kế đồ họa, dựng phim (chỉnh sửa video) tốt nhất

1. Nvidia GeForce RTX 3060 Ti

Card đồ họa tốt nhất để chỉnh sửa video, nếu bạn có thể tìm thấy một chiếc!

Bộ nhớ (VRAM): 8GB | Băng thông bộ nhớ: 448GB / s | Xung nhịp: 1670MHz | Bộ xử lý Shader: 4864 | Công suất tiêu thụ: 200w

Đặt hàng trên FADO
Đặt hàng trên Lazada
Đặt hàng trên Shopee

Dòng sản phẩm GeForce RTX 30-series mới nhất của Nvidia vẫn đang được tung ra, với các mẫu cao cấp nhất sẽ xuất hiện đầu tiên. Sự bổ sung mới nhất – RTX 3060 Ti – là Card dòng 3000 Series rẻ nhất xuất hiện cho đến nay, và nó tiếp nối từ các mẫu GeForce 1060 và 2060 trước đó như một điểm hấp dẫn về giá cả / hiệu suất trong phạm vi.

Điều đó nói rằng, nhờ sự tăng giá liên tục của Nvidia với sự ra mắt của từng thế hệ Card GeForce mới, 3060 Ti hiện mang lại số tiền lớn cho những gì vẫn chỉ là một Card tầm trung. Nhưng với việc các card đồ họa của đối thủ AMD sắp có hiệu suất chỉnh sửa video, nếu bạn muốn thời gian xuất nhanh, bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc nghiến răng và trả giá quá cao của Nvidia.

Có rất nhiều nhà sản xuất Card đang sản xuất RTX 3060 Ti, nhiều nhà sản xuất cung cấp khả năng ép xung hiệu suất nhẹ để làm cho chúng nhanh hơn một chút so với tiêu chuẩn. Tuy nhiên, tất cả đều có chung các thông số kỹ thuật cơ bản, nhưng kể từ khi ra mắt, rất ít nhà sản xuất có thể theo kịp nhu cầu và do đó, nguồn cung của 3060 Ti gần như không còn tồn tại ngay bây giờ.

2. Nvidia GeForce GTX 1660 Super

Cạc đồ họa giá rẻ tốt nhất để chỉnh sửa video

Bộ nhớ (VRAM): 6GB | Băng thông bộ nhớ: 336GB / s | Xung nhịp: 1785MHz | Bộ xử lý Shader: 1408 | Công suất tiêu thụ: 125w

Đặt hàng trên FADO
Đặt hàng trên Lazada
Đặt hàng trên Shopee

GeForce GTX 1660 Super sắp được thay thế, nhưng hiện tại nó vẫn là sản phẩm mua tốt nhất hiện tại của Nvidia nếu bạn đang tìm kiếm một card đồ họa tốt để chỉnh sửa video mà không tốn quá nhiều tiền. Điều đó nói rằng, nó không phải là Card đồ họa rẻ nhất trong dòng NVIDIA GeForce hiện tại, nhưng việc sử dụng một Card thực sự cấp thấp là một nền kinh tế sai lầm. Chi tiêu nhiều hơn một chút để có được một chiếc card như GTX 1660 Super mang lại hiệu suất tốt hơn đáng kể và bạn sẽ nhận được một chiếc card đồ họa hữu ích lâu hơn, có nghĩa là bạn sẽ không cần phải nâng cấp thường xuyên. Tốc độ xuất video sẽ chậm hơn 10-20% so với các Card GeForce RTX-series kỳ lạ hơn, nhưng khi đó, 1660 Super phải có giá thấp hơn ít nhất một nửa, vì vậy nó vẫn có giá trị tốt. Tuy nhiên, với RAM video ‘chỉ’ 6GB trên bo mạch,

Giống như hầu hết các loại card đồ họa, các nhà sản xuất bo mạch khác nhau tạo ra các biến Card của GTX 1660 Super của riêng họ và trừ khi bạn đang cố gắng đạt được từng khung hình / giây cuối cùng trong hiệu suất chơi game, thì việc chi thêm tiền cho một phiên bản ép xung của nhà máy là không đáng. Là một card đồ họa cấp thấp hơn, bạn cũng có thể tìm thấy GTX 1660 Super với thiết kế bo mạch vật lý ngắn hơn, phù hợp để phù hợp với các trường hợp PC nhỏ hơn, mặc dù thường thì tản nhiệt làm mát và cụm quạt vẫn yêu cầu không gian hai khoang mở rộng trong bo mạch chủ.

3. Nvidia GeForce RTX 3080

Thẻ tối tân, không-có-tiền để chỉnh sửa video và chơi game

Bộ nhớ (VRAM): 10GB | Băng thông bộ nhớ: 760GB / s | Xung nhịp: 1710MHz | Bộ xử lý Shader: 8704 | Công suất tiêu thụ: 320w

Đặt hàng trên FADO
Đặt hàng trên Shopee

Nếu bạn là một game thủ hạng nặng, RTX 3080 cực kỳ mạnh mẽ sẽ không gặp khó khăn gì khi chạy các tựa game AAA mới nhất ở 4K với tốc độ khung hình mượt mà. Khi nói đến chỉnh sửa video, phần tăng thêm sẽ không tạo ra sự khác biệt đáng kể về thời gian xuất so với việc sử dụng một Card màn hình khiêm tốn hơn, vì RTX 3080 có thể chỉ nhanh hơn khoảng 10% so với RTX 3070 rẻ hơn của nó cho một lần Công chiếu trung bình Dự án chuyên nghiệp.

Tuy nhiên. sự khác biệt sẽ rõ ràng hơn nếu bạn đang áp dụng nhiều hiệu ứng tăng tốc GPU. Sức mạnh bổ sung của RTX 3080 cũng được Davinci Resolve sử dụng hiệu quả hơn nhiều, vốn phụ thuộc nhiều vào card đồ họa hơn hầu hết các gói chỉnh sửa khác. Do đó, bạn có thể thấy hiệu suất nhanh hơn tới 50% trong Davinci Resolve so với RTX 3070. Bộ nhớ video 10GB khổng lồ trên RTX 3080 cũng có thể mang lại lợi ích cho việc chỉnh sửa cảnh quay 8K và 4K tốc độ khung hình cao.

RTX 3080 thực sự không phải là card đồ họa nhanh nhất trên thị trường hiện tại – giải thưởng đó thuộc về GeForce RTX 3090 của Nvidia. Nhưng với RTX 3090 có giá gấp đôi so với RTX 3080 vốn đã đắt tiền, trong khi chỉ cung cấp hiệu suất mã hóa tăng nhẹ trong hầu hết các tình huống, chúng tôi chỉ đơn giản là không thể đề xuất RTX 3090 để chỉnh sửa video.

4. AMD Radeon RX 5700XT

Cạc đồ họa tốt nhất cho Mac Pro 2019

Bộ nhớ (VRAM): 8GB | Băng thông bộ nhớ: 448GB / s | Xung nhịp: 1905MHz | Bộ xử lý Shader: 2560 | Công suất tiêu thụ: 225w

Đặt hàng trên Tiki
Đặt hàng trên Shopee

Dù muốn hay không, Nvidia vẫn thống trị thị trường card đồ họa, cả về hiệu năng chơi game, thiết kế banner đồ họa quảng cáo và chỉnh sửa video. Các Card của đối thủ Arch là AMD luôn chậm hơn so với các đối thủ Nvidia trong việc chỉnh sửa video, thậm chí các mẫu RX 6800 và 6800 XT mới nhất cũng không thua kém Card Nvidia có giá tương đương trong hầu hết các khối lượng công việc chỉnh sửa. Do đó, chúng tôi không thể đề xuất Card đồ họa AMD để chỉnh sửa video trên PC.

Tuy nhiên, nếu bạn đang làm rung chuyển Mac Pro 2019 và đang tìm cách nâng cấp cạrrd đồ họa của mình, AMD là lựa chọn duy nhất cho macOS và với dòng RX 6xxx mới hiện không được hỗ trợ bởi Big Sur, RX 5700XT cũ hơn vẫn là mô hình để đi cho.

Bạn sẽ không nhận được cùng tốc độ mã hóa của một Card màn hình Nvidia có giá tương đương, nhưng RX 5700 XT cạnh tranh hơn nhiều trong việc chơi game, vì vậy nếu bạn là người chơi PC đầu tiên và thứ hai là người sáng tạo nội dung, RX 5700 XT là một âm thanh và đó là một trong những lựa chọn duy nhất khi chỉnh sửa trên Mac Pro 2019.

5. Nvidia Quadro RTX 4000

Cạrd đồ họa chỉnh sửa video tốt nhất cho độ tin cậy

Bộ nhớ (VRAM): 8GB | Băng thông bộ nhớ: 416GB / s | Tăng xung nhịp: 1545MHz | Bộ xử lý Shader: 2304 | Công suất tiêu thụ: 160w

Đặt hàng trên Tiki
Đặt hàng trên Lazada
Đặt hàng trên Shopee

Nvidia không chỉ cung cấp dòng card đồ họa GeForce phong phú mà còn có cả dòng Quadro. Trong trường hợp Card GeForce được thiết kế và tiếp thị chủ yếu để chơi game, Card Quadro được xây dựng cho các ứng dụng chuyên nghiệp như tính toán khoa học, kết xuất 3D và ở mức độ thấp hơn là chỉnh sửa video. Phần cứng của card đồ họa gần như giống hệt với GeForce RTX 2070, bản thân nó mang lại hiệu suất tương đương với RTX 2060 Super mới hơn. Loại thứ hai chỉ bằng một nửa giá của Quadro RTX 4000, vì vậy nếu nó cung cấp hiệu suất tương tự, thì tại sao phải trả nhiều hơn cho Quadro? Đối với chỉnh sửa video, đại đa số người dùng sẽ ổn với Card GeForce. Phạm vi Quadro mang lại cho bạn một số lợi ích xử lý chủ yếu được sử dụng cho công việc kết xuất 3D và khoa học,

Nếu bạn định chỉnh sửa, dựng phim những cảnh quay quan trọng về sứ mệnh và do đó, sự ổn định của hệ thống là điều tối quan trọng, Quadro RTX 4000 là một card đồ họa tuyệt vời và nó thực sự có giá rất tốt cho một card Quadro. Tuy nhiên, nếu bạn cần rẻ hơn GeForce RTX 2060 Super nhanh tương tự là lựa chọn tốt hơn – nên mua.

REVIEW

      Leave a reply

      Nhanh như Chớp