AV1 Codec là gì? Điện thoại nào có phần cứng hỗ trợ giải mã AV1?

Các dịch vụ xem trực tuyến cho một khối lượng lớn lưu lượng truy cập trực tuyến và thậm chí những cải tiến nhỏ trong công nghệ phát trực tuyến có thể tiết kiệm chi phí và xác định thị trường dịch vụ nào được truy cập. Các dịch vụ phát trực tuyến như Netflix và Amazon Prime không xem nhẹ codec vì sử dụng đúng codec quyết định không chỉ chất lượng phát trực tuyến mà cả nội dung của thiết bị của họ sẽ có thể truy cập được.

Những tên tuổi công nghệ lớn nhất bao gồm Apple, Google, Facebook và Microsoft hiện đang có kết hoặc cho codec AV1. Dưới đây là một trình giải thích ngắn gọn chi tiết về tầm quan trọng của AV1 và các thiết bị hỗ trợ hoặc sẽ hỗ trợ AV1 trong tương lai.

Tại sao AV1 Codec? Tại sao nó lại quan trọng?

AV1 cho phép truyền phát video chất lượng cao với kích thước tệp tương đối nhỏ hơn và hiệu quả hơn 20% trong việc nén video so với VP9 (theo Netflix).

Google ban đầu đã phát triển VP10, kế thừa của VP9 rất phổ biến và miễn phí bản quyền, nhưng đã quyết định kết hợp tài nguyên với Firefox (codec Dallas) và Cisco (codec Thor) để thành lập liên minh AOMedia cho codec AV1.

AV1 là một nguồn mở và miễn phí bản quyền, và liên minh AOMedia tập hợp các nhà sản xuất thiết bị lớn, nhà sản xuất phần mềm hàng đầu và người chơi OTT phổ biến nhất. Những người đóng góp liên quan bao gồm Google, Firefox, Apple, Facebook, Microsoft, Netflix, Amazon, AMD, Intel và nhiều người khác.

Vì AV1 không có giấy phép và được phát triển bởi một tập đoàn công nghiệp phi lợi nhuận, nên nó rất có thể được áp dụng phổ biến. Ý tưởng về một codec sẽ cho phép họ mã hóa tất cả nội dung theo một định dạng duy nhất và truy cập tất cả các thiết bị và nền tảng chính là quá hấp dẫn.

AV1 vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng cho thời gian chính. Nó lần đầu tiên được trình bày chính thức vào năm 2018 và kể từ đó, liên minh đã nỗ lực cải thiện thời gian mã hóa và hiệu quả giải mã.

Truyền phát video 1080p hoặc 720p trong AV1 cần có sức mạnh CPU nghiêm trọng và đó là lý do tại sao không ai sử dụng nó để phát trực tuyến chất lượng cao.

Dịch vụ truyền phát hỗ trợ AV1 Codec

AV1 sẽ chỉ được áp dụng rộng rãi khi có hỗ trợ codec phần cứng trải rộng. Một số dịch vụ phát trực tuyến đã thử nghiệm vùng biển, mặc dù

YouTube đã hỗ trợ AV1 Codec giới hạn cho Trình duyệt và TV Android. Trên PC, tùy chọn phát lại cho phép người dùng chọn AV1 cho video SD và codec VP9 để phát trực tuyến HD hoặc luôn thích AV1 hơn. Dấu thông tin cảnh báo rằng giải mã AV1 cần một máy tính mạnh và nội dung AV1 bị hạn chế tại thời điểm đó.

Netflix đã bắt đầu truyền phát một số nội dung trong AV1 nhưng chỉ ở chất lượng thấp sẽ phát khi người dùng chọn tùy chọn tiết kiệm dữ liệu.

Điện thoại và TV chipset mà hỗ trợ AV1 Codec

Chỉ có một số ít bộ xử lý ứng dụng có hỗ trợ phần cứng để xử lý codec AV1. Bao gồm các:

 • Bcm72190/72180 của Broadcom
 • Realtek RTD1311 / RTD1319
 • Kích thước MediaTek 1000 5G

Danh sách điện thoại hỗ trợ AV1 Codec

Mediatek đã xác nhận trong một thông cáo báo chí rằng phát trực tuyến AV1 Youtube sẽ được bật cho điện thoại MediaTek Dimension 1000 và Dimension 1000+. Nhiều OEM sẽ sử dụng các SoC này trong điện thoại của họ vào nửa cuối năm 2020, nhưng chúng tôi có những rò rỉ đáng tin cậy liên quan đến một số.

 1. iQOO Z1 5G
 2. OnePlus Z (sắp ra mắt)
 3. Realme X3 (sắp tới)

Cuối cùng, tất cả các điện thoại của chúng tôi có thể sẽ hỗ trợ phần cứng cho codec AV1 nhưng hiện tại, chỉ những điện thoại có chipset MediaTek Dimvity 1000 5G mới có bộ giải mã AV1 phần cứng.

REVIEW

   Leave a reply

   Nhanh như Chớp