[List] 9 kỹ năng sống an toàn cần dạy cho trẻ, làm cha mẹ nên biết

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất với tư cách là cha mẹ là giữ cho con bạn an toàn trước nhiều tình huống khác nhau. Điều rất quan trọng là phải dạy chúng hành động đúng cách trong một số trường hợp nhất định khi chúng lớn lên thành thanh niên. Một số người dùng Reddit, từ khắp nơi trên thế giới đã đưa ra lời khuyên có thể giúp cha mẹ đảm bảo rằng con họ được an toàn.

Nhanh như chớp biết tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn cho con bạn, vì vậy chúng tôi muốn đưa ra danh sách lời khuyên mà một số người đã chia sẻ kinh nghiệm làm cha mẹ của họ trên Internet.

1. Đừng để con bạn share dữ liệu cá nhân online.

9 người dùng Reddit chia sẻ những điều quan trọng sẽ giữ an toàn cho trẻ
 • Không share dữ liệu cá nhân của bạn trên internet. Rất nhiều thanh thiếu niên chia sẻ tràn lan tuổi, giới tính, giới tính, vị trí, tên, v.v.. Nhưng không phải tất cả mọi người trên internet đều có ý định tốt và một số người nhất định có thể làm một số điều thực sự xấu với bạn với loại thông tin này.

Rủi ro từ việc lộ thông tin cá nhân là rất lớn, một số trường hợp chia sẽ thông tin thường thấy trên MXH như :

 • Chia sẻ bảng kết quả học tập theo danh sách mà có kèm cả số CMND, Căn Cước Công Dân lẫn Số điện thoại. Điều này bị 1 số đối tượng lấy cắp thông tin để đăng ký những tài khoản ảo trên MXH.
 • Chụp ảnh giấy tờ cá nhân kèm với mặt người khi đi phỏng vấn xin việc. Những người này thường bị : tống tiền, làm hồ sơ vay ảo.
 • Nhiều người bị ‘khủng bố’ bằng cách order hàng từ shipper đến tận nhà, mặc dù không có đặt hàng. Điều này làm phiền phía shipper lẫn gia đình người bị hại.

2. Cung cấp cho con trẻ một danh sách cụ thể về những người mà họ có thể tin tưởng.

 • Thay vì “đừng nói chuyện với người lạ”, hãy đưa ra một danh sách nghiêm ngặt những người đáng tin cậy.

3. Không nên ép buộc trẻ em phải tiếp xúc thân thể với người lớn.

9 người dùng Reddit chia sẻ những điều quan trọng sẽ giữ an toàn cho trẻ

Bạn không nên ép trẻ tiếp xúc cơ thể với người lớn khiến trẻ cảm thấy khó chịu, điều đó chỉ dạy trẻ không nghe tiếng chuông báo động bên trong khi người lớn chạm vào trẻ theo cách trẻ không thích hoặc không muốn. Nếu được dạy dỗ, chúng phải tiếp xúc thân thể với người lớn ngay cả khi chúng không muốn, nếu chúng bị ai đó lạm dụng, chúng sẽ không cảm thấy mình có quyền từ chối. Bạn vẫn có thể mong đợi trẻ thể hiện sự tôn trọng bằng cách chào hỏi bằng lời nói thích hợp với một ai đó, lời chào và lời tạm biệt không cần thiết phải mang tính chất thể xác.

Dịch Tiếng Anh từ user có tên dragongrrrrrl trên reddit chia sẻ :

Tôi có một người ông mà tôi rất sợ phải ôm vì mỗi lần như vậy ông đều ôm tôi và cù tôi cho đến khi tôi không thở được, cho dù tôi đã nói bao nhiêu lần dừng lại. Nhưng tất nhiên, tôi không bao giờ được phép nói không với một cái ôm vì ông ấy là ông của tôi.

4. Dạy họ sự khác biệt giữa bí mật và điều bất ngờ.

9 người dùng Reddit chia sẻ những điều quan trọng sẽ giữ an toàn cho trẻ
 • Tốt hơn nữa, hãy dạy chúng sự khác biệt giữa bí mật (xấu) và bất ngờ (tốt). Khi chúng lớn hơn, chúng có thể học được sắc thái, nhưng trong thời gian chờ đợi, đó là một cách tuyệt vời để phân biệt.
 • Theo Mysteryhedgewitch / reddit : Tôi vừa có một cuộc trò chuyện với 2 cô gái của mình và nói với họ rằng họ có thể nói chuyện với tôi và bố của họ về bất cứ điều gì. Nếu ai đó bảo họ giữ bí mật với chúng tôi, thì đó có lẽ không phải là một bí mật hay.

5. Để con bạn dùng bạn như một cái cớ để thoát ra khỏi tình huống không thoải mái.

9 người dùng Reddit chia sẻ những điều quan trọng sẽ giữ an toàn cho trẻ
 • Theo _treestars / reddit : Tôi đã từng nhắn tin cho mẹ “Con sắp gọi cho mẹ để hỏi xem con có thể [đi dự tiệc của Jim] được không. Con không muốn đi nên mẹ hãy nói với mẹ là con không thể.” Sau đó, tôi gọi và hỏi Mẹ sẽ nói, “không được, con phải đến X ngay bây giờ.”

6. Dạy con bạn rằng người lạ không cần trẻ con giúp đỡ.

9 người dùng Reddit chia sẻ những điều quan trọng sẽ giữ an toàn cho trẻ
 • Người lớn không cần sự giúp đỡ của một đứa trẻ để tìm con chó của họ. Họ không cần giúp đỡ để kiểm tra bất cứ điều gì từ một đứa trẻ, hoặc thực hiện một thí nghiệm, hoặc hỏi một đứa trẻ về một cuộc khảo sát – không phải nếu không có (các) cha mẹ của đứa trẻ đó tham gia. Thành thật mà nói, đó là một cơ hội tuyệt vời để dạy một đứa trẻ nói lại, “That’s not my job.” Theo zestytwirls / reddit

7. Giải thích lý do tại sao không ổn khi làm một việc gì đó.

9 người dùng Reddit chia sẻ những điều quan trọng sẽ giữ an toàn cho trẻ
 • Tôi luôn luôn giải thích lý do tại sao không thể làm / chạm vào thứ gì đó hơn là chỉ nói, “Không, đừng chạm vào thứ đó”. Như, không chạm vào tay cầm trong bồn tắm vì nước nóng có thể làm con bị phỏng . Hoặc đừng đi xuống cầu thang mà không có mẹ vì mẹ  không thể đỡ con té nếu không có mẹ ở đó . sasspancakes / reddit

8. Dạy con bạn nghe theo bản năng của chúng.

9 người dùng Reddit chia sẻ những điều quan trọng sẽ giữ an toàn cho trẻ
 • Đứa con gần 3 tuổi của tôi cực kỳ hòa đồng và thích xã hội, nhưng thỉnh thoảng cháu lại có biểu hiện nhút nhát và đeo bám, và tôi ghét khi người lớn khác gọi như vậy hoặc trêu chọc cháu về điều đó. Những khoảnh khắc đó là bản năng gan ruột của cô ấy bắt đầu và nói: “Có gì đó không ổn lắm và mẹ là không gian an toàn của con” và tôi muốn mẹ biết rằng tin tưởng vào cảm giác đó là điều hoàn toàn bình thường. Elle_vetica / reddit
 • Điều này là rất lớn! Tôi luôn nói với các con tôi rằng hãy tin tưởng vào bản năng của chúng. Bây giờ chúng đã là người lớn và đã nhiều lần cảm ơn tôi vì đã dạy chúng điều này. billmurrayismyhero / reddit

9. Con bạn không nên ở một mình với giáo viên trong phòng.

9 người dùng Reddit chia sẻ những điều quan trọng sẽ giữ an toàn cho trẻ
 • Những đứa trẻ tiểu học (và tôi cũng nói điều này với những đứa con của tôi) – trong mọi trường hợp, bạn không nên ở một mình với giáo viên trong phòng. Nếu giáo viên yêu cầu bạn đến phòng một mình với họ, đừng. Chồng tôi từng là giáo viên, và đây là một điều tối kỵ. Anh ấy là người đã nói với lũ trẻ của chúng tôi điều này khi chúng còn nhỏ. Theo rudebish / reddit

Bạn có lời khuyên hữu ích nào khác để đưa ra cho các bậc cha mẹ không? Bạn đã bao giờ sử dụng bất kỳ mẹo nào ở trên trước đây chưa?

Nguồn từ chủ đề : What are some really good things to teach children in terms of safety? (Tạm dịch ‘Một số điều thực sự tốt để dạy trẻ em xét về an toàn là gì?’). Theo các phụ huynh có user :

 • peachandpeony / reddit
 • Linorelai / reddit
 • 1questions / reddit
 • dragongrrrrrl / reddit
 • Zerly / reddit
 • Mysteryhedgewitch / reddit
 • _treestars / reddit
 • zestytwirls / reddit
 • sasspancakes / reddit
 • dromedarian / reddit
 • Elle_vetica / reddit
 • billmurrayismyhero / reddit
 • rudebish / reddit

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *