[Tư vấn kiến trúc] Thiết kế phòng tắm và nhà vệ sinh tốt nhất

Làm sao để thiết kế một phòng tắm hoặc nhà vệ sinh hiện đại, đơn giản mà đẹp ? Phòng tắm là một trong những phòng quan trọng nhất trong một ngôi nhà, nó định nghĩa chúng ta là những người văn minh.

Nên thiết kế, bố trí phòng tắm và nhà vệ sinh như thế nào tốt nhất ?

Lập kế hoạch thiết kế phòng tắm

Điều quan trọng là một phòng tắm là cân bằng giữa chức năng và thoải mái, đồng thời sạch sẽ và vệ sinh . Có rất nhiều điều cần xem xét khi thiết kế phòng tắm, vì vậy, trước khi bắt đầu thiết kế và bố trí thực tế, chúng ta phải đưa ra một số quyết định về những gì chúng ta cần và cách chúng ta đạt được nó. Ở đây chúng tôi xem xét tất cả các yếu tố để xem xét khi thiết kế một phòng tắm .

Phòng tắm – một sự sang trọng hoặc cần thiết

Có một thời gian có một phòng tắm là một điều xa xỉ. Đối với nhiều người, nhà vệ sinh ở ngoài sân sau và thật là khổ sở khi đi ra ngoài nhà vệ sinh với một ngọn nến trong một đêm mùa đông băng giá.

Phòng tắm là một trong những phòng quan trọng nhất của ngôi nhà

Phòng tắm đã được công nhận phù hợp là một trung tâm quan trọng cho các chức năng thiết yếu trong nhà phố, trong phòng ngủ nhà nghỉ khách sạn.

Cho đến gần đây phòng tắm có xu hướng rất tiện dụng trong thiết kế. Thời đại đang thay đổi, phòng tắm ngày càng rộng lớn và hoành tráng hơn, trong một số ngôi nhà sang trọng, phòng tắm đang được thiết kế để đưa ra tuyên bố.

Đối với những người sống trong các ngôi nhà chức năng thông thường, chúng ta thường thấy rằng phòng tắm đã được lên kế hoạch như một phần phụ cho các yếu tố lớn hơn của thiết kế ngôi nhà và nhồi nhét vào bất cứ không gian nào còn lại sau khi kiến ​​trúc sư đưa ra những tuyên bố kiến ​​trúc quan trọng hơn.

Cân nhắc về văn hóa

Sự nhấn mạnh thường là về kích thước và bố cục thực sự phụ thuộc vào lối sống và các vấn đề văn hóa.

Người phương Tây lỗi thời chẳng hạn như ý tưởng tận hưởng sự sang trọng của việc ngâm mình trong váng xám trong khoảng một giờ. Một ý tưởng hay nhưng thực tế có lẽ sẽ hiếm khi họ sử dụng bồn tắm thay vì sự tiện lợi của việc tắm nhanh.

Nếu bạn là người Úc, có lẽ bạn sẽ khăng khăng đòi đi vệ sinh trong một phòng riêng biệt từ vòi sen và chậu rửa mặt, hoặc dĩ nhiên, một người Mỹ sẽ phải nghỉ ngơi khi đi vệ sinh và vì vậy cần có không gian trong đó để ngủ.

Khái niệm cơ bản về thiết kế phòng tắm tốt

Quay trở lại vấn đề cơ bản – khi thiết kế phòng tắm phương tây, bạn sẽ thấy có 3 yếu tố chính bạn phải tìm một nơi: vòi hoa sen (hoặc bồn tắm), nhà vệ sinh, chậu rửa mặt. Khi chúng tôi đang cố gắng thiết kế một thiết kế cho kích thước không gian nhỏ gọn nhưng về cơ bản là rất quan trọng và chúng tôi cần đặc biệt lên kế hoạch cho cánh cửa xoay.

Bạn sẽ cần phải suy nghĩ cẩn thận về chức năng của căn phòng. Bạn phải có khả năng mở và đóng cửa (một cửa trượt vào phòng tắm sẽ tiết kiệm rất nhiều không gian). Bạn có thể xoay cánh cửa ra ngoài nhưng đây không phải là một ý tưởng tốt làm cho phòng tắm trông giống như một cabin của tàu. Nếu thiết kế không đúng, cửa có thể bị kẹt trong nhà vệ sinh hoặc can thiệp vào chức năng của không gian. Cửa phòng tắm cũng cần loại chăm sóc tương tự.

Bạn cũng cần xem xét sự riêng tư. Cửa nhà vệ sinh, khi mở ra, để lộ bạn, những người thích quây quanh mắt cá chân của bạn và nhìn căng thẳng trên khuôn mặt của bạn.

Các yếu tố để suy nghĩ về việc xác định nhu cầu thiết kế phòng tắm của bạn

Vậy bạn cần thiết kế phòng tắm, bạn bắt đầu từ đâu? Dưới đây là một số câu hỏi bạn có thể tự hỏi để giúp xác định nhu cầu của mình:

 1. Bạn có bao nhiêu không gian và hình dạng của nó là gì? Điều này đặc biệt có liên quan nếu bạn đang thêm một phòng tắm hoặc nhà vệ sinh vào một tòa nhà hiện có.
 2. Có bao nhiêu người sẽ sử dụng phòng tắm? Nếu đó là một căn phòng được sử dụng tốt, nó cần phải được thiết kế để được làm sạch thường xuyên và dễ dàng và mất nhiều hao mòn.
 3. Có bao nhiêu có thể trong phòng tắm cùng một lúc? Một số người, thậm chí là gia đình, có các mối quan hệ cho phép nhiều người cùng chia sẻ một phòng tắm cùng một lúc. Sống chung với những người có thể chấp nhận sống thử của người sống thử và chia sẻ phòng tắm có thể thấy mình đang cố gắng tìm vị trí.
 4. Phòng tắm của bạn sẽ được sử dụng làm nhà vệ sinh cho khách đến nhà bạn chứ? Họ dùng nó có đi ngang hoặc thông qua phòng ngủ của bạn ?.
 5. Phòng tắm sẽ là một phòng trong phòng ngủ như khách sạn hay một phòng riêng?
 6. Bạn có muốn một phòng tắm cơ bản hoặc một sang trọng? Một chiếc sang trọng sẽ tốn nhiều không gian hơn và đòi hỏi gạch và phụ kiện chất lượng cao hơn và hoàn thiện cấp cao hơn. Nếu bạn muốn nó đưa ra một tuyên bố, bạn muốn loại tuyên bố nào?
 7. Bạn có muốn một phòng tắm ướt hoặc khô? Nếu khô thì làm thế nào bạn sẽ chứa vòi hoa sen nóng lạnh, sen đứng ? Bạn có cần khung nhôm kim hay rèm cửa?
 8. Nếu bạn muốn tắm, bạn có thể đặt vòi hoa sen trong bồn tắm hoặc bạn sẽ muốn tắm và tắm riêng? Điều này sẽ chiếm nhiều không gian hơn. Hãy nhớ rằng tắm không phải là điều dễ dàng nhất để bước vào khi tắm và hai bên có thể gây chết người khi trơn trượt.
 9. Bạn sẽ đặt cửa ở đâu? Việc mở cửa là một vấn đề quan trọng trong thiết kế phòng tắm nhỏ.
 10. Bạn sẽ sử dụng loại cửa nào, nếu nó có thể bị văng, bạn sẽ cần một cửa chống nước và gỗ bị biến màu sẽ trông rất khủng khiếp rất nhanh.
 11. Bạn có cần nước nóng không? Máy nước nóng sẽ đi đâu?
 12. Ống nước đến sẽ được đặt ở đâu?
 13. Bạn có thể lắp đặt cống 2 cho sàn và chậu rửa và ống cho nước thải.
 14. Nếu bạn muốn cài đặt một quạt hút, nó sẽ thông hơi ở đâu?

Khi chúng ta đi vào chi tiết thiết kế của chúng ta, chúng ta cũng nên ghi nhớ các vấn đề khác.

 • Sử dụng gạch lát nền chống trượt
 • Màn hình và cửa kính phải là kính cường lực
 • Nước nóng luôn ở bên trái
 • Lắp đặt quạt hút để loại bỏ mùi khó chịu
 • Hãy chắc chắn rằng bạn có thể truy cập hệ thống ống nước tắm
 • Mùi từ hệ thống đường ống, bạn cần uốn cong dưới chậu rửa mặt và bồn tắm và một bẫy nước trong vỉ nướng sàn để ngăn mùi bốc lên từ cống.
 • Nhà vệ sinh xả kép sử dụng ít nước hơn (nếu bạn có thể xoay sở để tìm ra cái nào lớn và cái nào là nước xả nhỏ).

Bây giờ bạn có một ý tưởng về những gì bạn muốn bạn có thể bắt đầu thiết kế bố trí.

Bố trí phòng tắm, nhà vệ sinh trong không gian nhỏ

Thiết kế và bố trí sàn phòng tắm và nhà vệ sinh hiệu quả

Khi chúng ta đã lên kế hoạch những gì chúng ta cần trong phòng tắm của mình, chúng ta có thể thiết lập kế hoạch sàn phù hợp với những gì chúng tôi muốn và lượng không gian có sẵn . Ở đây chúng tôi xem xét kích thước của các vật dụng trong phòng tắm tiêu chuẩn và cách chúng tôi có thể khéo léo thiết kế phòng tắm để tận dụng tốt nhất không gian có sẵn , các sơ đồ sàn cho chúng tôi phòng tắm và nhà vệ sinh đơn giản mà đẹp trong không gian nhỏ.

Tất cả chúng ta đều thích một phòng tắm được thiết kế tốt

Một phòng tắm được thiết kế tốt giúp chúng ta bắt đầu ngày mới. Vài tuần trước chúng tôi bắt đầu xem xét thiết kế phòng tắm, chúng ta hãy tiếp tục trong tuần này bằng cách xem xét bố trí. Một phòng tắm về cơ bản là một không gian chức năng và cần một số suy nghĩ, những sai lầm có thể khiến bạn phát điên trong nhiều năm tới.

Bốn tính năng cơ bản của phòng tắm

Hầu hết các phòng tắm kết hợp 4 thành phần cơ bản trong thiết kế của họ, một nơi để rửa cơ thể của bạn (bồn tắm hoặc vòi hoa sen); một nơi để sơ tán ruột và / hoặc bàng quang của bạn; một nơi để cạo mặt, đánh răng (chậu rửa mặt hoặc bàn trang điểm) và, tất nhiên, một cách để vào hoặc ra khỏi phòng (thường là một cánh cửa mặc dù mọi thứ đều có thể khi các kiến ​​trúc sư đang tìm kiếm ý tưởng thiết kế mới để làm cho chúng nổi bật giữa đám đông).

Lavabo đặt bạn giá tầm 800k

Tất nhiên còn có các thành phần khác như thanh treo khăn, gương, giá đựng xà phòng, giá đỡ cuộn giấy vệ sinh, tủ phòng tắm, thùng rác, giá đựng tạp chí bên cạnh nhà vệ sinh và, cho những người đang thiết kế phòng vệ sinh, giường lẻ hoặc hai. Đây là những vấn đề thứ yếu tuân theo vị trí của bốn thành phần cơ bản.

Tất cả nghe có vẻ khá đơn giản nhưng nếu bạn bắt đầu nhìn vào bố trí phòng tắm, bạn sẽ bắt đầu nhận ra có bao nhiêu hoán vị. Bạn cũng sẽ nhận ra rằng kích thước rất quan trọng đặc biệt nếu bạn thêm một phòng tắm mới vào một ngôi nhà hiện có.

Lắp một phòng tắm vào một không gian nhỏ

Làm việc trong một không gian nhỏ bạn sẽ rất nhanh nhận ra rằng cánh cửa xoay là một sự cân nhắc quan trọng. Vấn đề có thể được thực hiện dễ dàng hơn bằng cách giảm chiều rộng của cửa. Một cánh cửa kích thước đầy đủ thường rộng khoảng 90cm nhưng đối với phòng tắm, nó có thể giảm xuống 80 cm mà không bị chú ý và thậm chí xuống đến 70 cm và vẫn hoạt động mà không cần nhìn quá rộng.

Trong khi đề cập đến cánh cửa, một sự cân nhắc quan trọng khác là đường ngắm khi bạn mở nó. Gần đây tôi thấy mình trong một phòng khách sạn, trong đó, nếu rèm cửa phòng mở và cửa phòng tắm mở một nửa, ai đó mang bữa sáng đến cửa có thể nhìn rõ người thuê đang ngồi trên tut. Đó là một ý tưởng tốt để thử và giữ cho nhà vệ sinh khỏi tầm nhìn khi cửa được mở.

Kích thước tiêu chuẩn của đồ đạc và phụ kiện phòng tắm và nhà vệ sinh

Vòi hoa sen là vật dụng lớn tiếp theo được đưa vào phòng tắm của bạn. Một kích thước tốt cho vòi hoa sen là 1 mét, có thể xuống đến 75 cm x 75 cm. Một chút thử nghiệm và bạn sẽ sớm thấy rằng đối với một phòng tắm khá vuông, vòi hoa sen sẽ kết thúc theo đường chéo đối diện với cửa.

Một nhà vệ sinh tiêu chuẩn rộng khoảng 40 cm và sâu 60 cm và để thoải mái, bạn cần một không gian tối thiểu rộng 80 cm, cho phép một chút không gian khuỷu tay.

Một chậu rửa tiêu chuẩn rộng khoảng 60 cm và sâu 50 cm, sẽ cần tối thiểu khoảng 10cm khuỷu tay ở mỗi bên. Đối với không gian nhỏ hơn, bạn có thể sử dụng một bồn rửa tay nhỏ. Hãy cẩn thận, những chậu rửa góc nhỏ đó chiếm ít không gian hơn nhưng lại khá chật chội để sử dụng hàng ngày trong khi những chậu nhỏ treo tường thực sự hữu ích.

Giá thường dưới 300k

Trong khi chúng ta đang nói về chậu rửa thì không nên đặt một cái kệ trên tường ngay phía trên chậu rửa và dưới gương. Bạn có thể thấy điều này rất nhiều trong phòng tắm địa phương. Vì một số lý do, người đặt kệ không nhận ra rằng cạo hoặc làm sạch răng của bạn trở thành một trở ngại với cách đó. Nguy hiểm trở nên hơi đáng sợ khi kệ là kính.

Vì vậy, chúng tôi đặt chậu rửa mặt và nhà vệ sinh ở hai góc còn lại và chúng tôi kết thúc với một phòng tắm tiêu chuẩn, nhỏ gọn nhưng đầy đủ chức năng.

Một phòng tắm nhỏ gọn tiêu chuẩn cho một không gian nhỏ


Bạn có thể muốn sử dụng bàn trang điểm hơn là chậu rửa mặt.

Thiết kế phòng tắm nhỏ gọn với bàn trang điểm

Một phòng tắm rất nhỏ gọn

Một thiết kế phòng tắm nhỏ

Nếu bạn muốn một phòng tắm rất nhỏ gọn. Sử dụng rèm thay vì màn hình cho vòi hoa sen để cho phép vòi hoa sen lấn vào chậu rửa và không gian khuỷu tay. Bạn cũng sẽ cần sử dụng một cánh cửa hẹp.


Phòng tắm khách sạn điển hình

Thiết kế phòng tắm khách sạn có bồn tắm

Bố trí phòng được sử dụng trong các khách sạn đã phát triển trong nhiều năm và thiết kế phòng tắm đã được tinh chỉnh thành một nghệ thuật. Phòng tắm khách sạn có xu hướng rất chức năng và, trong khi chúng được thiết kế để có không gian hiệu quả, chúng vẫn có thể có đủ không gian để cảm thấy sang trọng. Vấn đề phổ biến duy nhất là sử dụng bồn tắm để tắm. Hầu hết tuân theo cùng bố cục tiêu chuẩn như sau:


Một phòng tắm khách sạn hiệu quả hơn

Thiết kế phòng tắm khách sạn hiệu quả hơn với vòi hoa sen

Trong những năm gần đây, các khách sạn đang bắt đầu phân phối với các phòng tắm ngổn ngang dẫn đến bố trí phòng tắm hiệu quả hơn. Đây là một cái tôi đã gặp gần đây là nhỏ gọn nhưng hoạt động tốt.


Phòng tắm sang trọng

Phòng tắm nhỏ vẫn có thể trông sang trọng bằng cách sử dụng ốp lát và phụ kiện chất lượng cao được lựa chọn tốt nhưng để thực sự trông sang trọng hơn, bạn cần thêm không gian.

Chẳng hạn, vòi hoa sen có thể tăng lên kích thước tối thiểu 1 mét thêm 1 mét. Bồn rửa mặt sẽ được thay thế bằng một bàn trang điểm có độ sâu khoảng 55 đến 60 cm và rộng tối thiểu 1,2 hoặc 1,3 mét để cung cấp cho bạn không gian cho tất cả những đồ lặt vặt dường như thu thập theo thời gian. Đừng phát điên, bạn cần có thể thoải mái với bàn chải đánh răng ở phía sau không?

Chiều cao của bàn trang điểm tốt ở khoảng 85 cm (thấp hơn một chút so với 90cm đối với mặt bàn bếp). Đối với người Việt ta, hạ thấp chiều cao bằng cách nói 5 cm.

Bạn có cần tắm không

Nhiều người sẽ muốn thêm sự sang trọng của một phòng tắm vào phòng tắm của họ và một phòng tắm có kích thước bình thường dài khoảng 170 cm, rộng 70 cm. Hãy thử và tránh các phòng tắm lớn trừ khi bạn có một máy nước nóng có kích thước bằng tàu chở xăng dầu. Bạn có thể muốn nghĩ hai lần về bồn tắm. Đó là một ý tưởng hay nhưng bạn có thường xuyên sử dụng nó không?

Phòng tắm có xu hướng là không gian chức năng và hầu hết mọi người theo thói quen rất thiết lập. Thiết kế phòng tắm của riêng bạn không khó. Vẽ một kế hoạch và bắt đầu xáo trộn xung quanh các yếu tố chính cho đến khi bạn tìm thấy một cái gì đó phù hợp với bạn và gia đình của bạn.

Hãy suy nghĩ một cách công thái, thiết kế không gian phù hợp với cách chúng ta sống trong cuộc sống, chúng ta cần không gian để chà xát bản thân bằng một chiếc khăn. Cuộn giấy vệ sinh phải ở trong tầm tay của khách hàng ngồi, gương cần được đặt và chiếu sáng tốt để cho phép những mụn đầu đen được định vị và xử lý. Nếu nghi ngờ, hãy đi và nhìn vào phòng tắm của người khác và mang theo thước dây của bạn vào nhà vệ sinh với bạn.

REVIEW

   Leave a reply

   Nhanh như Chớp