So sánh các chất làm lạnh khác nhau (R-410A, R-22, R-32, R-290, R-134A, R-600A) được sử dụng cho máy lạnh điều hòa và tủ lạnh

Khi lớn lên vào những năm 1990, tôi đã từng nghe rất nhiều về CFC (hoặc chlorofluorocarbons) và sự liên quan của chúng trong việc làm suy giảm tầng ozone.

Đã có những cuộc nói chuyện rằng tất cả các chất làm lạnh gây hại cho môi trường sẽ bị loại bỏ. Nhưng khi nhiều năm trôi qua, ý nghĩ kiểm tra xem tủ lạnh hay máy điều hòa không khí được mua có chất làm lạnh thân thiện với môi trường hay không, đã biến mất, vì giả định rằng CFC đã bị loại bỏ và chúng ta chỉ nhận được chất làm lạnh thân thiện với môi trường trong những ngày này .

Nhưng điều đó có đúng không? Hay chúng ta thực sự quan tâm? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét các chất làm lạnh khác nhau được sử dụng trong điều hòa không khí và tủ lạnh có sẵn trên thị trường hiện nay.

Chất làm lạnh là gì?

Chất làm lạnh là chất lỏng được sử dụng trong máy điều hòa không khí và tủ lạnh, để lấy nhiệt từ các chất trong tủ lạnh hoặc phòng (trong trường hợp AC) và thải nhiệt ra ngoài khí quyển. Một chất làm lạnh trải qua các giai đoạn thay đổi từ chất lỏng sang chất khí (khi hấp thụ nhiệt) và trở lại thành chất lỏng (khi máy nén nén nó). Sự lựa chọn chất làm lạnh lý tưởng được thực hiện dựa trên các đặc tính nhiệt động thuận lợi, tính chất không ăn mòn và an toàn (không độc hại và không bắt lửa). Mặc dù nhiều chất lỏng có thể được sử dụng để hoạt động như một chất làm lạnh, nhưng trong 20 ngày thế kỷ, CFC đã trở thành chất làm lạnh phổ biến nhất.

Chất làm lạnh cũ và hiện đại

Chất làm lạnh phổ biến nhất trong quá khứ là CFC, thường được gọi là Freon. Freon là một thương hiệu cho một chất làm lạnh đá R-12, bởi DuPont.

Trong những năm 1990 và 2000, CFC đã được thay thế bằng HCFC (hydrochlorofluorocarbon) và HCFC phổ biến nhất là R R 22 22. 50-60% máy điều hòa không khí sử dụng HCFC. Tuy nhiên, HCFC chỉ tốt hơn một chút so với CFC vì chúng có chứa clo, có hại cho môi trường..

Để loại bỏ clo khỏi chất làm lạnh, các nhà sản xuất đã tạo ra một bộ chất làm lạnh khác gọi là HFC (hay Hydro Fluro Carbons). Mặc dù chúng cũng có khả năng nóng lên toàn cầu, nhưng chúng vẫn tốt hơn HCFC vì chúng không làm suy giảm tầng ozone.

HFC phổ biến nhất được sử dụng trong máy điều hòa không khí là R-410A. Chất làm lạnh này tốt hơn R-22 về tiềm năng và hiệu quả năng lượng của Giảm Ozone, nhưng nó vẫn gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Một vài HFC nữa thường được sử dụng là: R-32 trong Máy điều hòa không khí và R-134A trong tủ lạnh. Khoảng 20-30% máy điều hòa không khí ở Ấn Độ vẫn còn (năm 2016) sử dụng HFC. R-32 tốt hơn R-410A về tiềm năng nóng lên toàn cầu, nhưng sau đó nó vẫn là HFC.

Các chất làm lạnh thân thiện với môi trường nhất hiện có tại thị trường Ấn Độ hiện tại là R R-290, và R R 600A. Chúng là HC hoặc Hydrocarbons, và tên hóa học của chúng là Hồi Propane, cho R-290 và khăn Iso-Butane, cho R-600A.

Chúng hoàn toàn không có halogen, không có tiềm năng làm suy giảm tầng ozone và thấp nhất về tiềm năng nóng lên toàn cầu. Chúng cũng có hiệu suất năng lượng cao nhưng rất dễ cháy vì chúng là hydrocarbon.

Nhưng chúng là chất làm lạnh xanh nhất trên thị trường. Các nhà sản xuất, những người sử dụng các chất làm lạnh này, tuyên bố rằng họ đã chăm sóc tốt khi sử dụng các chất làm lạnh này và các thiết bị này hoàn toàn an toàn.

Dưới đây là dữ liệu về tiềm năng nóng lên toàn cầu của các chất làm lạnh khác nhau ( nguồn ):

Môi chất lạnhTiềm năng nóng lên toàn cầuTiềm năng suy giảm ôzôn
R-221810Trung bình
R-410A2088Số không
R-32675Số không
R-134A1430Số không
R-2903Số không
R-600A3Số không

Gói gọn

Nếu bạn là người quan tâm đến hiệu quả năng lượng và sự nóng lên toàn cầu, hãy tìm một Máy điều hòa không khí có R-290 hoặc Tủ lạnh có R-600A. Bạn càng lựa chọn nó, các nhà sản xuất sẽ bắt đầu sử dụng chúng trong các thiết bị của họ càng nhiều. Hy vọng, với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt và những tiến bộ tốt hơn trong công nghệ, chúng ta sẽ có thể thấy chất làm lạnh tốt hơn trong tương lai.

REVIEW

      Leave a reply

      Nhanh như Chớp