Nếu xem video 1080p trên màn hình có độ phân giải 720p, chất lượng video sẽ thấp hơn, giống nhau hay tốt hơn?

Nếu bạn đang trong trường hợp : mua màn hình 720p hay màn hình 1080p thì việc lăn tăn là điều nên làm. Để giúp bạn quyết định mua màn hình nào dễ dàng hơn, sau đây là những chia sẻ về kinh nghiệm sử dụng màn hình máy tính như sau.

Xem video 1080p trên màn hình có độ phân giải 720p có khác biệt nhiều không ?

Về cơ bản :

Nếu bạn đang xem video có độ phân giải cao hơn trên màn hình có độ phân giải thấp hơn (ví dụ: video 1080p trên màn hình 720p), chất lượng video sẽ thấp hơn , màn hình chuyển đổi độ phân giải cao hơn thành độ phân giải thấp hơn để có thể hiển thị video đó, vì màn hình không thể vượt qua giới hạn phân giải của nó.

Nhưng đi sau vào thì có rất nhiều chuẩn Video ở 1080p : chuẩn 1080p Web Rip (dạng video chuyên xem phim online với dung lượng thấp nhất), chuẩn 1080p Blu-ray (dạng chất lượng cao nhất).

Rồi để trích xuất từ video gốc ra video 1080p có độ chi tiết cao thì cần phải có bộ máy tính đạt chuẩn thì mới đảm bảo độ nét. Chuẩn 1080p Blu-ray thì độ nét gần bằng chuẩn 1440p Web Rip. Chuẩn 720p cũng có nhiều loại đinh dạng tương tự vậy.

Nên có thể làm cho chất lượng video hiển thị trên màn hình của bạn hầu hết thời gian trông tốt hơn. Thông thường, tốc độ bit cao hơn của video có độ phân giải cao khiến video trông đẹp hơn.

Tuy nhiên, nhược điểm là tốc độ bit cao hơn đòi hỏi kích thước tệp lớn hơn và khả năng tính toán nhiều hơn để chạy. Có nghĩa là video được phát trực tuyến sẽ yêu cầu tốc độ băng thông cao hơn và tốc độ gói cáp quang nhà bạn phải cao. Và việc phát nó trên máy tính của bạn sẽ làm chậm các quá trình khác đồng thời tiêu tốn nhiều điện hơn và nóng hơn.

Nên : Xem video 1080p trên màn hình có độ phân giải 720p có khác biệt rất nhiều.

Lời khuyên : Nên mua ngay máy tính, màn hình chuẩn Full HD 1080p vì thời đại 2021 các phương tiện truyền thông như Youtube đã lên chuẩn Full HD từ lâu. Xem phim, video trên màn hình 720p được xem là “lỗi thời” ngày nay.

Màn hình giá rẻ hiện nay tại FPTShop
Màn hình FHD giá rẻ hiện nay tại Shopee

Nhưng bạn cần lưu ý :

Mật độ điểm ảnh cũng quan trọng, được đo bằng Pixel Per Inch (PPI) hoặc Dots Per Inch (DPI) , khi hình ảnh 1080p được hiển thị trên màn hình 5 inch (Màn hình di động có độ phân giải 1920 × 1080), PPI đạt khoảng 440.

Nhưng khi cùng một hình ảnh 1080p được hiển thị trên màn hình 15 inch (màn hình máy tính xách tay với độ phân giải 1920 × 1080), PPI đạt khoảng 124.

Kết quả là khi có nhiều điểm ảnh trên cùng một diện tích (mỗi inch), hình ảnh sẽ sắc nét và chân thực hơn.

Vì vậy, cùng với độ phân giải của màn hình hiển thị, kích thước của màn hình cũng quyết định đến chất lượng của video.

Do đó, hình ảnh 1080 pixel trên màn hình kích thước nhỏ sẽ sắc nét hơn so với hình ảnh cùng loại trên màn hình lớn có cùng độ phân giải.

REVIEW

      Leave a reply

      Nhanh như Chớp