Sự khác biệt giữa máy ảnh không gương lật (Mirrorless) và máy ảnh DSLR là gì?

Bạn đang phân vân không biết nên mua máy ảnh không gương lật – Mirrorless hay máy ảnh DSLR? Đây là những gì bạn cần biết về sự khác biệt.

Cuộc tranh luận giữa máy ảnh DSLR và máy ảnh Mirrorless gần đây đã trở thành một cơn sốt. Với những cải tiến gần đây, máy ảnh không gương lật đang trông đẹp hơn bao giờ hết.

Khi mua một máy ảnh mới — đặc biệt là máy ảnh chuyên nghiệp cấp cao — việc quyết định giữa máy ảnh DSLR hay máy ảnh không gương lật có thể khó khăn.

Vậy sự khác biệt giữa máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật là gì? Đọc hướng dẫn này để tìm hiểu.

DSLR và Mirrorless: Chúng là gì?

Trong một thời gian dài, máy ảnh DSLR đã là sự lựa chọn thống trị của cả những người yêu thích chụp ảnh và các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Cảm biến DSLR được thiết kế để bắt chước các máy ảnh phim 35mm truyền thống. Máy ảnh DSLR thường cồng kềnh hơn so với những người anh em họ hàng nhỏ gọn hơn của chúng, chủ yếu là do gương được tìm thấy bên trong.

Máy ảnh DSLR đầu tiên được phát minh vào năm 1999. Cấu trúc của máy ảnh DSLR cho phép bạn nhìn thấy chính xác những gì đang ở trước mặt mình thông qua kính ngắm quang học. DSLR là viết tắt của phản xạ ống kính đơn kỹ thuật số. Gương phản xạ phản chiếu ánh sáng từ phía trước máy ảnh lên và vào kính ngắm quang học, cho phép nhiếp ảnh gia định khung hình cho bức ảnh của họ.

Khi nhấn nút chụp, gương được di chuyển ra ngoài để cho phép ánh sáng chiếu vào cảm biến hình ảnh, dẫn đến một bức ảnh.

Với sự ra đời của sức mạnh xử lý được cải thiện, cảm biến có thể thực hiện nhiều công việc tính toán hơn bao giờ hết. Trong máy ảnh không gương lật, cảm biến hình ảnh nhận tất cả thông tin, thực hiện vai trò lấy nét tự động và đo sáng, đồng thời chuyển thông tin theo thời gian thực sang màn hình kỹ thuật số.

Trên thực tế, những khác biệt này rõ ràng đến nỗi Sony đã ngừng dòng máy ảnh DSLR của mình để chuyển sang máy ảnh không gương lật.

Sự khác biệt về kỹ thuật giữa máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật

Có một số khác biệt về kỹ thuật giữa máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật từ thẩm mỹ đến chức năng. Chúng tôi sẽ đề cập đến những điểm khác biệt chính bên dưới.

Kích thước và trọng lượng

Máy ảnh DSLR thường lớn hơn nhiều so với máy ảnh không gương lật – đôi khi có kích thước gấp đôi. Với việc loại bỏ thiết bị gương và kính ngắm quang học, có thể làm cho một chiếc máy ảnh nhỏ gọn hơn nhiều.

Tùy thuộc vào máy ảnh (và loại cảm biến), máy ảnh không gương lật nói chung sẽ nhỏ hơn, nhẹ hơn và nhỏ gọn hơn nhiều so với máy ảnh DSLR tương đương. Điều này là tuyệt vời cho các nhiếp ảnh gia đường phố và những người khác thích sự dễ sử dụng và tính di động của một chiếc máy ảnh nhỏ hơn, nhẹ hơn.

Kính ngắm

Hầu hết các máy DSLR sẽ có kính ngắm quang học hoặc OVF. Kính ngắm quang học là cách truyền thống để định khung hình cho một bức ảnh. Nó cho phép một nhiếp ảnh gia nhìn qua nó và thấy chính xác những gì đang ở trước mặt họ. Một số thích phương pháp xem trước bố cục truyền thống này vì lý do này.

Xem trước hình ảnh cũng có thể thông qua xem trực tiếp. Chế độ xem trực tiếp có sẵn trong nhiều máy ảnh DSLR và về cơ bản là tất cả máy ảnh không gương lật. Đây là bản xem trước kỹ thuật số của cảnh trên màn hình sau của máy ảnh. Nó đạt được trong máy ảnh DSLR bằng cách lật gương lên, về cơ bản nó hoạt động như một máy ảnh không gương lật.

Một số máy ảnh không gương lật có EVF hoặc kính ngắm điện. So với OVF, EVF là một màn hình kỹ thuật số nhỏ giống như OVF nhưng hiển thị bản xem trước kỹ thuật số của hình ảnh.

Tùy thuộc vào máy ảnh, một nhược điểm có thể có của EVF là nó có thể bị trễ hoặc giật tùy thuộc vào điều kiện. Vì nó phụ thuộc vào cảm biến hình ảnh, ánh sáng yếu có thể khiến tốc độ màn trập giảm và ISO tăng lên, gây ra nhiễu cao hoặc nguồn cấp dữ liệu bị nhòe / giật.

Khi máy ảnh không gương lật lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường, kính ngắm điện là một nhược điểm lớn. Nhưng khi công nghệ đã được cải thiện, các EVF mới hơn thường đáp ứng hoặc vượt quá chất lượng của kính ngắm quang học.

Ưu điểm chính của EVF (hoặc chế độ xem trực tiếp) là bạn có thể xem trước chính xác hình ảnh sẽ trông như thế nào trước khi chụp. Điều này có nghĩa là bạn có thể hoàn thiện cài đặt của mình mà không cần phải “chỉnh sửa” hoặc nhìn vào ảnh trên màn hình để nhận ra rằng một số cài đặt của bạn cần điều chỉnh.

Bạn cũng có thể xem trước mọi thứ trên màn hình LCD trong kính ngắm – bao gồm biểu đồ, đỉnh lấy nét và thậm chí cả menu. Một ưu điểm khác là kính ngắm điện không bị mất điện. Trong máy ảnh DSLR, mỗi khi chụp ảnh, gương phải lật đi gây ra hiện tượng flash đen. Điều này không xảy ra trong các hệ thống không gương lật vì cảm biến liên tục ghi lại.

Tự động lấy nét

Trong hầu hết các máy ảnh DSLR, gương không chỉ phản chiếu ánh sáng về phía khung ngắm mà còn về phía cảm biến lấy nét tự động chuyên dụng. Tuy nhiên, trong hệ thống không gương lật, cảm biến hình ảnh đảm nhận vai trò này.

Máy ảnh DSLR từng vượt lên dẫn đầu khi nói đến tốc độ lấy nét tự động do công nghệ lấy nét theo pha siêu việt thường không có trong máy ảnh không gương lật. Cảm biến hình ảnh không gương lật ngược lại được sử dụng để sử dụng công nghệ phát hiện độ tương phản kém hơn.

Ngày nay, nhiều máy ảnh không gương lật có hệ thống lấy nét tự động kết hợp trong cảm biến hình ảnh sử dụng hàng trăm điểm nhận diện theo pha và phát hiện tương phản.

Cả máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật đều có thể lấy nét tự động cực nhanh – nó hoàn toàn phụ thuộc vào kiểu máy.

Video

Hiện nay, máy ảnh không gương lật có xu hướng có khả năng quay video vượt trội , chủ yếu là do hệ thống lấy nét tự động của chúng. Trong máy ảnh DSLR, để quay video, máy ảnh phải ở chế độ xem trực tiếp (với gương khuất). Nói chung, máy ảnh DSLR có khả năng tự động lấy nét kém trong chế độ xem trực tiếp vì chúng không có hệ thống lấy nét theo pha vượt trội trên chính cảm biến hình ảnh.

Một điểm khác biệt quan trọng khác là bạn thực sự có thể quay video qua kính ngắm điện trong máy ảnh không gương lật, đây có thể là một tài sản tuyệt vời trong các tình huống ánh sáng yếu hoặc chuyển động nhanh.

Chất lượng hình ảnh

Có rất ít sự khác biệt giữa máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật khi nói đến chất lượng hình ảnh. Cả hai đều có khả năng chụp ảnh chất lượng cao và chất lượng hình ảnh phụ thuộc nhiều hơn vào loại cảm biến và kiểu máy ảnh.

Tốc độ chụp

Không cần phải di chuyển gương ra xa, máy ảnh không gương lật có thể chụp nhiều ảnh hơn mỗi giây.

Tuổi thọ pin

Bởi vì máy ảnh DSLR không cần cung cấp màn hình kỹ thuật số liên tục trên màn hình LCD hoặc kính ngắm điện, chúng thường có tuổi thọ pin lâu hơn.

Lựa chọn ống kính

Máy ảnh DSLR thường có lựa chọn ống kính lớn hơn nhiều, do đã có mặt trên thị trường lâu hơn nhiều.

Xem xét máy ảnh tiếp theo của bạn một cách cẩn thận

Không có gương phản xạ, máy ảnh không gương lật có thể nhẹ hơn và nhỏ gọn hơn. Điều này đòi hỏi cảm biến hình ảnh phải đảm nhận nhiều vai trò hơn, bao gồm tự động lấy nét, đo sáng và tạo ra màn hình điện trên cả màn hình LCD và kính ngắm điện.

Những tiến bộ trong công nghệ cảm biến hình ảnh cũng cho phép máy ảnh không gương lật có tính năng tự động lấy nét đặc biệt và chất lượng hình ảnh phù hợp và đôi khi vượt xa các máy DSLR cũ hơn.

Mặc dù một số người hiện nay cho rằng máy ảnh không gương lật vượt trội hơn , nhưng vẫn có nhiều lợi thế hơn so với các hệ thống DSLR cũ. Hệ thống gương phản xạ và kính ngắm quang học trong máy ảnh DSLR cho phép tuổi thọ pin lâu hơn và tuổi thọ tương đối của chúng đồng nghĩa với việc có nhiều lựa chọn về ống kính và phụ kiện hơn.

Hiểu được sự khác biệt về kỹ thuật giữa máy ảnh DSLR và người anh em không gương lật của chúng là điều quan trọng khi quyết định máy ảnh nào hoàn hảo cho bạn .

REVIEW

      Leave a reply

      Nhanh như Chớp