Đánh giá Lenovo ThinkPad X1 Nano – ThinkPad đầu tiên dưới 1 kg

Thông thường, khi chúng ta nói về laptop gọn nhẹ, chúng ta đề cập đến Acer Swift 5 hoặc LG Gram. Tuy nhiên, có một đối thủ mới trên đường chân trời. Và lần này, nó là của Lenovo. Xin chào một trong những máy tính xách tay nhẹ nhất trên thị trường – ThinkPad X1 Nano.

Tuy nhiên, họ không chỉ tự hào về tính di động của thiết bị. Trên thực tế, họ đã tuyên bố táo bạo rằng máy tính xách tay này là một “laptop mỏng nhẹ nhất hiện tại” và rằng nó là một “máy biểu diễn hạng nặng”. Chúng tôi chắc chắn sẽ kiểm tra xem tuyên bố đó có đúng không, nhưng trước khi chúng tôi làm điều đó, chúng ta hãy xem nhanh các thông số kỹ thuật.

Đánh giá Lenovo ThinkPad X1 Nano

Lenovo ThinkPad X1 Nano – Thông số kỹ thuật

 • CPU
  • Intel Core i7-1160G7
  • Intel Core i7-1180G7
  • Intel Core i5-1140G7
  • Intel Core i5-1130G7
 • GPU
  • Đồ họa Intel Iris Xe G7 (96EU)
 • Màn hình 13.0 “, WQHD (2160 x 1350), IPS
 • HDD / SSDlên đến 1000GB SSD
 • Khe cắm M.21x 2242 M.2 PCIe x4
 • RAM lên đến 16GB
 • Hệ điều hành Windows 10 Pro, Windows 10 Home
 • Kích thước 292,8 x 207,7 x 13,8 ~ 17,2 mm (11,53 “x 8,18” x 0,54 “)
 • Cân nặng 0,90 kg (2 lbs)
 • Vật liệu cơ thể : Hợp kim cacbon, magiê
 • Cổng và kết nối
  • 2x USB Type-C Thunderbolt 4
  • Wi-Fi 802.11ax
  • Bluetooth 5.1
  • Giắc cắm âm thanh  3,5 mm

Laptop Lenovo X1 Nano này được trang bị bộ vi xử lý Tiger Lake, mặc dù TDP của chúng chỉ là 9W. Và vì đây là lần đầu tiên chúng tôi thử nghiệm chúng, nên sẽ rất thú vị khi chúng đấu với những người anh em “mạnh mẽ hơn” của mình.

Đối với màn hình, Lenovo đã sử dụng tỷ lệ khung hình 16:10 và độ phân giải 2160 × 1350, mang lại nhiều điểm ảnh hơn một chút so với FullHD +. Ngoài ra, bạn nhận được một đầu đọc dấu vân tay và một máy quét nhận dạng khuôn mặt IR, thực sự đánh thức máy tính xách tay khi bạn ngồi trước nó và khóa nó lại, ngay khi bạn rời khỏi máy tính. Không cần phải nói, điều này có thể rất hữu ích và cực kỳ khó chịu.

Ngoài ra, bạn nhận được hỗ trợ Wi-Fi 6, cũng như kết nối LTE (hoặc 5G trên một số thiết bị).

Thiết kế và xây dựng

Đúng như dự đoán, từ một chiếc máy tính xách tay khá đắt tiền, nó sử dụng các vật liệu chất lượng khá cao để chế tạo. Cụ thể hơn, nắp máy được làm từ sợi carbon, trong khi khung máy được chế tác từ hợp kim magie. Ngoài ra, bạn sẽ tìm thấy lớp hoàn thiện bằng cao su truyền thống ở phía trên, trong khi độ cứng có vẻ rất chắc chắn. Đặc biệt, khi xem xét rằng máy tính xách tay này có cấu hình 13,9-16,7mm và nặng 907-1001 gram, tùy thuộc vào sự hỗ trợ của màn hình cảm ứng và tính khả dụng của thẻ WWAN.

Tiếp tục, bạn có thể mở nắp bằng một tay, điều này thật tuyệt. Và các viền xung quanh màn hình (ở kiểu máy không cảm ứng) rất mỏng. Rất may, camera HD được đặt ở vị trí truyền thống và có ThinkShutter ở trên. Bên cạnh nó, tuy nhiên, là nơi niềm vui bắt đầu… hoặc kết thúc.

Mặc dù nó là một tính năng tuyệt vời, nhưng khi nói đến bảo mật và quyền riêng tư, chúng tôi thấy nó quá khó chịu đối với các tình huống sử dụng của chúng tôi. Đúng vậy, cách nó tắt màn hình rồi đăng nhập lại sau khi nhìn thấy bạn mà không cần nhấn bất cứ thứ gì thật là ngoạn mục. Nhưng nó không nhanh hơn nhiều so với việc chỉ đóng máy tính xách tay của bạn và mở nó trở lại.

Tiếp theo, chúng ta đến với bàn phím. Và đây là nơi chúng tôi đã rất ngạc nhiên. Mặc dù máy tính xách tay có thiết kế cực kỳ mỏng, nhưng hành trình chính của thiết bị này là rất tốt. Ngoài ra, phản hồi khá nhấp chuột và nhìn chung – bàn phím có đèn nền, chống tràn này đúng với truyền thống của ThinkPad. Ngoài ra, nó còn có Red Nipple, có một tập hợp các nút phía trên bàn di chuột.

Nói về điều này, bàn di chuột thực sự cảm thấy rất nhạy. Cả việc lướt và theo dõi đều tuyệt vời, và điều này làm cho việc sử dụng nó trở nên thú vị. Nhân tiện, bên phải của nó, là nơi bạn sẽ tìm thấy đầu đọc dấu vân tay.

Nếu quan sát kỹ hơn, bạn sẽ thấy có hai lưới loa ngay phía trên bàn phím.

Chúng là hai loa tweeter 1W, trong khi 2W (loa trầm) được đặt ở phía dưới. Ngoài ra ở phía dưới, bạn sẽ thấy lưới thông gió, nằm ngay bên dưới quạt. Đối với việc thoát nhiệt, nó xảy ra thông qua một khe ở phía bên phải của máy tính xách tay.

Các cổng

Thật không may, ThinkPad X1 Nano chỉ có hai đầu nối Thunderbolt 4 và một giắc cắm Âm thanh ở bên trái. Đây là tất cả I / O mà bạn phải giải quyết. Ngoài ra, có một khay thẻ SIM ở mặt sau của thiết bị. Điều này có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ cần một dongle cho hầu hết mọi thứ bạn cần để kết nối với máy tính xách tay.

Tháo gỡ, nâng cấp các tùy chọn và bảo trì

Chỉ có 5 ốc vít đầu Phillips cố định đang giữ cho bảng điều khiển phía dưới của máy tính xách tay này ở đúng vị trí. Sau khi bạn hoàn tác chúng, hãy cạy bảng điều khiển và nhấc nó ra.

Xem xét TDP 9W của bộ xử lý, chúng tôi cảm thấy rằng ống dẫn nhiệt duy nhất sẽ cung cấp khả năng làm mát đủ tốt.

Về bộ nhớ, bạn có hai cấu hình – một với 8 và một với 16GB bộ nhớ LPDDR4x. Thật không may, tất cả chúng đều được hàn vào bo mạch chủ và bạn sẽ không thể nâng cấp nó sau khi mua. Đây là môt trong những điểm bạn cần cân nhắc trước khi mua Lenovo ThinkPad X1 Nano. Về mặt ổ cứng lưu trữ, có một ổ M.2 PCIe x4, hỗ trợ ổ 42mm.

Pin 48Wh ở đây dường như cũng phù hợp với hiệu suất năng lượng của CPU.

Chất lượng hiển thị

Lenovo ThinkPad X1 Nano được trang bị tấm nền màn hình cảm ứng IPS, MND007ZA1-2 (LEN4076). Đường chéo của nó là 13 inch (33 cm) và độ phân giải – 2160 х 1350p. Ngoài ra, tỷ lệ màn hình là 16:10, mật độ điểm ảnh – 196 ppi, cao độ của chúng – 0,13 х 0,13 mm. Màn hình có thể được coi là Retina khi nhìn từ ít nhất 46 cm (từ khoảng cách này, mắt người bình thường không thể nhìn thấy các pixel riêng lẻ).

Nhiệt độ và sự thoải mái

Tải CPU tối đa

Trong thử nghiệm này, chúng tôi sử dụng 100% trên các lõi CPU, theo dõi tần số và nhiệt độ chip của chúng. Cột đầu tiên hiển thị phản ứng của máy tính đối với tải ngắn (2-10 giây), cột thứ hai mô phỏng một nhiệm vụ nghiêm trọng (từ 15 đến 30 giây) và cột thứ ba là chỉ báo tốt về mức độ tốt của máy tính xách tay khi tải lâu. chẳng hạn như kết xuất video.

Tần số lõi trung bình (tần số cơ bản + X); Nhiệt độ CPU.

Intel Core i7-1160G7 (9W TDP)0:02 – 0:10 giây0:15 – 0:30 giây10:00 – 15:00 phút
Lenovo ThinkPad X1 Nano3,25 GHz (B + 55%) @ 75 ° C @ 40W3,04 GHz (B + 45%) @ 97 ° C @ 34W2,35 GHz (B + 12%) @ 94 ° C @ 21W

Bây giờ điều đó thật thú vị. Ở đây, chúng tôi có TDP 9W, khá dài. Do đó, bộ vi xử lý mang lại hiệu suất rất tốt.

Thoải mái khi tải đầy đủ

Máy tính xách tay rất yên tĩnh, ngay cả khi chịu tải cực lớn. Và mặc dù bàn phím không nóng lên quá nhiều nhưng bảng điều khiển phía dưới vẫn khá nóng.

Nhận định

Hãy kết thúc bằng cách nói rằng ThinkPad X1 Nano là một cái gì đó ngoạn mục. Chất lượng xây dựng và khung máy cực kỳ mỏng và nhẹ tạo nên một chiếc máy tính xách tay cực kỳ thoải mái khi mang theo. Trên thực tế, bạn hầu như không cảm nhận được nó trên tay. Và thật thú vị, mặc dù TDP của nó thấp, chúng tôi thấy nó hoạt động ở giới hạn công suất, cao hơn mong đợi. Mặt khác, điều này dẫn đến nhiệt độ cao, nhưng may mắn thay, bạn có thể chọn giữa một số tùy chọn hiệu suất, thông qua ứng dụng Vantage.

Điều ấn tượng là ngay cả trong thiết lập “Hiệu suất cao”, máy tính xách tay vẫn tương đối yên tĩnh trong khối lượng công việc nặng. Và trải nghiệm chơi game? Chà, nền tảng Evo thực hiện công việc của nó và chúng tôi nhận được khoảng 60 khung hình / giây trong DOTA 2 và CS: GO ở cài đặt rất cao. Nhưng tất nhiên, thiết bị này không phải là một máy tính xách tay chơi game. Làm thế nào về các trường hợp sử dụng phổ biến hơn của nó?

Chúng ta có thể nghĩ về một máy tính xách tay khác chỉ có hai đầu nối Thunderbolt và không có gì hơn… Tuy nhiên, nó mang lại nhiều sức mạnh hơn, thực tế là nó không gây tiếng ồn, có màn hình được cho là tốt hơn và thật kỳ lạ – lại ít tốn kém hơn so với MacBook Air (M1, cuối năm 2020) .

Ưu điểm

 • Thân nặng 1 kg làm từ sợi carbon và hợp kim magiê
 • Hiệu suất tốt đáng ngạc nhiên
 • Bao phủ 99,5% gam màu sRGB, có độ sáng tối đa cao và màu sắc thể hiện chính xác với hồ sơ thiết kế Web và Trò chơi của chúng tôi (MND007ZA1-2)
 • Thời lượng pin tốt
 • Thiết bị đầu vào rất tốt
 • Hai kết nối Thunderbolt 4, Wi-Fi 6 và hỗ trợ 5G tùy chọn

Nhược điểm

 • Khả năng nâng cấp kém
 • Có xu hướng trở nên khá ấm áp khi khối lượng công việc khắc nghiệt

REVIEW

   Leave a reply

   Nhanh như Chớp