Kính VR thực tế ảo tốt nhất (Hướng dẫn chọn mua)

Với thực tế ảo VR và mạng 5G dần dần bị đốt cháy, kính VR đã trở thành một trong những thiết bị mà những người đam mê điện tử mong muốn mua. Bạn muốn chơi game VR thực tế ảo? Xem video toàn cảnh VR hoặc phát sóng trực tiếp sự kiện thể thao tại nhà? Vậy thì thiết bị thực tế ảo chuyên dụng – Tai nghe VR là không thể thiếu. Để nói về các thương hiệu kính VR, Huawei VR, Sony VR, Xiaomi VR, v.v … hiện tại gần như vô số, cách để chọn được kính VR tốt nhất là gì?

Tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiệu một cách có hệ thống – phương thức mua kính thực tế ảo VR và mang đến một số kính VR phổ biến được đề xuất. Tôi hy vọng rằng tôi có thể giúp bạn xác định một sản phẩm phù hợp nhất trong số các sản phẩm khác nhau!

Cách mua kính VR

Vì là thiết bị chính để trải nghiệm thực tế ảo, nên việc lựa chọn kính VR chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm. Dưới đây chúng tôi đã sắp xếp ra một số điểm mua sắm, có thể muốn tham khảo nó!

Bắt đầu với các kính thực tế ảo giá rẻ, so sánh ngân sách và các tính năng

Trước hết, chúng tôi sẽ tập trung vào năm thiết bị VR hiện đang cháy và đánh giá chi tiết các tính năng của chúng. Chúng phù hợp với kính giấy dành cho người mới bắt đầu, Galaxy Gear VR, PlayStation VR, Oculus Rift và HTC Vive.

Bắt đầu với trải nghiệm VR: Bắt đầu với kính giấy giá cả phải chăng

Nếu bạn chưa quen với kính VR, không có thiết bị nào phù hợp hơn kính giấy. Kính được làm bằng một hộp giấy và hai ống kính, và điện thoại di động có thể được sử dụng bằng cách đặt bên trong. Bởi vì nó đơn giản để làm và rẻ, nó có thể được bắt đầu từ 500k đến 1 triệu. Tuy nhiên, do giá thấp, hiệu ứng và hiệu suất hiển thị không thể được mong đợi quá cao. Nếu bạn chỉ muốn trải nghiệm giao diện VR của video live-action, video trực tiếp hoặc MV ban nhạc, thì kính giấy là đủ.

Samsung Gear VR với tỷ lệ giá / hiệu năng tuyệt vời

Gear VR là kính VR dành cho điện thoại Samsung Galaxy. Màn hình hiển thị đầu này không yêu cầu cài đặt ban đầu rườm rà, miễn là nó được đưa vào điện thoại Galaxy được nối mạng, có thể nói đây là một thao tác siêu đơn giản. Ngay cả những người không biết thiết bị công nghệ cao cũng có thể dễ dàng bắt đầu, vì vậy khán giả rất rộng.

Tất nhiên, hiệu suất của nó có thể kém hơn một chút so với kính VR máy tính thông minh. Ngoài ra, phần cứng như màn hình cảm ứng và cảm biến con quay hồi chuyển cũng có sẵn, và thậm chí có thể mua tay cầm điều khiển từ xa. Do đó, kính VR này có đánh giá toàn diện cao về giá cả, khả năng hoạt động và hiệu suất, đặc biệt đối với người dùng có điện thoại di động Samsung Galaxy.

PS4 thích trải nghiệm kính VR đích thực trong tay: PlayStation VR

Bạn không thích thiết bị VR với điện thoại di động của mình, nhưng cũng không muốn chi quá nhiều tiền ? Nhà sản xuất thiết bị điện tử của Nhật Bản – PSVR của Sony là sản phẩm được khuyên dùng nhất. Nếu bạn đã có PS4 ở nhà, chỉ cần mua PSVR.

Do số lượng trò chơi hiện được hỗ trợ vẫn còn ít, PSVR có thể nhỏ hơn một chút so với các thiết bị gắn trên đầu VR cao cấp. Tuy nhiên, nếu không phải là người dùng VR nặng, hiệu ứng hiển thị và trải nghiệm nghe nhìn của nó có thể được thỏa mãn.

Kính VR Tiên phong cho game thủ: Oculus Rift

Oculus Rift có chất lượng cao về phần cứng, nội dung nghe nhìn và hơn thế nữa. So với các loại kính VR hiệu suất cao khác, trọng lượng bản thân của nó nhẹ hơn và cảm giác vừa vặn với đầu mạnh hơn, hiệu suất vận hành trò chơi rất nổi bật.

Tuy nhiên, để phát huy đầy đủ hiệu ứng gây sốc của Oculus Rift, thiết bị máy tính cũng cần phải có một mức độ phần cứng nhất định. Ngoài RAM là 16 GB, CPU ít nhất là thế hệ thứ 5 của Core i9 và card đồ họa phải đạt ít nhất mức GTX970.Nếu bạn muốn trang bị tất cả các thiết bị, bạn cần phải chi rất nhiều tiền.

Hỗ trợ các trò chơi phổ biến : HTC Vive

Bạn muốn chơi những game hot nhất? Nên mua HTC Vive trên nền tảng STEAM. Nền tảng STEAM có hơn 200-300 triệu người dùng trên toàn thế giới và số lượng trò chơi đã lên tới hàng chục nghìn. Một số trò chơi đã đạt tới 6 triệu người dùng trực tuyến.

Hiệu suất hàng đầu của chính thiết bị là đáng đồng tiền bát gạo. Đặc biệt đáng nói là chức năng theo dõi tuyệt vời của nó, ngay cả trong một căn phòng hẹp 5m2. Nó cũng cảnh báo khi người dùng ở gần tường. Đối với những người chơi muốn đắm mình hoàn toàn vào không khí trò chơi, HTC Vive cũng có sẵn nhiều thiết bị ngoại vi không dây.

Thực tế ảo, cho thấy mức độ sốc là chìa khóa

Rốt cuộc, kính VR đạt được trải nghiệm thực tế ảo thông qua âm thanh và video siêu thực, do đó, hiệu ứng hiển thị phải được đề cập. Tiếp theo, chúng ta hãy xem xét một vài thông số phải được tính đến khi mua kính VR.

Độ phân giải một mắt: ít nhất 1080 × 1200, bảng EL hữu cơ tốt hơn

Trải nghiệm kính VR có liên quan trực tiếp đến chất lượng của bảng điều khiển đầu. Nói chung, độ phân giải của một mắt phải tối thiểu là 1080 × 1200, để có được một trải nghiệm hình ảnh chân thực và tuyệt đẹp hơn.

Và chất liệu của bảng điều khiển cũng đáng chú ý. Hiện nay, hầu hết các loại kính VR trên thị trường đều sử dụng vật liệu EL hữu cơ và tinh thể lỏng. EL hữu cơ có chất lượng hình ảnh cao hơn và hình ảnh mịn hơn, nhưng nó đắt hơn LCD.

Tốc độ làm mới: 90Hz là lý tưởng nhất, ảnh hưởng đến mịn và rõ ràng

Quan trọng hơn chất lượng hình ảnh, phối cảnh và bảng điều khiển là tốc độ làm mới màn hình. Tốc độ làm mới thường được biểu thị bằng Hz, biểu thị số lần tia điện tử liên tục quét hình ảnh trên màn hình. Ví dụ: dưới tốc độ làm mới 60Hz, 60 khung hình sẽ được phát trong vòng 1 giây. Giá trị càng cao, phát lại hình ảnh càng mượt và ổn định, vì vậy đây là dữ liệu quan trọng nhất khi mua kính VR.

Để đạt được trải nghiệm hình ảnh rõ ràng và mượt mà, tốc độ làm mới 90Hz được khuyến nghị. Ngay cả khi các yêu cầu không cao, tối thiểu cần 60 ~ 75Hz, điều này rất cần thiết. Nếu tốc độ làm mới quá thấp, người dùng có thể có cảm giác chóng mặt do sự tương phản rõ ràng giữa hình ảnh và thế giới thực.

Trường góc nhìn: ít nhất 100 °. Bỏ qua nếu hỗ trợ theo dõi mắt

Góc nhìn của con người là 150 ° theo hướng ngang và 130 ° theo hướng dọc. Do đó, kính VR hiệu suất cao trên thị trường hiện nay có góc nhìn từ 100 ° trở lên. Góc càng lớn, cảm giác thay thế của người dùng càng mạnh, giao diện càng chân thực và giá cả thường tỷ lệ thuận với chất lượng.

Tuy nhiên, kính VR có theo dõi mắt là một vấn đề khác. Kính VR có chức năng như vậy có thể dự đoán chuyển động của đường ngắm và tự động điều chỉnh hình ảnh theo chuyển động của mắt, để góc nhìn hẹp không ảnh hưởng đến giao diện. Trong tương lai, theo dõi bằng mắt cũng sẽ cho phép người dùng điều khiển trò chơi bằng cách di chuyển đường ngắm của họ, đây cũng là một sự đổi mới và tiến bộ trong hoạt động trò chơi.

Bảng điều khiển đôi parallax đôi: trải nghiệm siêu sốc

Trong cửa hàng quang học có kính, thường cần phải đo “khoảng cách cường độ”. Trên thực tế, kính VR cũng cần xem xét câu hỏi này. Việc sử dụng khoảng cách là gì? Ví dụ, có hai người có cùng mức độ cận thị, ngay cả khi mức độ của kính là như nhau, một khi kính trao đổi được đeo, nó có thể bị chóng mặt. Điều này là do khi chúng ta nhìn vào mọi vật, các vật thể được chụp ảnh ở võng mạc của hai mắt và sau đó chồng lên nhau trong não để trở thành một vật thể. Nếu khoảng cách trung tâm quang học và khoảng cách đồng tử của hai thấu kính cảnh tượng là khác nhau, thì nó dễ bị các triệu chứng như mỏi mắt, chóng mặt và buồn nôn.

Do khoảng cách giữa mỗi người khác nhau, để đảm bảo sự thoải mái và đắm mình trong sử dụng, một số nhà sản xuất kính VR sử dụng một bảng điều khiển riêng ở cả hai mắt và có thể điều chỉnh trung tâm của màn hình kính VR với mắt người thông qua phần mềm. Sắp xếp, chẳng hạn như Oculus, SVRlass, v.v.

Hãy chú ý đến các loại trò chơi và phần mềm của kính VR.

Bản thân VR là một sản phẩm trải nghiệm, vì vậy sự phong phú của phần mềm không thể bị bỏ qua. Nhìn chung, các sản phẩm được sản xuất bởi các nhà sản xuất khác nhau có các ứng dụng và nền tảng riêng, và các trò chơi và phần mềm VR cũng khác nhau.

Tuy nhiên, không phải tất cả các trò chơi và phần mềm đều mang đến cho người dùng trải nghiệm VR thoải mái và mạnh mẽ. Đặc biệt, không có phần mềm phát triển độc lập nào được ký hợp đồng với các nhà sản xuất kính VR. Vui lòng chú ý khi mua!

Chìa khóa của kính VR: chức năng theo dõi và điều khiển từ xa

Chức năng theo dõi đề cập đến việc sử dụng máy ảnh hoặc cảm biến để lấy thông tin vị trí của người dùng, đây là một yếu tố quan trọng trong việc cải thiện độ chìm của kính VR.

Không chỉ theo dõi đầu, mà còn theo dõi vị trí

Một số kính VR sử dụng camera ngoài để lấy thông tin vị trí của người dùng. Trong quá trình mặc, người dùng có thể đi bộ trong thế giới VR bằng cách đi bộ trong thế giới thực.

Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm sử dụng công nghệ theo dõi vị trí đều yêu cầu kết nối có dây với máy tính. Khi đi bộ thực sự, rất có thể chân bị vướng vào dây điện, hoặc không gian trong nhà là không đủ. Ngoài ra, các sản phẩm này cũng cần sử dụng một số lượng lớn máy ảnh, vì vậy giá cao và phần mềm hiện đang sử dụng công nghệ theo dõi là tương đối nhỏ.

Sử dụng tay cầm điều khiển từ xa chuyên dụng để vào thế giới VR

Tay cầm điều khiển từ xa là một công cụ quan trọng để cải thiện sự thay thế VR. Thậm chí rất nhiều kính VR đắt tiền sẽ được trang bị tay cầm điều khiển từ xa, cho thấy tầm quan trọng của nó. Một số tay cầm điều khiển từ xa cũng đi kèm với thiết bị theo dõi. Nếu bạn chú ý đến hiệu suất tuyệt vời, bạn có thể muốn chú ý nhiều hơn đến nó!

Top 5 kính thực tế ảo tốt nhất để mua

Cuộc sống hiện đại thì kính thực tế ảo trở nên phổ biến với nhiều thương hiệu khác nhau cũng như những hàng trôi nổi. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn 5 hãng kính thực tế ảo tốt nhất hiện nay.

Kính VR Box

Kính thực tế ảo VR Box 2 là một trong những loại kính thực tế ảo phổ biến nhất và được nhiều người sử dụng, đặc biệt tại Việt Nam bởi sản phẩm này có giá thành rẻ và chất lượng đảm bảo, đáp ứng được nhu cầu trải nghiệm của người dùng.

Kính có đến 8 lớp thấu kính nên khả năng lọc các tần số khác nhau của ánh sáng đi qua ống kính, giảm nhiễu và biểu hiện màu sắc chân thật và rõ nét. VR 02 được trang bị thấu kính với đường kính lên đến 42mm, từ đó nâng góc nhìn lên 101 độ cho khung hình lớn hơn, độ phân giải cao và góc nhìn rộng. Tạo cho bạn những trải nghiệm xem phim và video chưa bao giờ sống động và chân thực hơn.

Một điểm đặc biệt của VR Box 2 là nó hỗ trợ người cận thị vẫn sử dụng được, bạn có thể đeo kính để trải nghiệm. Máy dễ dàng tương thích với các dòng smartphone khác nhau nên bạn có thể thoải mái sử dụng. Giá của nó rất rẻ nên ai cũng có thể sử dụng.

Kính thực tế ảo VR Box V2 giá 70.000 (giá đang sale)- 290.000đ

Kính VR Park

Kính thực tế ảo vr park một trong số ít dòng kính thực tế ảo cao cấp mà các bạn bị cận, viễn hay loãng vẫn có thể sử dụng được. VR- Park 4 được thiết kế sang trọng và thời trang, với hai tone màu trắng đen kết hợp, các đường nét tinh xảo.

Với thấu kính lồi có góc phóng đại rộng có thể phóng to 1 màn hình điện thoại 5.5 inch lên tới những màn hình 250- 300 inch giúp trải nghiệm sống động và đã mắt như xem tại rạp chiếu phim. Thấu kính này được làm bằng thủy tinh lớn tới 42mm cho góc nhìn sâu không bị đen 4 góc. Kính thực tế ảo VR Park 4 hỗ trợ các dòng smartphone có kích thước màn hình 6 inch trở xuống tương tự với các dòng kính thực tế ảo khác.

Dây đeo thông minh giúp ôm sát đầu và chất liệu vải mềm mại nên bạn sử dụng rất thoải mái. Thiết kế nhỏ gọn, khối lượng nhẹ dễ dàng sử dụng. Ngoài ra nó còn được tích hợp khả năng thoát nhiệt tốt. Loại kính thực tế ảo này sẽ hỗ trợ bạn xem những bộ phim 3D và game định dạng 3D với trải nghiệm tuyệt vời. Là dòng kính thực tế ảo những phân khúc thấp và trung bình nên bất cứ ai cũng có thể sở hữu.

Kính thực tế ảo 3D VR PARK V4 giá 420.000đ

Kính VR Shinecon

Kính thực tế ảo Shinecon là một trong những dòng kính thực tế ảo được dân công nghệ yêu thích trên khắp thế giới. Thuộc dòng kính thực tế ảo phù hợp với tầm trung nên được nhiều người lựa chọn cho những trải nghiệm của mình. Kính thực tế ảo VR Shinecon G07E có thiết kế khá nhỏ gọn, hiện được đánh giá có bề ngoài thiết kế đẹp nhất so với nhiều loại kính thực tế ảo tầm thấp hay cao cấp.

Được trang bị thấu kính bằng thủy tinh cao cấp PMMA có độ trong suốt rất cao và độ phân giải lên tới 720Mp , mang dến cho người dùng cảm giác chân thực, sắc nét như đang được nhìn trực tiếp. Ngoài ra thấu kính chỉ có độ dày 42mm và góc nhìn rộng lên đến 110 độ nên sẽ cho bạn những trải nghiệm chân thực, tự nhiên nhất.

Được trang bị hệ thống âm thanh đi kèm với hệ thống tai phone được thiết kế nhỏ gọn có độ đàn hồi, điều chỉnh dễ dàng. Đồng thời tai nghe tương thích cao với kính thực tế ảo nên cho ra âm thanh trầm bổng và sống động.

Kính thực tế ảo Shinecon G07E 2019 có khả năng tương thích với hầu hết các dòng điện thoại có kích thước màn hình từ 4.7inch – 6.0 Inch là bạn có thể dễ dàng trải nghiệm những trò chơi, bộ phim sống động và chân thực nhất.

Kính thực tế ảo VR Shinecon G07E giá 449.000- 890.000đ

Kính VR Xiaomi

Xiaomi là một gã khổng lồ của công nghệ Trung Quốc với một kho sản phẩm khổng lồ với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Xiaomi Mi 3D Cinema Headset cung cấp khả năng xem tuyệt vời mà không bị gián đoạn với thời lượng pin dài 3 giờ bạn có thể thoải mái giải trí. Được làm từ chất liệu thân thiện với da và vải mềm mại có khả năng thoáng khí nên bạn có thể thoải mái khi sử dụng trong một thời gian dài. Nó hỗ trợ trình chiếu không dây, phát video từ các nguồn bên ngoài và được trang bị hệ thống TV MIUI

Kính thực tế ảo này có khả năng hỗ trợ phát sóng video 2D, 3D với độ phân giải cao thoải mái cho bạn trải nghiệm. Góc nhìn rộng với góc xiên lên đến 63 độ tương ứng với khoảng cách xem ở rạp. Loại kính thực tế ảo này có hạn chế chính là nó không hỗ trợ chơi game chủ yếu chỉ xem và nghe với tai nghe kèm theo.

Kính thực tế ảo Xiaomi Mi 3D Cinema Headset có thể tương thích với nhiều dòng máy khác nhau với hệ điều hành Android, IOS, Macbook, Windows. Đây là cải tiến vượt trội của dòng kính thực tế ảo. Giá của nó thì khá cao nhưng để có trải nghiệm xem phim rạp tại nhà thì đây là giá cả phù hợp.

Xiaomi Mi 3D Cinema Headset giá 3.859.00- 4.394.000đ

Kính VR Oculus

Oculus– công ty hiện thuộc Facebook được Zuckerberg mua lại vào năm 2014 nổi tiếng với công nghệ sản xuất kính thực tế ảo cao cấp nhất hiện nay. Công nghệ của Oculus cũng đã được Samsung ứng dụng trong dòng kính thực tế ảo Gear VR mà mọi người sử dụng hiện nay. Đối với dòng kính thực của Oculus chính là niềm mơ ước của những người yêu thích công nghệ.

Kính thực tế ảo Oculus Rift S là dòng kính thực tế ảo mới nhất hiện nay được giới thiệu vào đầu năm 2019. Kính thực tế ảo Oculus Rift S được Oculus hợp tác với Lenovo thiết kế tăng sự thoải mái, phân bổ trọng lượng kính tốt hơn. Khả năng chặn ánh sáng từ ngoài lọt vào khi trải nghiệm tốt hơn, với tai nghe được ôm gọn vào đầu, chắc chắn, dễ dàng điều chỉnh với bánh xe xoay để điều chỉnh độ chặt của kính khi sử dụng.

Oculus Rift S là loại bỏ các cảm biến bên ngoài và thay vào đó được trang bị 5 camera tích hợp sẵn trên kính, sử dụng thuật toán thị giác máy tính để theo dõi không gian vật lý trong thời gian thực. Trang bị công nghệ Pass through giúp kính theo dõi không gian bạn đang sử dụng một cách chính xác nhất, giảm thiểu sự va chạm không cần thiết vào các vật cản.

Được trang bị RAM 8GB nên bạn thoải mái sử dụng các ứng dụng, tích hợp USB 3.0 phù hợp với hầu hết nhiều dòng máy. Sử dụng hệ điều hành Windows 10 mới nhất. Đây là chiếc kính thực tế ảo được dân công nghệ yêu thích và cháy hàng tại các cửa hàng phân phối và thời gian đầu mới ra mắt. Giá của nó khá cao vì những công nghệ cải tiến hiện nay là mới nhất cho bạn cảm giác chân thực với màn hình rộng, hình ảnh sắc nét, âm thanh sống động.

Kính thực tế ảo Oculus Rift S giá 11.490.000- 12.490.000đ

Trên đây là 5 dòng kính thực tế ảo được yêu thích nhất hiện nay, ở nhiều phân khúc khác nhau để bạn lựa chọn. Với mức giá phù hợp sẽ cho bạn lựa chọn phù hợp với nhu cầu cũng như là khả năng kinh tế của bản thân.

5 điều cần lưu ý trước khi mua Kính thực tế ảo

Không phải kính thực tế ảo có thể sử dụng cho tất cả mọi người vì vậy bạn cần có những lưu ý khi sử dụng kính thực tế ảo như sau:

 • Kính thực tế ảo không sử dụng cho bé từ 13 tuổi trở xuống. Đặc biệt với phụ nữ thường xuyên có cảm giác say hay chóng mặt nhiều hơn ở nam giới.
 • Có khoảng 25-40% người sử dụng công nghệ thực tại ảo bị mắc chứng chóng mặt. Vì vậy sử dụng kính thực tế ảo trong thời gian quy định để tránh cảm giác đau đầu chóng mặt. Chỉ nên sử dụng khoảng 30 phút.
 • Cần lựa chọn chất lượng thấu kính tốt. Kính thực tế ảo được làm từ chất liệu pha lê trong suốt, có độ chiết quang cao, nhạy với ánh sáng và không gây chói, mỏi mắt và chất lượng hình ảnh cao.
 • Điều chỉnh thấu kính phù hợp với vị trí của điện thoại để đảm bảo an toàn và thoải mái nhất.
 • Cần lựa chọn những nơi uy tín để lựa chọn được chiếc kính thực tế ảo tốt nhất với giá cả và chất lượng tốt nhất.

Không gian cần thiết cho trải nghiệm VR

Có được trải nghiệm ảo chất lượng cao hơn với kính VR không dây với hiệu suất theo dõi. Tuy nhiên, hiệu suất của thiết bị càng cao thì càng cần nhiều không gian.

Nói chung, nếu bạn ngồi trong lĩnh vực xem video hoặc phim, không có nhiều nhu cầu về không gian. Và nếu bạn muốn sử dụng VR để chơi các trò chơi khám phá, ít nhất bạn nên tạo ra hơn 12m2 không gian trò chơi. Ngoài ra, đừng quên loại bỏ các chướng ngại vật trong phòng để đảm bảo bạn có đủ phòng. Mặc dù một số kính VR có chức năng cảm biến, để an toàn, cần phải thực hiện công việc bảo vệ trước để tránh tai nạn trong trò chơi!

Tóm tắt

Thế nào? Kính VR mà chúng tôi giới thiệu lần này không biết nó có phù hợp với khẩu vị của bạn không? Hiện tại, công nghệ VR chủ yếu được sử dụng để xem phim và chơi game, mặc dù cũng có ứng dụng trong lập trình đồ họa phần mềm nhưng chưa phổ biển.

Và với sự cải thiện hiệu suất của kính VR, người ta tin rằng thị trường phần mềm sẽ ngày càng phong phú. Có thể sau một vài năm, nếu bạn không biết cách sử dụng kính VR, bạn sẽ trở thành người tối cổ!

REVIEW

   Leave a reply

   Nhanh như Chớp