Kinh nghiệm mua màn hình máy tính cũ và mới

Bạn cần một màn hình mới nhưng bị bối rối bởi các kích thước, độ phân giải và loại khác nhau? Dưới đây là những điều bạn cần biết khi mua màn hình cũ giá rẻ mới ra mắt bảo hành chính hãng.

Màn hình rời cho PC laptop là một phần không được đánh giá cao của trải nghiệm máy tính. Những người nao núng chi hơn 20 triệu cho một laptop thường sẽ mua một màn hình chỉ dựa trên giá cả.

Thật là sự xấu hổ; màn hình ảnh hưởng đến mọi thứ bạn làm trên PC của mình. Nó có thể làm cho trò chơi ấn tượng hơn, phim sắc nét hơn và tài liệu rõ ràng hơn.

Có rất nhiều sản phẩm trên thị trường có thể khiến việc tìm kiếm sản phẩm phù hợp trở nên khó khăn; những gì bạn thậm chí cần tìm kiếm trong một màn hình? Tiếp tục đọc hướng dẫn mua màn hình của chúng tôi để tìm hiểu.

1. Kích thước màn hình

Bạn có thể tìm thấy bất cứ thứ gì từ màn hình phụ 20 inch lên đến 70 inch và hơn thế nữa. Tất nhiên, không có một giải pháp phù hợp với tất cả. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng bạn chọn kích thước màn hình phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Hầu hết các chuyên gia thị giác đều đồng ý rằng nếu bạn đang ngồi ở bàn làm việc và cách màn hình một khoảng thông thường, 32 inch là tỷ lệ khoảng cách so với kích thước lý tưởng cho đôi mắt của bạn. Nó đã trở thành kích thước màn hình tiêu chuẩn cho hầu hết các máy tính để bàn.

Một số người sẽ cần phải nhỏ hơn do hạn chế về kích thước, trong khi những người khác có thể cần mua thứ gì đó lớn hơn nhiều để có thêm màn hình bất động sản. Theo nguyên tắc chung, bạn sẽ không bao giờ hối hận khi mua một màn hình quá lớn; bạn sẽ hối tiếc khi mua một cái quá nhỏ.

2. Độ phân giải màn hình

Độ phân giải màn hình thường được sử dụng làm điểm bán hàng cho màn hình. Càng cao, càng tốt. Độ phân giải cao sẽ dẫn đến hình ảnh sắc nét hơn, nhưng bạn cũng cần biết về một số nhược điểm tiềm ẩn.

Một vấn đề là kích thước cảm nhận của văn bản và biểu tượng. Nếu bạn tăng độ phân giải của màn hình mà không tăng kích thước vật lý của nó, mọi thứ trên màn hình đó sẽ xuất hiện nhỏ hơn.

Đối với nhiều người, đây không phải là vấn đề, nhưng người dùng có thị lực kém có thể gặp vấn đề với màn hình có độ phân giải cao và kích thước màn hình nhỏ – như mình 1 người viết Content cận 2 độ phải đặt độ phóng to là 125% thì mới thoải mái làm việc trên màn hình BenQ 21 inch.

Màn hình 21 inch ở tỷ lệ 100%
Màn hình 21 inch ở tỷ lệ phóng to 125%

Có các tùy chọn để tăng kích thước văn bản. Windows có các công cụ trợ năng tích hợp và bạn luôn có thể sử dụng các tính năng thu phóng của trình duyệt và trình soạn thảo văn bản. Tuy nhiên, việc phóng to cũng có thể gây ra các vấn đề về định dạng. Nếu bạn lo lắng về thị lực của mình, chọn một màn hình có độ phân giải gốc thấp là giải pháp dễ dàng hơn.

Chơi game cũng có thể xung đột với độ phân giải màn hình cao. Màn hình hiện đại hoạt động tốt nhất khi hiển thị nội dung ở độ phân giải gốc của chúng, nhưng nếu cạc đồ họa của bạn không đủ mạnh, bạn có thể phải chuyển độ phân giải của trò chơi xuống dưới độ phân giải gốc của màn hình. Làm như vậy thường sẽ dẫn đến hình ảnh hơi mờ — vẫn có thể chơi được, nhưng không lý tưởng lắm.

3. Mục đích giám sát

Dựa trên hai điểm đầu tiên, bạn cần đảm bảo rằng bạn có ý tưởng rõ ràng về những gì bạn sẽ chủ yếu sử dụng màn hình của mình trước khi đến cửa hàng. Nó sẽ ảnh hưởng đến thông số kỹ thuật màn hình mà bạn nên ưu tiên trong khi duyệt.

Nếu bạn đang mua một màn hình mới để chơi game, bạn nên chọn mua một kiểu máy có tốc độ làm tươi nhanh và thời gian phản hồi thấp hơn : từ 75Hz, 120Hz là màn hình Gaming nên mua.

Hoặc nếu bạn là người làm việc nhiều với Photoshop hoặc bộ chỉnh sửa video, bạn sẽ cần đảm bảo màn hình mới có độ chính xác màu cao: độ phủ màu sRGB, DCI-P3, Adobe RGB cao.

Người dùng phổ thông mỗi thứ 1 ít như làm văn phòng kế toàn có thể hài lòng với màn hình có độ tương phản cao thông thường.

4. Thông số kỹ thuật màn hình

Khi bạn mua một màn hình mới, bạn sẽ bắt gặp một loạt thuật ngữ và thông số kỹ thuật có thể không có nhiều ý nghĩa.

Dưới đây là một số thông số kỹ thuật quan trọng của màn hình mà bạn cần xem xét:

 • Tốc độ làm mới: Đề cập đến số lần màn hình cập nhật màn hình mỗi giây. Đừng xem xét nhỏ hơn 75Hz. Game thủ cần ít nhất 140Hz.
 • Thời gian phản hồi: Lượng thời gian cần thiết để màn hình thay đổi một pixel đơn lẻ từ màu đen sang màu trắng. Màn hình cao cấp nhất có thể có tốc độ nhỏ nhất là 0,5Hz.
 • Tỷ lệ khung hình: Tỷ lệ thường thấy nhất trong các cửa hàng là 16: 9. Máy tính xách tay đang có màn hình 3: 2 nhiều hơn, trong khi tỷ lệ 16:10 cũng phổ biến đối với người dùng máy tính để bàn và laptop mới hiện nay.
 • Độ cong: Màn hình 1500R có bán kính 150cm và khoảng cách xem đề xuất là 1,5 mét. Số càng thấp thì độ cong càng lớn.
 • Độ sáng: Chúng tôi sẽ không đi vào chi tiết về cách đo độ sáng. Đủ để nói rằng bạn không nên mua màn hình dưới 250 cd / m2.
 • Góc nhìn: Được đo bằng độ, nó cho bạn biết bạn có thể di chuyển bao xa từ tâm màn hình trước khi không thể xem được hình ảnh. Mục tiêu tối thiểu là 170 độ.

5. TN so với IPS so với VA Panel

Bạn cũng cần phải xem xét các công nghệ bảng điều khiển khác nhau; các nhà sản xuất sử dụng các kỹ thuật khác nhau được sử dụng để tạo ra các loại màn hình máy tính riêng biệt.

Ban đầu, loại bảng điều khiển phổ biến nhất là TN (Twisted Nematic). Trong thời gian gần đây, tấm nền TN đã được thay thế bởi màn hình IPS (In-Plane Switching).

Màn hình IPS được ưa chuộng vì khả năng hiển thị màu sắc chính xác và góc nhìn rộng, cả hai điều này đều không có ở màn hình TN. Sự cân bằng là các tấm nền IPS thường có thời gian phản hồi chậm hơn và tốc độ làm tươi thấp hơn. Thật vậy, một số tấm nền TN tốt nhất tốt hơn tấm nền IPS kém nhất.

Tấm nền VA mang đến sự dung hòa giữa màn hình TN và IPS. Chúng có màu sắc và góc nhìn tốt hơn màn hình TN, nhưng tốc độ làm tươi kém hơn so với tấm nền IPS.

Trong số ba loại, tấm nền IPS là biến thể đắt tiền nhất.

5. Cổng

Không có màn hình tự trọng nào sẽ xuất xưởng nếu không có cổng HDMI. Nhưng bạn cần cân nhắc xem bạn sở hữu công nghệ nào khác và nó cần cổng gì.

Các kết nối VGA và DVI vẫn còn phổ biến trên một số thiết bị cũ, trong khi các tiêu chuẩn khác như DisplayPort và USB-C cũng đang trở nên phổ biến hơn.

6. Nhiều tiền hơn, chất lượng hơn

Có nhiều thứ hơn cho một màn hình so với bảng điều khiển. Ví dụ, màn hình giá rẻ thường đi kèm với giá đỡ bằng nhựa rẻ tiền dễ bị lung lay và không cung cấp các điều chỉnh công thái học. Màn hình đắt tiền thường đi kèm với các điều chỉnh độ nghiêng, trục và cao theo tiêu chuẩn.

Bảo hành cũng quan trọng. Nhiều màn hình giá rẻ được bảo hành một năm, trong khi các mẫu đắt tiền hơn thường bảo hành ba năm hoặc năm năm. Bất kỳ biện pháp bảo vệ bổ sung nào ngoài bảo hành một năm tiêu chuẩn đều làm tăng giá trị cho màn hình mà bạn đang xem xét.

(Lưu ý: Để tìm hiểu thêm về cách sử dụng màn hình của bạn theo cách tiện lợi, hãy xem danh sách những chiếc ghế máy tính tốt nhất của chúng tôi .)

8. Mua màn hình để dùng 3 đến 5 năm

Một màn hình tốt được chế tạo cách đây 5 năm vẫn là một màn hình tốt ngày nay. Và màn hình cũ hoặc mới thường là phần công nghệ khá đáng tin cậy.

Bạn nên mua một màn hình với giả định rằng bạn sẽ giữ nó trong một thời gian. Màn hình cũ giá rẻ rất hấp dẫn, nhưng chúng cũng thiếu các tùy chọn đầu vào và chất lượng hình ảnh quá thấp. Khi chi tiêu tiền của bạn, hãy xem xét giá trị mà bạn nhận được cho đồng đô la của mình. Bạn có thực sự muốn nhìn chằm chằm vào một màn hình phụ trong một thập kỷ không?

 • Build PC để bàn từ 3 đến 5 triệu thì có thể mua màn hình PC cũ.
 • Build PC để bàn từ 8 đến 15 triệu trở lên thì nên mua màn hình PC mới nhất trong khả năng.

Tìm hiểu thêm về cách chọn màn hình

Chọn đúng màn hình cho nhu cầu của bạn không phải là một khoa học chính xác. Bạn cần cân nhắc ưu và nhược điểm của các thông số kỹ thuật, công nghệ và mức giá khác nhau trước khi đưa ra lựa chọn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách chọn màn hình, hãy xem danh sách màn hình cong tốt nhất và màn hình chơi game giá rẻ tốt nhất của chúng tôi .

REVIEW

   Leave a reply

   Nhanh như Chớp