Hướng dẫn Quy trình thi công Ốp lát nền gạch đúng kỹ thuật

Lát nền là công đoạn đòi hỏi sự cẩn thận và khéo léo rất cao của người thợ xây để khi xếp gạch thẳng hàng, bám chặt, không bị phồng rộp và có bề mặt gạch hoàn thiện nhất.

Nhưng vẫn cần biết một vài lưu ý nhỏ về thi công lát nền hiện nay. NNC sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn xung quanh vấn đề này, để dễ dàng theo dõi và giám sát quá trình xây dựng ngôi nhà của bạn!

QUY TRÌNH 4 BƯỚC ỐP LÁT NỀN NHÀ KỸ THUẬT

BƯỚC 1: TẠO LỚP NỀN

– Ở bước này cần tạo lớp móng thật chặt để tạo lớp móng bằng phẳng, chắc chắn, chịu được áp lực lớn xuống sàn, không xảy ra hiện tượng sụt lún.

– Dùng ống nước căng dây để lấy cốt thép và tạo độ dốc cho móng.

– Pha nước cho thấm dần vào hỗn hợp xi măng để tạo lớp vữa lót, chú ý mực nước trộn để vữa không bị khô, dính.

– Trải lớp vữa xi măng đã trộn phủ kín toàn bộ mặt sàn dày 2 – 3cm

– Dùng thước để làm phẳng bề mặt tạo độ dốc theo các mốc cốt thép, nếu không dàn đều, phẳng sẽ làm gạch mất cân đối dẫn đến nứt, vỡ ở 4 góc của viên gạch.

BƯỚC 2: THI CÔNG GẠCH

– Dùng dây tạo đường thẳng rồi lát theo dây căng theo nguyên tắc lát từ trái qua phải, từ trong ra ngoài.

– Trước khi lát, bạn cần trải lớp vữa rộng khoảng nửa mét vuông hoặc dùng keo dán gạch chuyên dụng để tạo độ kết dính của gạch với nền nhà.

– Dùng lưỡi cắt hoặc bay răng cưa để tạo hình sóng trên cùng trên lớp vữa, sau đó đặt viên gạch cùng chiều với các đường sóng này.

– Dùng búa cao su đập nhẹ vào giữa các viên gạch để tạo sự liên kết chắc chắn giữa viên gạch và nền.

BƯỚC 3: ĐĂNG MẠCH

– Sau 24h kể từ khi lát gạch, dùng keo chà ron cùng tone hoặc xi măng trắng loãng

– Khi trộn xong, dùng tấm bìa cứng chà sạch vữa, keo để các đường nối được xếp thành hàng cẩn thận, tránh rơi vãi, chỗ nào có bột trét thì lau sạch giúp quá trình vệ sinh sau thi công dễ dàng hơn.

Lát nền

BƯỚC 4: LÀM SẠCH BỀ MẶT

– Sau khi lát xong, đợi lớp chà khô khoảng 24 – 36 tiếng tùy theo thời tiết.

– Dùng nước sạch xả lại sàn và dùng khăn lau sạch các vết ố trên mặt gạch, mặt đường rải đá cuội, có thể dùng giấy nhám để tẩy các vết ố trên sàn gạch.

Một số lưu ý khi thi công Ốp lát nền gạch

Sử dụng gạch lát nền tiêu chuẩn, không bị sứt mẻ trong cùng một lô sản xuất. Tức chọn gạch loại 1 không cong vênh hoặc lủng lỗ kim châm như gạch lát nền giá rẻ loại 2 loại 3.

Trước khi thi công cần tạo nền bằng phẳng, đổ bê tông thấp hơn mặt bằng 0-0 từ 3-5cm là tốt nhất không nên để nền quá cao.

Lăn vữa xi măng và cát đen theo tiêu chuẩn mác vữa sao cho mặt nền thật phẳng, không lồi lõm.

REVIEW

      Leave a reply

      Nhanh như Chớp