Điều gì làm cho màn hình tốc độ làm mới cao rút pin quá mức ? (90Hz, 120Hz, 144Hz …)

OnePlus có thể được ghi nhận là đã chiếm ưu thế công nghệ với OnePlus 7 Pro năm ngoái và năm nay, công ty đã quản lý để cung cấp tốc độ làm mới 120Hz cho màn hình QHD + trên OnePlus 8 Pro – chỉ số mà Samsung không thể so sánh với flagship của mình Dòng Galaxy S20.

Galaxy S20 chỉ hỗ trợ tốc độ làm mới 120Hz cho độ phân giải Full HD, trong khi độ phân giải QHD + hoạt động ở mức 60Hz tiêu chuẩn. Như chúng tôi đã trải nghiệm trong bài đánh giá của mình , Galaxy S20 (biến thể Exynos) tăng mạnh khi hoạt động ở tốc độ làm mới 120Hz.

Vậy, tại sao galaxy S20 không thể hỗ trợ 120Hz với độ phân giải QHD +? Yếu tố nào chịu trách nhiệm chính cho việc hao pin quá mức trên màn hình 120Hz? Đây có phải là chipset cần phải làm việc cực kỳ chăm chỉ để đẩy nhiều pixel nhanh đến vậy không? Chính xác thì độ phân giải QHD hoặc Full HD + có ảnh hưởng như thế nào đến việc hết pin trong màn hình 90Hz hoặc 120Hz?

Những người tuyệt vời tại AnandTech đã tìm ra câu trả lời với một số bài kiểm tra tiêu hao năng lượng trên OnePlus 8 Pro. Trước khi chúng tôi xây dựng phân tích, đây là một vài điều cơ bản hiển thị.

TL; DR: IC trình điều khiển hiển thị của nó chủ yếu gây ra hao pin. Độ phân giải màn hình và chipset không có nhiều tác động đến việc tăng mức tiêu hao pin với màn hình tốc độ làm mới cao.

Tại sao Samsung Galaxy S20 không hỗ trợ 120Hz ở độ phân giải 2K ? Điện thoại Samsung Galaxy S20-series không hỗ trợ 120Hz ở mức 2K vì chúng có chipset kết nối MIPI Lane một kênh với DDIC. OnePlus 8 Pro làm được vì nó có kết nối hai làn và có thể xử lý băng thông gia tăng.

Cách hiển thị kết nối với Chipset.

Như bạn phải biết, đó là chipset (tích hợp GPU) giúp xử lý văn bản, hình ảnh và pixel và xác định những gì cần hiển thị trên màn hình. Chipset kết nối với các thành phần khác nhau như RAM, lưu trữ, máy ảnh, vv bằng cách sử dụng các kết nối vật lý MIPI (chủ yếu).

Nói một cách đơn giản hơn, chúng đang kết nối các đường cao tốc và các yếu tố như độ rộng của các đường cao tốc này và các giao thức điều khiển sự di chuyển trơn tru của lưu lượng truy cập (dữ liệu) trên các đường cao tốc này có tác động rất lớn đến hiệu suất của điện thoại.

Chipset chuyển tiếp dữ liệu được đẩy trên màn hình thông qua các kết nối này đến mạch tích hợp trình điều khiển hiển thị (DDIC). DDIC sau đó gửi dữ liệu đại diện cho hình ảnh hoặc văn bản cho màn hình dưới dạng tín hiệu điện đến bảng hiển thị.

Tại sao điện thoại dòng Galaxy S20 không hỗ trợ 120Hz?

Samsung đã không tắt màn hình 120Hz để tiết kiệm pin. S20-series có giao diện MIPI một làn giữa IC điều khiển hiển thị và chipset và do đó không thể xử lý băng thông cần thiết để thực hiện QHD + ở 120Hz.

Điều này cũng có nghĩa là Galaxy S20 Ultra và Galaxy S20 / S20 + sẽ không nhận được hỗ trợ 120Hz cho độ phân giải QHD + hoặc 2K thông qua bản cập nhật phần mềm trong tương lai.

Mặt khác, OnePlus 8 Pro có giao diện MIPI kép và có thể xử lý băng thông cần thiết để thực hiện 2k ở 120Hz.

Tác động của việc tăng độ phân giải màn hình đến hao pin

Hình: AnandTech

Cũng giống như Galaxy S20, OnePlus 8 Pro cho thấy sự tăng đột biến về mức tiêu hao pin khi chuyển từ 60 Hz sang 120Hz. Tuy nhiên, sự khác biệt về mức tiêu hao pin cho độ phân giải FHD so với QHD là không đáng kể.

Vì vậy, chúng tôi không cần lo lắng về độ phân giải cao có tác động xấu đến pin khi nói đến màn hình 90Hz hoặc 120Hz. Đó là bảng hiển thị và DDIC dường như thu được sức mạnh tối đa.

Một giải pháp tiềm năng, Anandtech chỉ ra, sẽ là Tỷ lệ làm mới biến. Vì chúng tôi không có DDIC Tốc độ làm mới biến đổi (VRR) cho điện thoại, các IC này tiếp tục đẩy với tốc độ tương tự và tiếp tục rút pin mạnh ngay cả khi nội dung tĩnh đang được phát trên màn hình.

REVIEW

      Leave a reply

      Nhanh như Chớp