Đi đại tiện như thế nào là bình thường ? Bao nhiêu lần bạn nên ị một ngày?

Bạn có đi đại tiện thường xuyên không

Nhu động ruột là một nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Điều này cho phép bạn đổ chất thải từ chế độ ăn uống của bạn thông qua ruột của bạn. Mỗi người có 1 tần số đi đại tiện khác nhau.

Một số nhà nghiên cứu chỉ ra rằng bất cứ khi nào từ ba lần đi đại tiện mỗi ngày đến ba lần một tuần đều có thể bình thường. Đôi khi sự thống nhất của phân của một người có thể là một chỉ số quan trọng về sức khỏe ruột hơn tần số. Tuy nhiên, nếu một người không ị thường xuyên đủ hoặc quá thường xuyên, cả hai có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Đi đại tiện như thế nào là bình thường ?

Không có số lần được chấp nhận chung một người nên ị. Theo quy định rộng rãi, đi đại tiện bất cứ nơi nào từ ba lần một ngày đến ba lần một tuần là bình thường. Hầu hết mọi người đều có một mẫu ruột thông thường: Họ sẽ ị về cùng một số lần trong ngày và vào cùng một thời điểm trong ngày.

Theo khảo sát của hơn 2.000 người tham gia mà Healthline thực hiện, những người được hỏi đã báo cáo các mẫu ruột sau:

 • Gần 50 phần trăm số người ị một lần một ngày. Một báo cáo 28 phần trăm khác đi hai lần một ngày. Chỉ 5,6 phần trăm báo cáo chỉ đi một hoặc hai lần mỗi tuần.
 • Hầu hết những người được hỏi (61,3 phần trăm) báo cáo nhu động ruột trung bình của họ là vào buổi sáng. 22 phần trăm khác báo cáo đi vào buổi chiều trong khi chỉ có 2,6 phần trăm ị rất muộn vào ban đêm.
 • Gần 31 phần trăm số người được hỏi báo cáo tính nhất quán phân của họ tương tự như xúc xích hoặc rắn, tính nhất quán mịn và mềm.

Điều gì có thể ảnh hưởng đến tần suất bạn ị?

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến mức độ và tần suất bạn ị. Chúng có thể bao gồm:

Chế độ ăn

Cả chất xơ hòa tan và không hòa tan ở dạng ngũ cốc nguyên hạt, rau và trái cây có thể thêm số lượng lớn vào phân của bạn, thúc đẩy nhu động ruột. Nếu bạn không có một lượng đáng kể các loại thực phẩm này trong chế độ ăn uống của mình, bạn có thể không bị ị như thường xuyên.

Chất lỏng cũng làm cho phân mềm hơn và dễ đi qua hơn. Đây là lý do tại sao nhiều bác sĩ khuyên bạn nên tăng lượng chất lỏng nếu bạn thường xuyên bị táo bón.

Tuổi tác

Càng lớn tuổi, bạn càng dễ bị táo bón. Điều này là do một số yếu tố, bao gồm giảm chuyển động dạ dày khuyến khích tiêu hóa, giảm khả năng vận động và dùng nhiều loại thuốc có thể làm chậm sức khỏe ruột.

Mức độ hoạt động

Nhu động là nhu động ruột bên trong đẩy vật liệu thức ăn được tiêu hóa về phía trước để được loại bỏ dưới dạng phân. Bạn có thể giúp chuyển động này thông qua hoạt động thể chất, chẳng hạn như đi bộ hoặc tham gia vào các hình thức tập thể dục khác.

Bệnh mãn tính hoặc cấp tính

Một số bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh viêm ruột (bao gồm bệnh Crohn và viêm loét đại tràng ), có thể gây ra các đợt tăng nhu động ruột, sau đó là thời kỳ táo bón.

Các bệnh cấp tính, chẳng hạn như viêm dạ dày ruột do virus (cúm dạ dày) hoặc chấn thương đòi hỏi bạn phải dùng thuốc giảm đau làm chậm hoạt động ruột có thể gây ra thay đổi mô hình nhu động ruột.

Sự nhất quán của phân của bạn có nghĩa là gì?

Khi nói đến nhu động ruột bình thường, tính nhất quán của phân của bạn có thể là một yếu tố bên cạnh tần số. Phân phải mềm và tương đối dễ đi qua. Chúng thường giống với một con rắn hoặc xúc xích vì điều này phản chiếu bên trong ruột. Nói chung, phân nên có màu nâu do sự phá vỡ các tế bào hồng cầu trong cơ thể.

Phân lỏng có thể cho thấy bạn bị kích thích tiêu hóa và phân đi qua ruột quá nhanh để trở nên cồng kềnh. Điều này có thể trở thành một vấn đề không chỉ bởi vì bạn cần phải đi thường xuyên hơn mà còn bởi vì cơ thể bạn sẽ không hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng.

Ngược lại, phân cứng có thể rất khó vượt qua. Chúng có thể gây khó khăn, có thể dẫn đến bệnh trĩ và khiến phân trở lại trong ruột của bạn.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ về tần suất đi đại tiện ?

Cho dù do bệnh tật hoặc thay đổi hoạt động hoặc chế độ ăn uống, mọi người đều trải qua một sự thay đổi trong nhu động ruột của họ theo thời gian. Tuy nhiên, những thay đổi kéo dài hơn một tuần có thể gây lo ngại.

Cũng có một số triệu chứng cho thấy bạn cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp. Bao gồm các:

 • máu trong phân của bạn , có thể xuất hiện màu đỏ hoặc đen và có tính nhất quán của bã cà phê
 • nôn ra máu, giả lập giống như cà phê , hoặc những gì dường như là phân
 • thiếu đi tiêu trong hơn ba ngày
 • đau bụng dữ dội

Nếu bạn thường xuyên gặp vấn đề với táo bón , đi đại tiện hoặc tiêu chảy, bạn nên đi khám bác sĩ. Bác sĩ của bạn có thể sẽ có một lịch sử y tế và xem xét các loại thuốc bạn dùng để xác định xem bất kỳ trong số họ có thể góp phần vào táo bón hoặc tiêu chảy. Họ cũng có thể đề nghị thay đổi lối sống và chế độ ăn uống có thể thúc đẩy ruột đều đặn.

REVIEW

   Leave a reply

   Nhanh như Chớp