Đánh giá MacBook Pro 13 2020: không tốt như mong đợi

Apple làm mới MacBook Pro 13 inch của mình bằng bàn phím mới, nhưng những thay đổi khác là không đáng kể. Bạn nhận được bộ xử lý mới, nhưng chỉ có hiệu suất của Card đồ họa tích hợp được cải thiện.

Chúng tôi đã hy vọng rất nhiều vào MacBook Pro 13 2020 của Apple trong năm nay sau khi chuyển từ MacBook Pro 15 sang MacBook Pro 16 mới vào cuối năm 2019. Tuy nhiên, chỉ có bàn phím Magic mới được chuyển sang MacBook Pro 2020 mới 13 inch, vì vậy, bàn phím bướm gây tranh cãi hiện đã được thay thế trong mỗi MacBook được bán.

Giá MacBook Pro 13 2020 chính hãng

Mặt khác, không có nhiều tính năng mới và chỉ có MBP 13 SKU đắt tiền hơn với 4x Thunderbolt 3 cũng được cập nhật bộ xử lý Ice Lake từ Intel; mặt khác, SKU nhỏ hơn (2x Thunderbolt 3) vẫn được trang bị bộ xử lý thế hệ thứ 8 cũ.

Vỏ – MBP 13 dày hơn một chút so với trước

Thiết kế khung xe không thay đổi và bạn vẫn có thể chọn giữa hai tùy chọn màu (Bạc và Xám không gian). Chỉ so sánh trực tiếp với model năm ngoái cho thấy đơn vị cơ sở dày hơn một chút của MacBook mới.

Chiều cao bổ sung ~ 0,7 mm là cần thiết cho bàn phím mới, đã trở lại cơ chế cắt kéo truyền thống hơn. Chất lượng trường hợp vẫn là hàng đầu. Thậm chí có những đối thủ mỏng hơn và nhẹ hơn bây giờ, nhưng cấu trúc kim loại unibody vẫn tuyệt vời về chất lượng cũng như sự ổn định.

MacBook Pro 13 2019 (trái) so với MacBook Po 13 2020 (phải)

Kết nối – MacBook Pro không có Wi-Fi 6

Tình hình cổng không thay đổi; bạn có thể nhận được hai hoặc bốn cổng Thunderbolt 3 với các đầu nối USB-C. Bộ xử lý của đơn vị thử nghiệm của chúng tôi dựa trên kiến ​​trúc Ice Lake hiện tại của Intel, nhưng Apple vẫn không bao gồm tiêu chuẩn Wi-Fi 6 nhanh hơn. Thử nghiệm tiêu chuẩn hóa của chúng tôi với bộ định tuyến Netgear Nighthawk RAX 120 cho thấy tốc độ truyền tốt cho mô-đun Wi-Fi 5.

Webcam – Camera FaceTime-HD cũ 720p

Thiết kế “cũ” của MacBook Pro 13 không bao gồm các viền mỏng, nhưng bạn vẫn phải chờ một webcam tốt. Có vẻ như chất lượng của camera FaceTime HD đã không thay đổi trong vài năm qua. Chúng tôi nghĩ rằng nhà sản xuất nên bắt đầu triển khai máy ảnh tốt hơn, đặc biệt là trong tình hình văn phòng tại nhà hiện tại.

Bàn phím

Sau khi cả MacBook Pro 16 cũng như MacBook Air đều đã nhận được bản nâng cấp bàn phím, MacBook Pro 13 là sản phẩm cuối cùng có được bàn phím Magic mới. Bàn phím bướm rất nông, nhưng rất chính xác, thường bị chỉ trích vì các vấn đề về độ tin cậy trong vài năm qua, giờ đã được thay thế bằng cơ chế cắt kéo thông thường hơn. Hành trình chính là 1 mm và trải nghiệm gõ phím khiến chúng ta nhớ nhiều hơn về các mẫu MacBook cũ (MY 2015 trở lên). Nếu bạn không thích bàn phím bướm của các mẫu cũ, bạn chắc chắn nên xem qua bàn phím Magic mới.

Có những cải tiến nhỏ khác như các phím mũi tên có kích thước bằng một nửa (dễ dàng xác định vị trí bằng ngón tay hơn), nút Esc chuyên dụng cũng như nút nguồn hơi tách biệt. Bạn một lần nữa nhận được Touch Bar thay vì các phím chức năng thông thường, nhưng bạn vẫn có thể tranh luận về lợi ích của màn hình cảm ứng nhỏ. Nó phụ thuộc rất nhiều vào sự hỗ trợ của phần mềm, nhưng Touch Bar thường vẫn là một mánh lới quảng cáo.

MacBook Pro 13 2020 – Bàn phím ma thuật
MacBook Pro 13 2019 – bàn phím cánh bướm

Bàn di chuột

Bàn di chuột lớn không được thay đổi, nhưng điều này không có vấn đề gì. Bàn di chuột của Apple đã trở thành chuẩn mực cho Laptop trong nhiều năm nay nếu bạn nói về độ chính xác, khả năng trượt và xử lý.

Bạn rõ ràng được hưởng lợi từ việc tối ưu hóa tốt cho macOS và chúng tôi không thể chỉ trích bất cứ điều gì ở đây. Bàn di chuột cũng hoạt động khá tốt khi bạn sử dụng Windows và chỉ các lệnh kéo thả bị hạn chế, nhưng đây là vấn đề phần mềm nhiều hơn.

Màn hình

Màn hình 16:10 vẫn có cùng thông số kỹ thuật với 2560×1600 pixel và ấn tượng hình ảnh chủ quan một lần nữa xuất sắc. Trái ngược với Windows, macOS cũng không gặp phải bất kỳ vấn đề mở rộng nào. Độ sáng được điều chỉnh tự động rất nhẹ nhàng và chúng tôi cũng thích tính năng TrueTone (tự động điều chỉnh nhiệt độ màu dựa trên ánh sáng xung quanh). So với MacBook Air , màn hình IPS của MacBook Pro bao phủ gam màu P3 lớn hơn.

Chúng tôi có thể phát hiện ra PWM ở độ sáng 75% và thấp hơn, nhưng tần số cực kỳ cao ở 113 kHz và không gây ra bất kỳ vấn đề nào. Chúng tôi không thể nhận thấy bất kỳ chảy máu đèn nền mặc dù độ sáng cao.

Hiệu suất – MBP 13 với Intel Ice Lake

MacBook Pro 13 2020 mới (4x Thunderbolt 3) có sẵn với hai bộ xử lý Intel khác nhau: Core i5 và Core i7. Cả hai chip đều được trang bị cùng iGPU và chỉ có xung nhịp lõi tối đa khác nhau một chút. Khách hàng cũng có thể chọn từ 16 đến 32 GB RAM, cũng như kích thước lưu trữ từ 512 GB, 1 TB, 2 TB và thậm chí 4 TB. Các ổ SSD lớn rõ ràng là một lợi thế lớn so với nhiều đối thủ, nhưng bạn sẽ phải trả cho Apple rất nhiều tiền để đổi lại: Thông số lớn nhất của MacBook Pro 13 inch bán lẻ với giá 4.379 Euro (~ 4.900 USD).

Bộ xử lý – Ice Lake không thực sự cải thiện hiệu suất

Tương tự như MacBook Air nhỏ hơn, Apple sử dụng bộ xử lý Intel tùy chỉnh, dành riêng cho MacBook và có thể được nhận dạng bằng chữ “N” trong chỉ định kiểu máy. Các lõi i5-1038NG7 có TDP cao hơn 28 W so với các chip điện thoại di động thông thường, nhưng giá trị này không thực sự quan trọng trong các thiết bị của Apple.

Apple không hạn chế mức tiêu thụ năng lượng của bộ xử lý, điều đó có nghĩa là hiệu suất của giải pháp làm mát là hạn chế duy nhất cho hiệu suất của CPU. Chúng ta có thể thấy một sự cải thiện nhỏ cho mô hình năm 2020: Trong khi mô hình trước đó đã hạ nhiệt ~ 33 W, thì mô hình mới hiện xử lý ~ 35 W.

Chúng ta có thể một lần nữa thấy rằng Intel vẫn còn một số vấn đề với quy trình 10nm của mình. Trong khi Core i5-8279U cũ chạy ở mức khoảng 3,3-3,4 GHz ở 33 W, thì Core i5-1038NG7 mới chỉ quản lý 3,3 GHz ở 35 W. Hiệu suất trên mỗi MHz của Ice Lake tốt hơn một chút, vì vậy kết quả khá tốt tương tự với một lợi thế nhỏ cho mô hình mới. Tuy nhiên, điều này chỉ đáng chú ý trong các điểm chuẩn, nhưng không phải trong thực tế. Hiệu suất CPU chắc chắn không có lý do để nâng cấp từ mô hình trước đó . Hiệu suất không giảm trên pin.

Hiệu suất hệ thống

Ấn tượng về hiệu năng chủ quan của MacBook Pro 13 là tuyệt vời. Nhờ lưu trữ SSD, RAM đủ và bộ xử lý lõi tứ nhanh, tất cả các đầu vào của bạn đều được thực hiện nhanh chóng và cũng không có sự chậm trễ đáng chú ý nào. PCIe-SSD cũng là một model nhanh với tốc độ truyền tối đa khoảng 2400 MB / s. Thậm chí còn có các ổ đĩa nhanh hơn ngoài kia, nhưng bạn sẽ không nhận thấy sự khác biệt trong thực tế.

Chúng tôi đã thực hiện PCMarks tổng hợp với Windows 10. Cái sau chạy rất tốt với trình điều khiển BootCamp, nhưng hiệu suất vẫn phụ thuộc vào trình điều khiển bạn nhận được từ Apple. Điểm tương đối thấp không phải là đại diện cho hiệu suất thực tế hoặc ấn tượng hiệu suất, tương ứng.

Hiệu suất GPU – Đồ họa Iris Plus G7

Bộ xử lý Ice Lake được trang bị Iris Plus Graphics , đảm nhiệm tất cả các tính toán đồ họa. Đây là phiên bản G7 nhanh hơn với 64 EU. Hiệu suất ở mức mong đợi, nhưng phân loại TDP cao hơn không có lợi thế so với các đối thủ Windows. So với Iris Plus Graphics 655 (với bộ nhớ cache eDRAM) của MacBook Pro 13 trước đó , hiệu năng cao hơn khoảng 30-40%.

Hiệu suất được duy trì chắc chắn là một lợi thế, bởi vì cả bài kiểm tra căng thẳng 3DMark (Fire Strike) cũng như vòng lặp The Witcher 3 của chúng tôi (ở đây với cài đặt trước trung bình) cho thấy hiệu suất giảm. Tuy nhiên, MacBook Pro 13 không tuyệt vời để chơi game. Các tựa game cũ thường có thể chơi được, nhưng hầu như không có cài đặt cao. Các tiêu đề hiện đại hơn chắc chắn bị giới hạn ở các cài đặt và độ phân giải thấp nhất.

Gói gọn – MacBook Pro 13 tốt hơn với bàn phím mới

MacBook Pro 13 2020 gần như chỉ là một bản cập nhật bắt buộc, bởi vì đây là chiếc MacBook cuối cùng có bàn phím bướm cũ sau khi cả MacBook Pro 16 và MacBook Air đều nhận được bản cập nhật. Việc chuyển sang bộ xử lý Ice Lake không thực sự đáng chú ý đối với người dùng phải trung thực. Bạn nhận được nhiều hiệu suất GPU hơn, nhưng hiệu suất CPU không thay đổi nhiều. Bạn có thể thấy rõ vấn đề của Intel khi so sánh kết quả với bộ xử lý AMD Renoir mới.

Tuy nhiên, MacBook Pro 13 vẫn có lợi thế hơn so với nhiều phụ đề khác khi nói về hiệu năng, bởi vì không có sự sụt giảm lớn nào ngay cả khi khối lượng công việc được duy trì. Bàn phím Magic mới với hành trình phím dài hơn có thể sẽ thu hút nhiều khách hàng hơn. Nếu bạn đã tránh một chiếc MacBook mới vì bàn phím, bạn chắc chắn nên thử model mới.

MacBook Pro 13 với bàn phím mới sẽ làm hài lòng nhiều khách hàng hơn và nó cũng là một sản phẩm tổng thể tốt hơn so với người tiền nhiệm. Tuy nhiên, bạn phải trả rất nhiều tiền so với những gì nhận được.

Tuy nhiên MacBook Pro 13 vẫn là một Laptop rất tốt. Khung gầm unibody tuyệt vời và màn hình tuyệt vời vẫn là hai điểm nổi bật. Đánh giá cũng được hưởng lợi từ bàn phím cải tiến mới, nhưng tất cả điều này đều có mức giá thấp, bởi vì đơn vị đánh giá của chúng tôi rất đắt ở mức 60 triệu.

REVIEW

      Leave a reply

      Nhanh như Chớp