Đánh giá MacBook Air 2020: Core i3 có phải là sự lựa chọn tốt hơn không?

Chậm hơn và yên tĩnh hơn. Apple trang bị cho MacBook Air 2020 giá rẻ nhất đi kèm bộ xử lý lõi kép, nhưng liệu hiệu năng có còn đủ vào năm 2020? Hay bạn nên có một cấu hình với CPU lõi tứ (như i5,i7) ? Và: những ảnh hưởng đến nhiệt độ và tiếng ồn của quạt là gì?

Sau bài đánh giá gần đây về MacBook Air lõi tứ , chúng tôi đã xem xét kỹ hơn về phiên bản Macbook Air 2020 giá rẻ nhất với bộ xử lý Core i3 chậm hơn. Nó chỉ có hai lõi CPU và do đó nhắc nhở chúng ta rất nhiều về MacBook Air trước đây (MY 2019 trở lên). Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến lượng khí thải, vì tiếng ồn của quạt hóa ra là một vấn đề trong quá trình xem xét mô hình lõi tứ của chúng tôi.

Đơn vị thử nghiệm của chúng tôi bằng Vàng là thông số kỹ thuật cho 28 triệu. Ngoài bộ xử lý Core i3, khách hàng còn nhận được 8 GB RAM và 256 GB lưu trữ SSD. Bạn cũng nhận được bàn phím cập nhật (Bàn phím ma thuật), một lần nữa sử dụng cơ chế cắt kéo thông thường hơn. Không có sự khác biệt về khung, kết nối hoặc thiết bị đầu vào so với đơn vị đánh giá cuối cùng của chúng tôi, vì vậy vui lòng xem đánh giá toàn diện của chúng tôi về MacBook Air 2020 Core i5 để biết thêm thông tin về các chủ đề này. Chúng tôi sẽ tập trung vào hiệu suất của bộ xử lý cấp nhập cảnh và lượng khí thải trong bài viết này.

28 triệu cho i3 / 8GB / 256GB

Hiển thị – Retina-Display sáng hơn khi bạn sử dụng Windows

Màn hình hiển thị rất giống với đơn vị đánh giá trước đó . Bảng điều khiển một lần nữa là APPA042 và độ phân giải là 2560 x 1600 pixel. Về mặt chủ quan, ấn tượng hình ảnh rất tốt và kết quả đo gần giống với mô hình thử nghiệm cuối cùng của chúng tôi (chỉ sai lệch nhỏ). Các độ lệch chỉ được xác định bằng các thiết bị đo chứ không phải bằng mắt thường. Kết quả đo của chúng tôi ổn ở mức ~ 400 nits và tỷ lệ tương phản hơn 1200: 1, nhưng một số đối thủ cạnh tranh của Windows quản lý kết quả tốt hơn nhiều.

Chúng ta có thể xác định nhấp nháy PWM ở độ sáng 75% hoặc thấp hơn, nhưng tần số cực kỳ cao ở mức 119 kHz. Tương tự như các mẫu MacBook Pro đắt tiền hơn, MacBook Air nhỏ hỗ trợ True Tone (tự động điều chỉnh nhiệt độ màu dựa trên ánh sáng xung quanh) cũng như cảm biến độ sáng.

Phân tích của chúng tôi với phần mềm Calman chuyên nghiệp và máy quang phổ X-Rite i1 Pro 2 cho thấy một hiệu chuẩn rất chính xác. Không có màu sắc và độ lệch rõ ràng dưới mốc quan trọng là 3. Chúng tôi chỉ cố gắng cải thiện kết quả một chút bằng hiệu chuẩn của chính mình, do đó không cần hiệu chỉnh thêm bởi người dùng. Gam màu sRGB nhỏ được bao phủ hoàn toàn, vì vậy chỉnh sửa hình ảnh không có vấn đề gì. Nhân tiện, đây là một điểm khác biệt so với những người anh em MacBook Pro 13 đắt tiền hơn , nhắm đến gam màu P3 rộng hơn.

Trong các thử nghiệm của chúng tôi, chúng tôi cũng nhận thấy rằng độ sáng tối đa cao hơn nhiều khi bạn sử dụng Windows. Đơn vị thử nghiệm của chúng tôi đã sáng hơn 30%, khá nhiều. Tuy nhiên, giá trị màu đen cũng cao hơn, do đó tỷ lệ tương phản kết quả tương tự ở mức 1200: 1. Chúng tôi đã xuất bản một bài viết dành riêng về lý do có thể cho sự thay đổi này. Windows hoạt động kém hơn một chút về độ chính xác của màu sắc và một số màu không có giá trị quan trọng là 3 (ngay cả sau khi hiệu chuẩn).

Hiệu năng – Core i3 có đủ trong MacBook Air không?

Ngoài các điểm chuẩn macOS, chúng tôi cũng đã cài đặt Windows 10 thông qua BootCamp để chạy bộ thử nghiệm thông thường của chúng tôi và cho phép so sánh nhất định với các thiết bị Windows. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng trình điều khiển BootCamp không được Apple tối ưu hóa hoàn hảo. Không có vấn đề gì khi sử dụng Windows, nhưng kết quả điểm chuẩn không phải lúc nào cũng cho thấy hiệu suất thực sự. Mức tiêu thụ năng lượng cũng cao hơn đáng kể khi bạn sử dụng Windows.

Mô hình cơ sở của MacBook Air 2020 cũng có bộ xử lý Ice Lake hiện đại, nhưng Core i3-1000NG4 chỉ cung cấp hai lõi (4 luồng) so với Core i5 và Core i7 , do đó, nó gần với MacBook Air cũ hơn từ năm 2018 và 2019 về hiệu suất CPU thô. Core i3 mới nhanh hơn một chút so với Core i5-8210Y cũ ở các phiên bản tiền nhiệm, nhưng lợi thế không lớn.

Hiệu suất cũng giảm rất nhanh: Chúng tôi thấy mức tiêu thụ năng lượng tối đa lên tới 18 Watts (2x 3,2 GHz), nhưng giá trị này giảm xuống chỉ còn 10-11 Watts (2x 2,3-2,4 GHz) trong vài giây. Vòng lặp Cinebench Multi của chúng tôi cũng dẫn đến việc sử dụng năng lượng tương tự.

Chúng tôi nhận thấy những biến động lớn hơn trong quá trình đánh giá MacBook Air với i5 lõi tứ. Loại thứ hai có lợi thế khoảng 35% khi bạn sử dụng tất cả các lõi, nhưng hiệu năng lõi đơn, vẫn quan trọng trong các tác vụ hàng ngày, thực sự giống hệt nhau giữa i3 và i5. Hiệu suất không bị giảm thêm về năng lượng pin. Tất cả các đối thủ của Windows cung cấp hiệu suất CPU cao hơn nhiều với CPU 15W của họ.

Hiệu năng hệ thống – MacBook Air đủ nhanh cho các tác vụ cơ bản

Kết quả điểm chuẩn là một chuyện, nhưng ấn tượng về hiệu suất chủ quan quan trọng hơn nhiều, đặc biệt là khi bạn sử dụng một thiết bị như MacBook Air, được thiết kế cho người dùng thông thường ngay từ đầu. Mỗi người dùng rõ ràng có thói quen riêng của mình, nhưng chúng tôi không nhận thấy bất kỳ giới hạn nào khi chúng tôi sử dụng các ứng dụng thông thường trong thời gian xem xét. Điều này bao gồm những thứ như viết thư, trò chuyện qua Skype hoặc Discord, duyệt web, phát lại video YouTube hoặc phát video (như Netflix, Amazon Prime Video hoặc Disney +). MacBook Air chắc chắn được hưởng lợi từ SSD nhanh và bộ giải mã video mạnh mẽ trong các tình huống này. Hiệu suất CPU cũng hoàn toàn đủ cho loại công việc này.

Tuy nhiên, bạn không nên thực hiện quá nhiều nhiệm vụ hoặc sử dụng quá nhiều tab trình duyệt cùng một lúc, nếu không bạn có thể nhận thấy một số lỗi nhỏ. MacBook Air hầu như không phù hợp với người dùng sử dụng năng lượng và đây cũng là trường hợp dành cho các SKU đắt tiền hơn với CPU lõi tứ. Chẳng hạn, MacBook Pro 13 là một thiết bị tốt hơn cho các ứng dụng đòi hỏi khắt khe hơn.

Hiệu suất GPU – Đồ họa Iris Plus G4

Đồ họa Intel Iris Plus GPU-Z

Bộ xử lý Core i3 được trang bị phiên bản Intel Iris Plus Graphics chậm hơn so với các chip lõi tứ tùy chọn. G4 iGPU chỉ có 48 đơn vị đổ bóng; phiên bản G7 64 nhanh hơn. Tuy nhiên, hiệu suất đồ họa bị giới hạn hơn nữa bởi TDP thấp, bởi vì các iGPU khác trong cơ sở dữ liệu của chúng tôi nhanh hơn từ 30-70% tùy theo điểm chuẩn.

MacBook Air 2020 với G7 iGPUnhanh hơn khoảng 50%, nhưng mức hiệu suất tổng thể vẫn còn thấp. Bạn sẽ không nhận thấy sự khác biệt này trong thực tế và iGPU chậm hơn là đủ.

Chẳng hạn, việc phát lại các video có độ phân giải cao không có vấn đề gì, nhưng MacBook Air thường quá chậm để chơi game.

Bài kiểm tra căng thẳng Fire Strike không được vượt qua chỉ 70%, vì vậy hiệu suất chơi game sẽ bị ảnh hưởng khi bạn chơi trong vài phút. Hiệu suất đồ họa không bị giảm thêm về năng lượng pin.

Nhiệt độ – MB Air 2020 Core i3 giữ mát

Mô hình cấp nhập cảnh của MacBook Air cũng có lợi thế về nhiệt độ bề mặt và điểm nóng ở đầu bàn phím nói riêng vẫn mát hơn một vài độ. Bạn sẽ nhận thấy tới 44 ° C khi bạn gõ trên bàn phím. Lên đến 40 ° C ở phía dưới cũng không có vấn đề gì. Nhiệm vụ ít đòi hỏi hơn thường dẫn đến một thiết bị ấm, nếu có.

Tương tự như tải CPU thuần, mức tiêu thụ năng lượng của SoC sẽ chững lại ở mức khoảng 11 Watts trong quá trình kiểm tra căng thẳng của chúng tôi. Tuy nhiên, cả CPU và iGPU đều được nhấn mạnh, điều này dẫn đến xung nhịp thấp hơn. CPU chỉ chạy ở tốc độ 2x 1,5 GHz và iGPU ở 400 MHz. Hiệu suất không bị giới hạn ngay sau khi kiểm tra căng thẳng.

Pin Runtime – macOS với một lợi thế khác biệt

Thời gian chạy pin tốt hơn một chút so với MacBook Air với bộ xử lý i5 lõi tứ . Cả thử nghiệm Wi-Fi của chúng tôi cũng như thử nghiệm video (macOS, cả hai đều ở mức 150 nits) đều chạy trong khoảng 11 giờ. Thời gian chạy trong kiểm tra Wi-Fi giảm xuống còn 7:17 giờ (macOS) khi chúng tôi sử dụng độ sáng màn hình tối đa.

Chúng tôi cũng đã thực hiện kiểm tra Wi-Fi với Windows và như mong đợi, kết quả sẽ ngắn hơn nhiều. Với 150 nits, chúng tôi ghi lại khoảng 7,5 giờ và chỉ hơn 4 giờ ở độ sáng tối đa.

Gói gọn – Core i3 là lựa chọn tốt hơn cho các tác vụ hàng ngày

Với tất cả các cuộc thảo luận về hiệu suất của CPU lõi tứ mới, bạn không nên quên rằng MacBook Air vẫn chủ yếu là một thiết bị cho người dùng thông thường với khối lượng công việc đơn giản.

Điều này bao gồm những thứ cơ bản như viết thư, xem phim online hoặc duyệt web. MacBook Air là tuyệt vời cho công cụ này, cũng nhờ lưu trữ SSD nhanh. Ngoài ra còn có những lợi thế đáng chú ý về lượng khí thải, và đặc biệt là quạt yên tĩnh hơn nhiều với tốc độ tối đa chậm hơn. Điều này có nghĩa là MacBook Air i3 yên tĩnh hơn trong thời gian dài hơn.

MacBook Air với bộ xử lý i3 lõi kép là thiết bị tốt hơn cho khối lượng công việc cơ bản: văn phòng, xử lý chưng từ kế toán, biến động chứng khoán. Ấn tượng hiệu suất chủ quan là rất tốt trong các kịch bản này, quạt yên tĩnh hơn và bạn vẫn có thể thưởng thức màn hình tốt cũng như bàn phím được cải thiện.

Giá cả là một vấn đề khác, bởi vì bạn có thể có được laptop Windows với hiệu suất cao hơn nhiều cho mức giá khoảng 30 triệu. Tuy nhiên, nhờ vỏ chất lượng cao, bảng điều khiển tốt và tối ưu hóa tốt cho macOS, MacBook Air là một gói rất cân bằng cho các tác vụ cơ bản của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn cần hiệu năng cao hơn hoặc nếu bạn đã biết rằng bạn sẽ nhấn mạnh các thành phần rất nhiều, tuy nhiên, chúng tôi tin rằng bạn nên bỏ qua các mô hình lõi tứ đắt tiền hơn của Air và chỉ cần lấy MacBook Pro 13 (hoặc thứ gì đó tương tự mạnh mẽ) .

REVIEW

      Leave a reply

      Nhanh như Chớp