Đánh giá Lenovo IdeaPad Flex 5 14: AMD bắt đầu trở lại

Đánh giá lenovo ideapad flex 5 14 ryzen 01

Laptop có chip Ryzen 4000 của AMD luôn có các thông số kỹ thuật cực kỳ mạnh mẽ và chúng rẻ hơn so với các đối tác Intel.

Lấy ví dụ như Lenovo IdeaPad Flex 5 14. Đây là sản phẩm mới nhất trong chuỗi Laptop giá rẻ được Ryzen hỗ trợ gần đây . Cái này đi kèm với Ryzen 5 4500U sáu lõi và 16GB RAM, trong khi giá chỉ từ 15 triệu, R7 chỉ tầm 19 triệu. Chỉ dựa trên thông số kỹ thuật, thật khó để tưởng tượng một giá trị hiệu suất tốt hơn cho mức giá.

Kiểm tra giá Lenovo IdeaPad Flex 5 chính hãng

Thiết kế

IdeaPad Flex 5 là một Laptop hoàn toàn bằng nhựa, đừng mong đợi nó sẽ mạnh mẽ như MacBook Pro nhôm nguyên khối hoặc thậm chí là Lenovo Yoga C640 giá 20 triệu. Nắp, sàn bàn phím và đáy khung đều có một chút uốn cong. Tuy nhiên, nó không quá nghiêm trọng. Giá thấp và những chiếc Laptop mỏng manh không còn nhất thiết phải đi đôi với nhau.

Một điểm nhấn khác đối với tình trạng ngân sách của Flex 5 là tầm vóc của nó. Nó khá dày 0,82 inch và nặng 1,49 kg. So sánh với Yoga C640 ở 0,67 inch và 1,35 kg và HP Spectre x360 13 với cùng 0,67 inch và 1,306 kg. Các Lenovo ThinkPad X1 Yoga đến trong lúc 0,59 inch và 1,35 kg. Viền màn hình của Flex 5 cũng không nhỏ, đặc biệt là ở phần trên và dưới, có nghĩa là khung máy tổng thể cũng đáng kể hơn. Bất kể bạn cắt nó như thế nào, đây không phải là một chiếc 2 trong 1 nhỏ.

Đó là một thiết kế khá đơn giản và không có gì nổi bật – giống như nhiều Laptop Lenovo gần đây.

Bản lề của Flex 5 chắc chắn. Một chút chao đảo nhỏ khi bạn di chuyển Laptop không quá gây mất tập trung. Quan trọng nhất, bản lề chặt chẽ cho phép chuyển đổi mượt mà qua các chế độ 2 trong 1 khác nhau, bao gồm vỏ sò, lều, phương tiện và máy tính bảng. Rõ ràng, màn hình 14 inch và khung máy tạo nên một chiếc máy tính bảng khá lớn và khó sử dụng. Bạn chỉ không muốn thử cầm một chiếc máy tính bảng nặng 3,3 pound trong một tay quá lâu.

Về mặt thẩm mỹ, IdeaPad Flex 5 có màu xám đen hấp dẫn toàn bộ xung quanh, với đường viền chrome duy nhất xung quanh logo Lenovo trên nắp và sàn bàn phím. Cuối cùng, đó là một thiết kế khá bình thường – giống như nhiều Laptop Lenovo gần đây – không nổi bật nhưng vẫn trông đẹp. Spectre x360 13 với thiết kế cắt đá quý nằm ở đầu đối diện của quang phổ thu hút sự chú ý và Yoga C640 rất giống với IdeaPad về mặt thẩm mỹ.

Một lợi thế về độ dày của Flex 5 là nó có một lượng kết nối hợp lý. Có hai cổng USB-A 3.1, cổng USB-C 3.1, cổng HDMI 1.4 kích thước đầy đủ và đầu đọc thẻ SD 4 trong 1. Mặc dù thiếu Thunderbolt 3, nhưng nhiều người sẽ đánh giá cao việc bao gồm một số cổng kế thừa đó, rất hữu ích. Kết nối không dây vẫn bị giới hạn ở Wi-Fi 5 thay vì chuẩn Wi-Fi 6 gần đây hơn và Bluetooth 4.2 được tích hợp sẵn.

Hiệu suất

IdeaPad Flex 5 trông không giống một Laptop giá rẻ và nó cũng không hoạt động như một chiếc Laptop. Chip Ryzen 5 của AMD tiếp tục chứng minh rằng đó là một trong những món hời nhất hiện nay. Trong trường hợp này, đó là Ryzen 5 4500U, đi kèm với sáu lõi và sáu luồng. Đó là con chip tương tự mà bạn sẽ tìm thấy trong các Laptop giá rẻ khác, chẳng hạn như Acer Swift 3. Tùy chọn đó sử dụng CPU Ryzen 7 4700U tám nhân / tám luồng để cung cấp năng lượng. Điều thú vị là hiệu suất vi xử lý của Flex 5 khá cạnh tranh với con chip đó.

Đầu tiên, nó đạt điểm cao trong bài kiểm tra tổng hợp Geekbench 5, đạt 1.096 trong bài kiểm tra đơn lõi và 4.543 trong bài kiểm tra đa lõi. Nó nhanh hơn 20% trong thử nghiệm đa lõi so với Acer Spin 3, một Laptop Intel Core i5 tương tự. Rõ ràng, chip AMD hoạt động tốt khi đa nhiệm, mặc dù có ít luồng hơn.

Nói về điều đó, sau đó tôi đã chạy thử nghiệm Handbrake của chúng tôi mã hóa video 420MB thành H.265 và sử dụng nhiều lõi và luồng như CPU ​​phải cung cấp. Flex 5 chỉ mất hơn hai phút để hoàn thành bài kiểm tra, chỉ lâu hơn tám giây so với Swift 3. Surface Book 3 13 mất bốn phút. So với Dell XPS 13 , một Laptop rất nhanh sử dụng Core i7-1065G7, Flex 5 hoàn thành trong 38 giây ít hơn.

Hiệu suất tuyệt vời của Flex 5 được hỗ trợ bởi RAM 16GB của nó, điều đáng ngạc nhiên là thấy trong một chiếc máy rẻ tiền như vậy. Laptop sẽ chậm lại khi đo với Laptop Intel Core i7 có nhiều luồng hơn, đặc biệt là các bộ phận 45 watt, nhưng so với các CPU Intel điển hình mà bạn thấy trong Laptop ở mức giá này, AMD quy định.

Flex 5 cũng bao gồm đồ họa AMD Radeon tích hợp, theo 3DMark nhanh hơn một chút so với đồ họa Iris Plus của Intel. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ nhận được một chút tăng cường trong các ứng dụng sáng tạo có thể sử dụng GPU và bạn sẽ có thể chơi một số trò chơi nhẹ ở độ phân giải và cài đặt đồ họa thấp hơn. Một trò chơi như Rocket League chơi tốt, nhưng bất cứ thứ gì chuyên sâu hơn sẽ bị ảnh hưởng.

Tuổi thọ pin

Bạn nhận được 52,5 watt dung lượng pin trong IdeaPad Flex 5, không phải là nhiều cho một Laptop 14 inch. Do đó, tôi không có hy vọng cao về tuổi thọ.

Flex 5 là một chiếc laptop tầm trung. Nó kéo dài tám giờ trong bài kiểm tra duyệt web của chúng tôi, so với Yoga C640 với CPU cấp thấp hơn của nó là hơn 10,5 giờ. Acer Swift 3 kéo dài sáu phút ít hơn Flex 5, ám chỉ rằng các CPU AMD Ryzen không phải là quyền lực hiệu quả nhất. Dell XPS 13 với màn hình 1080p và Core i7-1065G7 kéo dài trong 11,5 giờ.

Để tải nhẹ hơn, tôi đã phát trực tuyến một video clip cục bộ và Flex 5 kéo dài trong 11 giờ. Điều đó không tệ, nhưng nó kém xa so với 23 giờ ngoạn mục của Yoga C640 và 14,5 giờ mạnh mẽ của XPS 13. Cuối cùng, tôi đã chạy máy qua bài kiểm tra pin khắt khe nhất của chúng tôi, điểm chuẩn web Basemark. Điều đó tái tạo thời lượng pin khi chạy các ứng dụng nặng hơn. Nó kéo dài ba giờ rưỡi, tương tự như Laptop như Yoga C640.

Không, nó không dẫn đầu về thời lượng pin. Nhưng không giống như nhiều Laptop giá rẻ trước đây, IdeaPad Flex 5 ít nhất phải kéo dài qua phần lớn ngày làm việc với một lần sạc.

Màn hình

Cho đến nay, không có gì về IdeaPad Flex 5 hét “giá rẻ”. Sau đó, có màn hình.

Nó không phải là màn hình này sẽ làm phiền bạn khi làm việc, hoặc thậm chí xem phim. Trên thực tế, màn hình này đã khá tốt cách đây 5 năm. Mặc dù độ tương phản không cao bằng màn hình tốt hơn, nhưng nó vẫn hiển thị văn bản màu đen trên nền trắng mà không có bất kỳ mối quan tâm lớn nào về chất lượng. Và màu sắc có thể bị hạn chế và không chính xác khi được đo bằng máy đo màu – như các loại quảng cáo sẽ làm – nhưng chúng không mất tự nhiên và cũng không làm giảm khả năng xem hình ảnh hàng ngày và duyệt web. Đây không phải là một màn hình quá tệ , nó chỉ là một kết quả tồi so với hiệu suất mà Laptop giá rẻ này có thể cung cấp.

Nhưng theo máy đo màu của tôi, Lenovo đã phải sử dụng một bảng điều khiển rẻ hơn. Đó là màn hình IPS 1080p, nhưng nó có gam màu hẹp (chỉ 47% AdobeRGB và 63% sRGB). Màn hình cũng có độ sáng chỉ 242 nits, và thậm chí độ tương phản thấp ở mức 770: 1. Đó là một màn hình bóng, vì vậy bạn có thể gặp vấn đề với ánh sáng chói trong môi trường sáng hơn.

Chất lượng hình ảnh mờ nhạt là một điều đáng tiếc. Nếu không, Flex 5 sẽ tạo ra một chiếc máy chỉnh sửa ảnh nhỏ có khả năng. Chúng tôi đã thấy cùng một bảng điều khiển được sử dụng trong nhiều Laptop giá rẻ, nhưng vẫn có những ngoại lệ đáng chú ý, chẳng hạn như Lenovo Yoga C640.

Và âm thanh là một điểm cộng, với loa hàng đầu bên cạnh bàn phím cung cấp nhiều âm lượng mà không bị biến dạng. Âm trầm bị thiếu như thường lệ, nhưng âm trung và cao vẫn ổn đối với các giai điệu và video YouTube không thường xuyên. Bạn thậm chí có thể thưởng thức Netflix với những chiếc loa này một cách dễ dàng, miễn là bạn đang nghe một mình.

Bàn phím và bàn di chuột

Nếu bạn đã sử dụng bất kỳ bàn phím Yoga hoặc IdeaPad nào của Lenovo, thì bạn sẽ quen thuộc với bàn phím này. Nó tương đối nông với nhiều khoảng cách và cơ chế chính xác, có nghĩa là nó sẽ làm thất vọng những người thích du lịch nhiều nhưng có thể sử dụng được. Tôi đã có thể gõ ở tốc độ tối đa đủ nhanh và mặc dù nó không ở đâu gần Bàn phím Magic trên dòng MacBook đắt tiền hơn nhiều hoặc thậm chí là bàn phím tốt thứ hai (theo ý kiến ​​của tôi) trên Spectre x360 13, nhưng đó là một bàn phím chắc chắn nhất người dùng sẽ thích thú.

Bàn di chuột cũng thoải mái và có kích thước trung bình đối với một Laptop Windows 10 hiện đại . Nó hỗ trợ trình điều khiển Bàn di chuột chính xác của Microsoft và cung cấp độ mượt mà và chính xác Windows 10 cử chỉ cảm ứng đa điểm. Không có khiếu nại ở đó.

Là thiết bị 2 trong 1, Flex 5 đương nhiên có màn hình hỗ trợ cảm ứng hoạt động tốt như bình thường. Lenovo cũng bao gồm một cây bút hoạt động với hỗ trợ 4.096 mức độ nhạy áp lực, điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho những ai muốn minh họa hoặc ghi chú chi tiết trên màn hình. Trong nhiều thiết bị 2 trong 1 giá rẻ, bút không được bao gồm (ví dụ như Yoga C640) hoặc không được hỗ trợ. Có nó bao gồm trong hộp là một điểm cộng thực sự.

Kiểm tra giá Lenovo IdeaPad Flex 5 chính hãng

Gói gọn

Lenovo IdeaPad Flex 5 là một Laptop 2 trong 1 ngoạn mục, cấu hình cũng rất ấn tượng – bạn không thường nhận được SSD 256GB PCIe và 16GB RAM cho bất kỳ nơi nào gần mức giá này.

REVIEW

      Leave a reply

      Nhanh như Chớp