Đánh giá Intel Core i7-1185G7: Có nên mua laptop mỏng nhẹ dùng chip Core i7 1185G7 ?

Chip Core i7 1185G thuộc dòng Tiger Lake mới của Intel sử dụng một card đồ họa tích hợp mới và mạnh mẽ hơn, vì vậy khoảng cách với AMD có thể được thu hẹp.

Đánh giá Intel Core i7-1185G7

Hiệu suất CPU – Ice Lake với Turbo

Core i7-1185G7 được thử nghiệm là mẫu cao cấp ra mắt thế hệ Tiger Lake dongf U và cung cấp bốn lõi xử lý (kiến trúc vi mô Willow Cove), có thể chạy ở tốc độ lên đến 4,8 GHz. Điều này có nghĩa là xung nhịp đỉnh cao hơn nhiều so với Ice Lake và sẽ dẫn đến hiệu suất lõi đơn cao hơn. So với các mẫu hàng đầu hiện tại của AMD, Intel vẫn sử dụng bốn lõi và ưu tiên sử dụng chip chết để có đơn vị đồ họa mạnh mẽ hơn cũng như Wi-Fi tích hợp (một phần) và Thunderbolt 4.

Nếu chúng ta chỉ nhìn vào hiệu suất bộ vi xử lý, có một lợi thế ấn tượng so với Core i7-1065G7 cũ (như trong Dell XPS 13 9300 chẳng hạn). So với bộ vi xử lý AMD Renoir nhanh, hệ thống thử nghiệm đang nằm giữa hai chip 8 nhân Ryzen 7 4700U và 4800U – ấn tượng. Hiệu suất lõi đơn cao thực sự tạo nên sự khác biệt ở đây. I7-1185G7 có thể đánh bại tất cả các đối thủ trong các bài kiểm tra Cinebench Single-Core. Ngay cả máy tính để bàn Core i9-10900K hoặc Ryzen 7 3800XT cũng chậm hơn một chút. Nếu bạn nhìn vào các điểm chuẩn đa lõi, giống như bài kiểm tra Blender tốn thời gian, chip 8 lõi của AMD vẫn có lợi thế lớn. Tuy nhiên, Intel có thể thu hẹp khoảng cách với CPU 6 nhân Ryzen 5 4500U, điều này một lần nữa cho thấy tiềm năng hiệu suất của 4 nhân Tiger Lake.

So với các chip Comet Lake-U và H-series của Intel, Tiger Lake một lần nữa hoạt động rất tốt. Dòng U rõ ràng bị đánh bại – mặc dù có 6 lõi (hầu như không mang lại hiệu quả do TDP thấp). Dòng H với 8 lõi vẫn thắng trong các bài kiểm tra đa lõi, nhưng các chip lõi tứ nhỏ hơn như Core i5-10300H lại bị đánh bại.

Hiệu suất GPU – Kiến trúc Xe hứa hẹn nhiều hiệu suất

Bộ vi xử lý Tiger Lake là những con chip đầu tiên có thế hệ đồ họa Xe mới. Intel chỉ gọi nó là ” Đồ họa Intel Iris Xe ” trên Core i7-1185G7 của chúng tôi và nó được hỗ trợ bởi RAM 16 GB LPDDR4x-4266 trong cấu hình kênh đôi. Tuy nhiên, iGPU không có bộ nhớ đồ họa riêng (ngoại trừ bộ nhớ đệm). Intel quảng cáo lợi thế hiệu suất lớn so với Thế hệ Ice Lake, vì vậy nó là một cải tiến lớn sau một thời gian dài của các iGPU quen thuộc.

GPU Xe mới hoạt động rất tốt trong các tiêu chuẩn đồ họa tổng hợp. Nó ngang bằng với AMD Radeon Pro 560X chuyên dụng trong Apple MacBook Pro 15 và Ryzen iGPU nhanh nhất (như RX Vega 8 trong Ryzen 4000) rõ ràng là bị đánh bại. Các card đồ họa di động từ Nvidia như GeForce MX350 cũng chậm hơn nhiều và điểm số tương đương với MX450 mới .

Hiệu suất chơi game

Nhờ hiệu suất GPU cao hơn nhiều, iGPU cũng phù hợp hơn với các trò chơi so với các iGPU trước đó. Chúng tôi đã thử nghiệm một vài tựa game và thậm chí cả Doom Eternal chạy mượt mà với tốc độ khung hình tốt, nhưng chúng tôi không ghi lại kết quả do lỗi đồ họa do trình điều khiển beta gây ra.

Tiêu đề khắt khe “The Witcher 3” cho thấy hiệu suất của iGPU rất tốt. Nó gần như ngang bằng với GeForce GTX 1050 Max-Q và có thể chơi được ở 1080p và cài đặt cao ở 35 FPS. GeForce MX350 chậm hơn nhiều, nhưng tình hình thay đổi trong GTA 5, nơi MX350 có thể dẫn đầu rõ ràng. AMD Vega 7 trong Acer Swift 3 SF314 rõ ràng bị đánh bại cả hai lần.

Thử nghiệm của chúng tôi về một phiên bản DOTA 2 cũ hơn cũng đặt Xe đứng sau MX350 và ngang bằng với Vega 7, trong khi Vega 8 trong Slim 7 thậm chí còn nhanh hơn một chút.

Các thử nghiệm chơi game trong thế giới thực một lần nữa cho thấy hiệu suất phụ thuộc vào trình điều khiển, tối ưu hóa và bộ nhớ đồ họa. Không phải lúc nào bạn cũng có thể nói rằng GPUa chuyên dụng như MX350 với VRAM GDDR5 nhanh luôn bị đánh bại, nhưng bạn có thể thấy tiềm năng hiệu suất của Iris Xe và nó làm cho các dGPU cấp thấp trở nên không cần thiết.

Có nên mua laptop mỏng nhẹ dùng chip Core i7 1185G7 ?

Điểm chuẩn ban đầu của chúng tôi với hệ thống tham chiếu từ Intel với chip Tiger Lake-U cao cấp mới, Core i7-1185G7, rất hứa hẹn và con chip này để lại ấn tượng tuyệt vời. Intel cho thấy một phiên bản có cấu hình tốt với đủ khả năng làm mát. Hiệu suất là rất ấn tượng đối với một CPU 4 nhân và cả chip 6 nhân của Intel cũng như AMD đều bị đánh bại. Ryzen 7 4800U nhanh với 8 lõi vẫn dẫn đầu trong nhiều bài kiểm tra đa lõi cho phân khúc TDP này, nhưng điểm nổi bật thực sự là hiệu suất lõi đơn tuyệt vời nhờ vào xung nhịp cao. Bộ xử lý di động hiệu quả thậm chí có thể đánh bại các mẫu máy tính để bàn cao cấp như i9-10900K. Điều này cũng dẫn đến kết quả xuất sắc trong các điểm chuẩn ứng dụng, được chỉ ra bởi PCMark 10.

GPU Iris Xe tích hợp là một điểm nổi bật khác. Intel quản lý để đánh bại các laptop có card đồ họa rời như GeForce MX330 hoặc 350 trong các bài kiểm tra tổng hợp, nhưng chúng ta phải chờ xem hiệu suất chơi game trong thế giới thực sẽ như thế nào. Các thử nghiệm ban đầu của chúng tôi rất hứa hẹn về mặt này.

Hiệu suất của Tiger Lake vẫn ở mức khá ở mức 15 Watts, vì vậy chúng tôi cũng hy vọng rằng sẽ có các mô hình 6W nhanh chóng. Tuy nhiên, chỉ riêng tên model không cho thấy hiệu suất mà nó thực sự phụ thuộc vào cấu hình TDP và hiệu suất làm mát.

Vậy nên, các laptop trang bị Core i7 1185G7 rất đáng mua để chơi game nhẹ và làm việc các công việc liên quan mảng đồ họa 2D như AutoCAD. Duy chỉ có giá thành tất nhiên sẽ đắt đỏ hơn nhiều so với những laptop nhỏ gọn trang bị con chip Core i7 dòng Ice Lake.

REVIEW

      Leave a reply

      Nhanh như Chớp