Đánh giá Huawei MateBook X Pro 2020 : laptop nhỏ gọn đẹp nhưng có vấn đề hiệu năng

Huawei đã cập nhật MateBook X Pro và model mới có sự kết hợp giữa CPU Intel Comet Lake và GPU Nvidia GeForce. Thật không may, hiệu suất tương đối kém và GPU chuyên dụng thậm chí còn vượt trội hơn một số GPU tích hợp.

Vỏ – MateBook màu xám hoặc xanh ngọc lục bảo

Kết nối – MateBook với USB-C và USB-A

Mặc dù các cổng vẫn giống hệt nhau khi nhìn lướt qua bảng thông số kỹ thuật cho thấy Thunderbolt 3 không được đề cập ở bất cứ đâu và cũng không có biểu tượng Thunderbolt 3 bên cạnh cổng USB-C.

Từ quan điểm kỹ thuật, cổng USB-C phía trước hỗ trợ tất cả các tính năng của Thunderbolt 3, chỉ là Huawei đã quyết định không mua giấy phép cho năm model 2020 của mình và do đó không thể hiển thị tên hoặc biểu tượng Thunderbolt trên thiết bị này.

Pin có thể được sạc qua cả hai cổng USB-C ở phía bên trái. Bộ sao chép cổng nhỏ gọn MateDock 2 với 1x USB-A, 1x USB-C, HDMI và VGA được bao gồm trong hộp.

Bên trái: âm thanh nổi 3,5 mm, USB-C 3.1 Gen 2 (có alt. DisplayPort), USB-C (có chức năng Thunderbolt 3)
Phải: USB-A 3.1 Gen 1

Màn hình – Màn hình cảm ứng 3K sáng

Chỉ có một tùy chọn hiển thị cho MateBook X Pro, màn hình cảm ứng điện dung 3: 2 phản chiếu có độ phân giải 3000 x 2000. Chủ quan, chất lượng hình ảnh là tuyệt vời nhờ màu sắc nổi bật và nội dung hiển thị sắc nét. Không còn nghi ngờ gì nữa, màn hình hiển thị nổi bật của MateBook X Pro. Bảng điều khiển được sử dụng là cái gọi là LTPS, hay silicon đa tinh thể nhiệt độ thấp, bảng điều khiển mà không cần đèn nền. Nhờ tính chất nhỏ gọn của nó, công nghệ này cho phép độ phân giải rất cao.

Độ sáng tối đa lý thuyết của màn hình là 450 nits vượt xa so với 530 nits mà đơn vị đánh giá của chúng tôi đạt được. Tỷ lệ tương phản là tuyệt vời ở mức gần 1700: 1 và chúng tôi không nhận thấy bất kỳ sự chảy máu màn hình nào ở độ sáng tối đa bằng mắt thường. Những gì chúng tôi đã tìm thấy là nhấp nháy PWM ở mức độ sáng 40% trở xuống. Tuy nhiên, ở 29 kHz, chúng tôi không mong đợi bất kỳ vấn đề hoặc hậu quả nào khác.

Hiệu suất – i7 và MX250 ở Chế độ chậm

Phần cứng được lựa chọn của Huawei cho năm model 2020 là CPU Intel Comet Lake được kết hợp với GPU Nvidia GeForce. Cái sau có thể là lý do tại sao Huawei chọn chống lại chip Ice Lake của Intel. GPU tích hợp mạnh hơn của họ đơn giản là không bắt buộc trong trường hợp này, ít nhất là trên lý thuyết. Các lõi i7-10510U là một người bạn cũ vào thời điểm này, và biết thêm chi tiết về bộ xử lý này có thể được tìm thấy trong phần công nghệ của chúng tôi.

Vấn đề chính với MateBook X Pro là các đặc tính hiệu suất kém, hay đúng hơn là ngưỡng TDP thấp chỉ 15 W cho tải liên tục. Khi đối tượng của các vụ nổ ngắn của tải này có thể không sao, nhưng dưới tải bền vững mới MateBook X Pro hóa ra là thậm chí chậm hơn so với riêng Lõi i7-8550U -powered người tiền nhiệm và kết thúc là các thiết bị chậm nhất trong nhóm thử nghiệm của chúng tôi. Mặc dù GPU chuyên dụng chạy không tải trong thử nghiệm cụ thể này, bộ làm mát GPU dường như không có khả năng giúp đỡ. Một hiện tượng khác mà Huawei sẽ gặp khó khăn để giải thích là thực tế là MateBook 13 với giá thấp hơn khoảng 30 triệu và được trang bị Core i5-10210U chậm hơn được cho là đã nhanh hơn cả trong các vụ nổ ngắn và dưới tải liên tục.

Card đồ họa – GeForce MX250 nhanh như MX150

Không có bất kỳ tác vụ đòi hỏi đồ họa nào được xử lý bởi GPU tích hợp của bộ xử lý. Khi bạn bắt đầu nhấn mạnh thiết bị, ví dụ như bằng cách chạy trò chơi, GPU chuyên dụng sẽ tự động được kích hoạt và chuyển sang.

Hãy nhớ rằng MX250 là GPU cấp nhập cảnh và nhanh hơn hầu hết so với GPU tích hợp của bộ xử lý thế hệ Ice Lake của Intel. Ngoài ra, việc triển khai MX250 cụ thể của MateBook X Pro vẫn thua xa tiềm năng lý thuyết của nó và hoạt động chậm hơn khoảng 20% ​​so với một MX250 bình thường.

Một số GPU tích hợp được quản lý để vượt trội hơn MX250 này ngay cả trong các trò chơi. Và hiệu năng GPU cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là bất cứ điều gì ngoài sự nhất quán.

MateBook X Pro đã không vượt qua bài kiểm tra căng thẳng 3DMark Fire Strike với 86%, và khi hiệu suất chơi game giảm khoảng 15% sau 1-2 phút (điều này cũng được quan sát thấy khi chạy vòng lặp Witcher 3 của chúng tôi trên phương tiện). Nói chung, hiệu năng đồ họa của MateBook X Pro 2020 chỉ tốt hơn một chút so với phiên bản tiền nhiệm và nhiều trò chơi sẽ phải được đặt thành chi tiết tối thiểu để chạy mượt mà.

Tuổi thọ pin

Pin 57,4 Wh cho phép tuổi thọ pin tốt và màn hình LTPS độ phân giải cao hóa ra khá tiết kiệm năng lượng. Trong hai thử nghiệm trong thế giới thực của chúng tôi với độ sáng được chuẩn hóa ở mức 150 nits, MateBook X Pro đã chạy trong 12 giờ (video) và 10,5 (Wi-Fi), và hoạt động khá tốt trong nhóm so sánh của nó.

Những kết quả đó cũng rất gần với những gì Huawei tuyên bố cho thiết bị (duyệt web 11 giờ, video 13 giờ). Khi chạy thử nghiệm Wi-Fi ở độ sáng tối đa, thiết bị sẽ hết nước sau 6,5 giờ. Sạc Laptop từ gần trống đến đầy mất khoảng 140 phút với thiết bị được bật và chạy. Sạc nhanh không được hỗ trợ.

Gói gọn – Hiệu suất kém Ngăn chặn Xếp hạng Tốt hơn

Sau khi xem xét phiên bản 2020 của MateBook X Pro, chúng tôi có ấn tượng rằng Huawei chỉ đơn giản ghép các thành phần phần cứng mới và cải tiến vào một thiết kế hiện có mà không cần suy nghĩ nhiều đến việc tối ưu hóa và hoàn thiện.

Chúng tôi không có lời giải thích nào khác về lý do tại sao CPU hoạt động thậm chí còn tồi tệ hơn so với người tiền nhiệm hai năm tuổi của nó và tại sao GPU vẫn thua xa khả năng của nó. So sánh thiết bị với các GPU tích hợp hiện đại cho thấy rằng việc kết hợp bộ xử lý ULV với GPU cấp độ chuyên dụng đã trở thành một điểm cần thiết và việc chọn CPU Ice Lake của Intel với GPU G7 tích hợp của nó sẽ là lựa chọn tốt hơn nhiều. Điều này không chỉ giúp loại bỏ một số thành phần, mà còn giúp cải thiện và tối ưu hóa việc làm mát dễ dàng hơn nhiều.

Mặc dù thực tế là hiệu năng CPU của nó có phần kém, MateBook X Pro vẫn là một cuốn sách con tốt. Bạn có thể tự tin lựa chọn mô hình Core i5 rẻ hơn mà không cần đắn đo.

Với 43 triệu đồng chưa VAT, MateBook X Pro không có giá hời và chúng tôi đơn giản là không thể hiểu tại sao và làm thế nào Huawei không nhận thấy các vấn đề về hiệu suất trong quá trình phát triển. Tuy nhiên, trải nghiệm thực tế bao gồm nhiều thứ hơn là hiệu năng, và tất cả những thứ được coi là thiết bị xứng đáng được chúng tôi chứng thực. Tuy nhiên, bạn có thể tự tin loại bỏ bộ xử lý Core i7 khỏi danh sách mong muốn của mình vì nó không thể thực hiện được bất kỳ hiệu suất nào.

REVIEW

      Leave a reply

      Nhanh như Chớp