Đánh giá Dell XPS 15 9500 Core i5: Thậm chí còn giống như MacBook Pro

Một hơi thở không khí trong lành. Đây là lần đại tu dòng XPS 15 lớn nhất kể từ năm 2016, nhưng đó có phải là tất cả những gì người hâm mộ XPS muốn? Cùng tìm hiểu kỹ trong bài đánh giá sau đây.

Hợp kim kim loại giờ đây củng cố các cạnh và góc tương phản với mẫu XPS 15 9570 năm ngoái

Sau gần năm năm sử dụng cùng một khung gầm chính xác từ XPS 15 9550 cho đến XPS 15 7590, Dell XPS 15 9500 là thiết kế lại hoàn toàn mà dòng sản phẩm vô cùng cần thiết. Hệ thống này mang đến một loạt các thay đổi toàn diện : cả bên trong và bên ngoài với màn hình tỷ lệ khung hình 16:10 mới là nổi bật nhất.

Giá Dell XPS 15 9500 chính hãng

Bên trong, CPU và GPU đã được cập nhật lên dòng Comet Lake-H thế hệ thứ 10 của Intel và GeForce GTX 1650 Ti tùy chọn, cùng với RAM DDR4-2933 nhanh hơn và các tùy chọn hiển thị mới. Giá khởi điểm dao động từ 30 triệu cho đến tận 53 triệu trở lên chưa VAT. Hệ thống chúng tôi sẽ kiểm tra hôm nay là cấu hình ít tốn kém nhất với CPU Core i5-10300H, RAM 8 GB, SSD NVMe 256 GB và màn hình 1200p. Yêu cầu đánh giá thứ hai về cấu hình Core i7 và GeForce cao cấp hơn vào một ngày trong tương lai để chúng tôi có thể so sánh chính xác hai SKU sẽ khác nhau như thế nào.

Các đối thủ cạnh tranh trực tiếp với XPS 15 bao gồm các Ultrabook 15,6 inch khác như HP Spectre x360 15 , Asus ZenBook 15 , MSI Prestige 15 , Lenovo Yoga C940-15 , Microsoft Surface Laptop 3 15 và Apple MacBook Pro series.

Đánh giá Dell XPS 15 9500

Vỏ

Bên ngoài, Dell đã thực hiện một số thay đổi đối với khung XPS 15 với nhiều thay đổi tương tự như bước nhảy từ XPS 13 7390 sang XPS 13 9300 . Ví dụ, tấm kim loại dưới cùng, bây giờ tăng lên để che các cạnh và góc trong khi mô hình năm ngoái có sợi carbon đen thay thế. Dell cho biết điều này sẽ tạo ra một khung gầm mạnh mẽ hơn có khả năng chống va đập và bầm tím mà không đi quá xa so với thiết kế trực quan của thế hệ trước. Từ những gì chúng ta có thể nói, việc cố gắng vặn chân đế hoặc nắp không cho thấy sự uốn cong nhiều hay ít hơn so với trên XPS 15 7590.

Những chiếc cọ bằng sợi carbon tương tự đã được định nghĩa cho dòng XPS. Thật không may, vẫn là siêu bám dấu vân tay.

Sự thay đổi đáng chú ý tiếp theo liên quan đến bản lề được thiết kế lại. Dell đã bỏ bản lề thanh dài của thiết kế trước đó để ủng hộ bản lề kép nhỏ hơn và không rõ ràng hơn. Cách tiếp cận này đã cho phép có viền dưới rất hẹp và tỷ lệ màn hình trên thân máy thậm chí còn cao hơn. Độ cứng bản lề vẫn đạt yêu cầu mà không bị ọp ẹp hoặc mọc răng khi điều chỉnh các góc.

Và cuối cùng, không gian trống ở hai bên của bàn phím giờ đây có lưới tản nhiệt loa không giống với Razer Blade Pro 17 . Những thay đổi trực quan này giúp dễ dàng phân biệt sự khác biệt giữa XPS 15 9500 so với các mẫu trước đó.

Các vật liệu khung gầm khác giống như thế hệ và do đó, kết cấu của lòng bàn tay bằng sợi carbon đen và nắp ngoài bằng hợp kim magiê bạc sẽ ngay lập tức quen thuộc với bất kỳ chủ sở hữu XPS nào.

Như thể XPS 15 7590 không đủ nhỏ, XPS 15 9500 thậm chí còn nhỏ hơn và nhẹ hơn như được hiển thị bởi công cụ so sánh của chúng tôi dưới đây. Thiết kế mới hơn dày hơn khoảng 1 mm, tuy nhiên, đó là một sự đánh đổi công bằng khi xem xét việc tiết kiệm đáng kể hơn về trọng lượng và kích thước.

Các cạnh và góc mịn. Thiết kế mới kết hợp nhiều lưới loa hơn bao giờ hết cho loạt
Các viền dưới thậm chí còn hẹp hơn lần này đặc biệt là dọc theo cạnh dưới. Logo Dell không còn ở đây
Bản lề đã được thiết kế lại để mỏng gọn, giống với dòng Asus Zenbook hơn

Kết nối

Có ba cổng USB Type-C và tất cả đều có khả năng sạc lại Laptop và xuất ra màn hình ngoài. Tuy nhiên, chỉ có hai dọc theo cạnh trái là tương thích với các phụ kiện Thunderbolt 3.

Khi so sánh với mẫu XPS 15 7590 đi, XPS 15 9500 đã bỏ tất cả các cổng USB Type-A, cổng HDMI, cổng sạc thùng AC độc quyền và nút kiểm tra pin. Người dùng sẽ phải dựa vào bộ điều hợp USB Type-C để tiến lên không giống như hầu hết chủ sở hữu MacBook Pro.

Bên trái: Khóa Noble, 2x Thunderbolt 3 w / Cung cấp năng lượng
Phía sau: Không có kết nối
Phải: USB Type-C 3.1 w / Cung cấp năng lượng và DisplayPort, đầu đọc SD, âm thanh kết hợp 3,5 mm
Mặt trước: Không có kết nối

Đầu đọc thẻ SD

Laptop XPS có một số đầu đọc thẻ SD nhanh nhất cho bất kỳ Laptop dành cho người tiêu dùng nào và XPS 15 mới cũng không khác. Di chuyển 1 GB hình ảnh từ thẻ thử nghiệm thẻ nhớ tốc độ cao UHS-II của chúng tôi sang máy tính để bàn chỉ mất khoảng 5 đến 6 giây.

Đầu đọc SD tích hợp không được tải bằng lò xo. Thẻ SD được lắp đầy đủ vẫn nhô ra gần một nửa chiều dài của nó

Bảo trì

Bảo dưỡng đòi hỏi một cờ lê T5 Torx và một cạnh sắc nét để cạy mở các cạnh. Bảng kim loại rất sắc nét và vì vậy điều này nên được thực hiện cẩn thận.

Sau khi xóa, người dùng sẽ có quyền truy cập trực tiếp vào các khay lưu trữ, mô-đun RAM và pin.

XPS 15 9500
XPS 15 7590 để so sánh. Lưu ý rằng mạng WLAN có thể nâng cấp trên model cũ hơn

Phụ kiện và bảo hành

Dell ném vào hai bộ điều hợp hữu ích trong hộp: USB Type-C sang HDMI và USB Type-C sang USB Type-A. Bạn chắc chắn sẽ muốn giữ chúng xung quanh vì sự đa dạng của cổng bị hạn chế hơn so với mô hình năm ngoái.

Bảo hành giới hạn một năm tiêu chuẩn được áp dụng với nhiều tùy chọn gia hạn lên đến bốn năm.

Bàn phím

Dell đã tân trang lại bàn phím cho XPS 15 9500. Các phím giờ lớn hơn so với XPS 15 7590 với phản hồi sắc nét hơn một chút khi nhấn để có trải nghiệm gõ tốt hơn. Du lịch đã không thay đổi đáng kể và nó vẫn nông hơn các phím trên HP Spectre x360 15 . Chúng tôi đã mong đợi một bàn phím giống với các phím MagLev của XPS 15 9575 , nhưng Dell có vẻ hài lòng với việc tinh chỉnh các phím màng tiêu chuẩn thay vào đó và chúng tôi thực sự không thể phàn nàn về kết quả.

Thay đổi bố cục nhẹ từ XPS 15 7590. Dell đã bổ sung thêm lưới tản nhiệt loa dọc theo các cạnh của bàn phím
Clickpad rất lớn và thoải mái. Thật không may, các phím bấm tích hơi xốp
Các phím mũi tên trái và phải lớn hơn so với mẫu năm ngoái
Các phím lớn hơn và phản hồi sắc nét hơn.

Bàn di chuột

Với kích thước 15,1 x 9 cm, bàn di chuột kích hoạt Precision lớn hơn 52% so với bàn di chuột trên XPS 15 7590 (10,5 x 8,5 cm) là một trong những bàn phím lớn nhất chúng tôi từng thấy trên bất kỳ Laptop Windows nào. Thật khó để quay trở lại với các bàn di chuột nhỏ hơn sau khi dành thời gian với XPS 15 9500. Lướt rất mượt và đáng tin cậy khi không có con trỏ nhảy và rất ít dính nếu di chuyển ở tốc độ chậm hơn.

Tuy nhiên, dù bàn phím có thể lớn đến mức nào, việc thiếu các phím chuột chuyên dụng khiến việc bấm chính xác trở nên khó khăn. Kéo và thả vẫn dễ dàng hơn trên ThinkPad truyền thống như T490 nơi có sẵn các phím chuột chắc chắn. Các phím bấm trên bàn phím tích hợp trên XPS 15 9500 mềm, êm và nông với phản hồi yếu khi nhấn.

Màn hình

Màn hình dễ dàng là điểm nổi bật của XPS 15 9500. Ngay cả cấu hình cơ bản chúng tôi có ở đây cũng đi kèm với một trong những màn hình sáng nhất mà chúng tôi thấy trên bất kỳ Laptop 15,6 inch nào. Khi so sánh với bảng điều khiển XPS 15 7590 FHD, XPS 15 9500 quản lý để cung cấp cả thời gian phản hồi nhanh hơn một chút và độ bao phủ màu rộng hơn mà không ảnh hưởng đến độ sáng hoặc độ tương phản. Điều chế độ rộng xung hoàn toàn biến mất cũng như cho trải nghiệm không nhấp nháy.

Tỷ lệ khung hình 16:10 ngay lập tức rõ ràng cho diện tích màn hình lớn hơn đáng chú ý khi so sánh với Laptop 16: 9 thông thường. Không thể tìm thấy bảng điều khiển IPS LQ156N1 trên bất kỳ Laptop nào khác trong cơ sở dữ liệu của chúng tôi vì Dell là một trong những người đầu tiên cung cấp Ultrabook 16:10 để áp dụng đại trà.

Điểm hấp dẫn chính của chúng tôi là màn hình có độ sần sùi rất ít được mong đợi từ lớp phủ mờ. May mắn thay, Dell cung cấp các tùy chọn bóng để giảm bớt điều này. Lưu ý rằng OLED không còn khả dụng vì không có đủ nguồn cung cấp tấm nền OLED 16:10 trên thị trường.

Không gian màu là một điểm thú vị vì nó rộng hơn sRGB trong khi nhỏ hơn AdobeRGB. Trên thực tế, chỉ 80 phần trăm không gian màu XPS 15 9500 là đủ để bao phủ toàn bộ sRGB. Độ bao phủ 72% AdobeRGB cũng rộng hơn so với hầu hết các Ultrabook khác, trong đó phạm vi 60% phổ biến hơn, nhưng người dùng sẽ phải nâng cấp lên cấu hình 4K UHD + đắt tiền của Dell để có phạm vi bảo hiểm AdobeRGB đầy đủ.

Các phép đo khác với máy đo màu X-Rite cho thấy một bảng hiệu chỉnh chính xác ra khỏi hộp. Màu sắc và thang độ xám sẽ cải thiện chỉ một chút từ các giá trị DeltaE trung bình lần lượt là 3,9 đến 1,1 và 2,9 đến 1,96, sau khi hiệu chỉnh bảng điều khiển. Có thể nhận được kết quả thậm chí tốt hơn với tinh chỉnh nhiều hơn nếu hiệu chỉnh theo phổ sRGB do bảng điều khiển có khả năng tái tạo không gian hoàn toàn.

Độ nhớt ngoài trời tốt hơn so với hầu hết các Ultrabook khác đơn giản là do màn hình hiển thị sáng trên XPS 15. Bảng điều khiển mờ giúp giảm độ chói cũng như điều đó thích hợp hơn so với tùy chọn bóng khi ở ngoài trời. 

Hiệu suất

Tất cả các SKU đều đi kèm với Core i5-10300H lõi tứ, Core i7-10750H hoặc Core i7-10875H lõi tám . Không có tùy chọn Core i9 nào trong bài viết này và chúng tôi chắc chắn không phàn nàn về hiệu năng Core i9 mờ nhạt trên XPS 15 7590 .

Tùy chọn GPU riêng biệt duy nhất là GeForce GTX 1650 Ti Max-Q mà chúng tôi sẽ kiểm tra vào một ngày sau đó. Thật đáng tiếc khi không có tùy chọn AMD nào khả dụng.

Trên thực tế, hiệu năng được duy trì khi chạy CineBench R15 Multi-Thread trong một vòng lặp nhanh hơn khoảng 13% so với MSI GF75 được trang bị cùng CPU. Chúng tôi sẽ không mong đợi ít hơn, đặc biệt là khi cấu hình XPS 15 của chúng tôi bỏ qua GPU Nvidia rời rạc. Nếu hệ thống phải vật lộn để chạy Core i5-10300H, thì chúng tôi sẽ lo lắng cho các SKU cao cấp đòi hỏi khắt khe hơn.

Nâng cấp lên tùy chọn Core i7-10750H hoặc Core i7-10875H sẽ giúp người dùng mạng tương ứng với hiệu suất đa luồng cao hơn khoảng 40% và 80%. Sự khác biệt hiệu suất CPU giữa các cấu hình sức mạnh Tối ưu hóa và Siêu hiệu suất của Dell dường như là tối thiểu theo CineBench R20.

Hiệu suất hệ thống

Điểm chuẩn PCMark luôn đi trước XPS 15 7590 Core i5 năm ngoái – nếu chỉ vừa đủ. Bạn nên chạy các bản cập nhật Dell càng sớm càng tốt vì nhà sản xuất nổi tiếng về việc phát hành hotfix cho dòng XPS của mình.

Thật kỳ lạ, đơn vị thử nghiệm của chúng tôi đôi khi không nhận ra bộ thu USB Logitech của chúng tôi khi cắm nó vào một trong ba cổng USB Type-C. Rút phích cắm và cắm lại sẽ giải quyết vấn đề, nhưng dù sao đó cũng là một điều khó chịu. Chúng tôi không biết chắc chắn nếu đó chỉ là một vấn đề cụ thể đối với đơn vị của chúng tôi hoặc nếu đó là một vấn đề lớn hơn.

Tiếng ồn hệ thống

Hệ thống có thể giữ im lặng lâu hơn nhiều so với hầu hết các Laptop khác. Ví dụ, khi chạy cảnh chuẩn 90 giây trong 3DMark 06, các quạt trong XPS 15 hoàn toàn không đập. Điều này có thể thay đổi khi chúng tôi kiểm tra SKU Core i7 cao cấp hơn với đồ họa GeForce GTX, nhưng ít nhất người dùng mô hình cơ sở có thể dễ dàng biết rằng họ có thể duyệt, gửi email và phát video mà không có tiếng ồn của quạt.

Tệ nhất, chúng tôi có thể ghi lại tiếng ồn của quạt là 41,9 dB (A) khi chạy đồng thời cả Prime95 và FurMark, âm lượng lớn hơn so với những gì chúng tôi đã ghi trên mô hình cơ sở Core i5 năm ngoái. Đối với hầu hết người dùng, tiếng ồn của quạt thường sẽ duy trì ở mức dưới 32 hoặc 36 dB (A).

RAM rất may vẫn có thể nâng cấp. Chúng tôi có thể nhận thấy không có tiếng ồn điện tử hoặc tiếng rên rỉ từ đơn vị thử nghiệm của chúng tôi

Loa ngoài

Dell đã cải tiến các loa bên trong để bao gồm cả loa siêu trầm và loa tweeter và chất lượng âm thanh thu được rất cân bằng đặc biệt là đối với một Ultrabook. Các phép đo tiếng ồn màu hồng cho thấy khởi động ở mức 200 Hz so với 300 Hz hoặc lớn hơn trên hầu hết các Laptop rẻ hơn. Nhược điểm chính là boong bàn phím sẽ rung khi chạm nhiều hơn mong đợi ngay cả khi ở mức âm lượng 50 phần trăm. Chúng tôi tìm thấy sự rung động đến mất tập trung khi xử lý văn bản vì lòng bàn tay của bạn sẽ nằm trên lòng bàn tay.

Tuổi thọ pin

Hai tùy chọn pin có sẵn tùy thuộc vào SKU: 56 Wh và 86 Wh. Mặc dù chúng tôi có tùy chọn 56 Wh ít hơn, thời gian chạy vẫn rất dài với gần 9,5 giờ sử dụng mạng WLAN trong thế giới thực và tùy chọn 86 Wh sẽ không thể tồn tại lâu hơn nữa. Lưu ý rằng các hệ thống XPS 15 cũ hơn có các tùy chọn pin 97 Wh lớn hơn có nghĩa là dung lượng pin đã giảm.

Sạc từ trống đến hết công suất tương đối nhanh ở mức 1 đến 1,5 giờ. Tất nhiên, tùy chọn 86 Wh có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để sạc.

Gói gọn : Màn hình lớn hơn trong kích thước nhỏ hơn

Từ quan điểm của một người tiêu dùng trung bình, Dell XPS 15 9500 được làm mới gần như tất cả các hộp bên phải. Màn hình 16:10 sáng, phản hồi bàn phím được cải thiện, bàn phím rộng rãi, hệ thống âm thanh mở rộng, thời lượng pin dài, quạt êm, RAM nâng cấp và khe M.2 thứ cấp mới đều giúp hệ thống trở nên thú vị khi sử dụng. Nếu bạn đang cố gắng nâng cấp lên Dell XPS 15 9500, thì bây giờ sẽ là lúc để xem xét lại bởi vì phiên bản mới nhất này cải thiện thiết kế cũ hơn theo những cách quan trọng. Việc bỏ sót cả HDMI và USB Type-A chắc chắn sẽ gây phiền toái, nhưng ít nhất các bộ điều hợp được bao gồm trong mỗi hộp nhiều hơn những gì chúng ta có thể nói cho MacBook Pro.

Tuy nhiên, từ quan điểm của một người đam mê, có vẻ như giải pháp làm mát đã không được cải thiện nhiều. Nhiệt độ lõi đã đạt hơn 90 C trên cấu hình cơ sở Core i5 lõi tứ của chúng tôi, điều đó có nghĩa là cấu hình Core i7 GeForce GTX cap cấp hơn sẽ chạy nhiều hơn và ấm hơn.

Chúng tôi sẽ sớm xem lại XPS 15 9500 với các cấu hình khác nhau để có được hình ảnh tốt hơn về mô hình tổng thể. Nhưng với mức giá cơ bản khoảng 30 triệu chưa VAT, hệ thống hàng đầu của Dell đang thực hiện tất cả các thay đổi phù hợp ở hầu hết các vị trí phù hợp cho ấn tượng đầu tiên đáng ngưỡng mộ.

REVIEW

      Leave a reply

      Nhanh như Chớp