Đánh giá Dell G5 15 SE 5505: Ryzen 7 4800H 7nm với GPU Radeon RX 5600M

Dell G5 15 Phiên bản đặc biệt (Special Edition – SE) không được xuất xưởng với bất kỳ CPU Intel và GPU Nvidia nào. Hãng Dell đã tự tạo ra một phân khúc độc nhất bằng cách ghép CPU Ryzen 7 4800H 7nm với GPU Radeon RX 5600M.

Hơn nữa, nó được cho là Laptop duy nhất vào năm 2020 tích hợp AMD SmartShift – công nghệ tăng cường hiệu năng tương tự được thiết lập để xuất hiện trên Sony Playstation 5 nhưng không phải là XBox Series X. Kết hợp các tính năng thú vị này với mức giá hợp lý dưới 1000 USD và chúng ta có thể thấy tại sao có quá nhiều sự cường điệu liên quan đến hiệu suất của Laptop chơi game giá cả phải chăng mới nhất của Dell.

Dell G5 15 SE 5505 chính hãng giá rẻ

Cấu hình mà chúng tôi có trong bài đánh giá là cấu hình cao cấp hơn được trang bị CPU Ryzen 7 4800H, màn hình 1080p144, RAM 16 GB và SSD NVMe 512 GB với giá xấp xỉ $ 1250. Cấu hình thấp hơn có sẵn với màn hình Ryzen 5 4600H, 1080p60, và một nửa RAM và bộ nhớ. Radeon RX 5600M được cố định trên tất cả các tùy chọn.

hoặc

Các đối thủ cạnh tranh trực tiếp ở mảng laptop chơi game tầm trung 15,6 inch như Asus TUF A15 , HP Omen 15 , Lenovo Legion Y740 hoặc MSI Bravo 15.

Thiết kế

Khung máy mới giải quyết một số phàn nàn lớn nhất của chúng tôi về Laptop G5 15 cũ: kích thước và trọng lượng. G5 15 SE nhỏ hơn và nhẹ hơn đáng kể so với người tiền nhiệm của nó để phù hợp hơn với các Laptop khác trong tầm giá. Laptop chơi game mỏng và nhẹ “tối thượng” trong cùng khung giá này tiếp tục là dòng Asus Zephyrus GA502 cũ hơn .

Bề mặt màu xám mờ che dấu vân tay tương phản với các phím và bàn tay màu đen
Bản lề thanh là thỏa đáng, nhưng nó nghiêng và hơi kêu khi điều chỉnh góc
Về cơ bản, được thiết kế với các đường cong và các hình ảnh trực quan khác; 
đối diện với kiểu dáng đẹp và phẳng
Nắp mở đến góc tối đa (~ 150 độ)

Kết nối

Các tùy chọn cổng về cơ bản giống với G5 15 5590 nhưng có hai điểm khác biệt chính. Thứ nhất, cổng USB Type-C không còn hỗ trợ Thunderbolt 3 và thứ hai, vị trí cổng hiện đã thay đổi để dễ truy cập hơn. Thật thú vị khi thấy Dell đang giữ mini-DisplayPort chuyên dụng vì tùy chọn này ngày càng trở nên không phổ biến.

Mặt trước: Không có kết nối
Phải: Đầu đọc SD, âm thanh kết hợp 3,5 mm, 2x USB 2.0 Loại A, Khóa Noble
Phía sau: Không có kết nối
Bên trái: Bộ chuyển đổi AC, Mini-DisplayPort, HDMI 2.0, USB 3.2 Gen 1 Loại A, Gigabit RJ-45, USB Type-C w / DisplayPort

Bàn phím

Bố cục và phản hồi bàn phím vẫn giống với G5 15 5590. Dell đã thêm một phím nóng “G” fn mới trên phím F7 để chuyển đổi chế độ Hiệu suất cao của Alienware Command Center. Chế độ này là cần thiết để có được hiệu suất cao nhất trong hệ thống, nhưng tiếng ồn của quạt sẽ nhảy ngay lập tức đến mức tối đa.

Đèn nền RGB bốn vùng được bao gồm và tất cả các phím và biểu tượng đều sáng. Trung tâm chỉ huy Allienware phải được chạy nếu không đèn nền không thể được kích hoạt.

Bàn di chuột

Bàn di chuột (10,5 x 8 cm) hoạt động tốt để điều khiển con trỏ ở cả tốc độ chậm và nhanh và cảm giác cũng rất nhạy do tốc độ làm mới màn hình 144 Hz. Nhấp chuột, tuy nhiên, quá nông và xốp.

Màn hình

Dell chỉ cung cấp một bảng điều khiển WVA 1080p trên tất cả các cấu hình SKU) với các tùy chọn cho tần số 60 Hz hoặc 144 Hz. Thật không may, đồng bộ hóa thích ứng là không có sẵn.

Chất lượng hiển thị là tuyệt vời và đại diện của một Laptop chơi game tầm trung. Thời gian phản hồi nhanh, tỷ lệ tương phản tốt và màu sắc tốt là nơi chúng tôi mong đợi chúng có liên quan đến các lựa chọn thay thế ~ 1000 đô la khác nếu không tốt hơn một chút. Chẳng hạn, Asus TUF A15 FA506IV , có màu sắc kém hơn và thời gian phản hồi chậm hơn nhưng có thêm lợi ích của khả năng tương thích đồng bộ hóa thích ứng.

Có một số nhược điểm không được ghi nhận để ghi nhớ. Điều chế độ rộng xung có mặt trên tất cả các mức độ sáng lên tới 99 phần trăm có nghĩa là người dùng nhạy cảm với nhấp nháy trên màn hình có thể muốn tránh Dell G5 15 SE. Hơn nữa, đơn vị của chúng tôi bị chảy máu đèn nền không đồng đều vừa phải dọc theo cạnh dưới trở nên đáng chú ý khi chơi game hoặc trong khi phát lại video có viền đen.

Góc nhìn tương tự IPS nếu không giống nhau. Màu sắc và độ tương phản không bị suy giảm trừ khi nhìn từ các góc cực kỳ bất thường. Khả năng hiển thị ngoài trời ở mức trung bình tốt nhất vì đèn nền được thiết kế chủ yếu để xem trong nhà. Nhớ tắt AMD Vari-Bright nếu không độ sáng tối đa sẽ giảm khi chạy bằng pin.

Hiệu suất

Tất cả các SKU tại thời điểm này đều đi kèm với Ryzen 5 4600H hoặc Ryzen 7 4800H lõi tám. Cả hai đều cạnh tranh trực tiếp với CPU Intel Core i7 thế hệ thứ 10 mới nhất và là một cải tiến vượt bậc so với Ryzen 5 3550H hoặc Ryzen 7 3750H của Zen +  như trên các Laptop chơi game AMD thế hệ trước.

AMD SmartShift luôn hoạt động và không thể bật hoặc tắt. Chúng tôi khuyên các chủ sở hữu nên làm quen với phần mềm Radeon đã được tân trang vì các tính năng quan trọng có thể được bật ở đây bao gồm Radeon Anti-Lag, Chill, Boost, Vari-Bright, vsync và các tính năng khác.

Chỉ vì SmartShift đang hoạt động không có nghĩa là Dell đột nhiên được trang bị Ryzen 7 4800H nhanh nhất bạn có thể nhận được. Chẳng hạn, Eluktronics RP-15, có thể chạy nhanh hơn khoảng 7 phần trăm với cùng một CPU sau khi tính toán điều chỉnh. Hiệu năng theo thời gian vẫn ổn định và nhất quán hơn so với những gì chúng tôi quan sát được trên Asus TUF A15 như được thể hiện qua bài kiểm tra vòng lặp đa luồng CineBench R15 của chúng tôi dưới đây. Nâng cấp từ tùy chọn Ryzen 5 4600H sẽ cấp cho người dùng hiệu suất đa luồng nhanh hơn khoảng 36%.

Hiệu năng của bộ xử lý thô tiếp tục cực kỳ nhanh để vượt qua cả Core i9-10980HK thế hệ thứ 10 trong khối lượng công việc đa luồng trong khi chỉ chậm hơn một chút trong các tác vụ đơn luồng. CPU Intel đặc biệt này thường được tìm thấy trên các Laptop đắt tiền hơn có giá hàng trăm đô la.

Thật thú vị, hiệu suất trong bài kiểm tra vòng lặp CineBench R15 của chúng tôi sẽ giảm xuống khoảng 1560 điểm giữa chừng trước khi hồi phục về phạm vi 1800 điểm. Ban đầu, chúng tôi nghi ngờ đó là một con sán và vì vậy chúng tôi chỉ kiểm tra lại để tìm ra một mũi tương tự lần thứ hai. Có thể có một lỗi hiệu suất nhẹ khi bộ xử lý bị căng thẳng đến mức cực đoan.

Hiệu suất GPU

Điểm số 3DMark nhanh hơn khoảng 45 phần trăm so với Radeon RX 5500M để vượt qua GeForce RTX 2060 di động phổ biến . Nó gần như ngang bằng với RTX 2070 Max-Q đắt hơn nhiều  . Laptop trong tầm giá này thường đi kèm với GTX 1660 Ti thay vào đó sẽ chậm hơn khoảng 10 đến 20 phần trăm so với chip Navi 10 của chúng tôi. 

Tiếng ồn hệ thống

Tiếng ồn của quạt là yên tĩnh đáng ngạc nhiên và cách quá lớn tùy thuộc vào khối lượng công việc. Khi duyệt hoặc phát video trên các cấu hình Power Saver hoặc Bal cân bằng, người hâm mộ sẽ hầu như luôn im lặng. Trên thực tế, chúng tôi đã phải chạy cảnh điểm chuẩn đầu tiên của 3DMark 06 hai lần chỉ để kích hoạt quạt lên đến 32 dB (A). G5 15 SE là một trong những Laptop chơi game yên tĩnh hơn trong vấn đề này.

Tuy nhiên, khi chơi game, “yên lặng” ngay lập tức tắt cửa sổ. Tiếng ồn của quạt sẽ nhảy lên 39 dB (A) trước khi ổn định ở mức 50,6 dB (A) rất gần với những gì chúng tôi ghi được trên  Dell G5 15 5590 hoặc Asus TUF A15 FA506IV. G5 15 SE không chạy êm hơn nhiều đối thủ cạnh tranh gần nhất khi chịu tải cao.

Nhiệt độ

Nhiệt độ bề mặt không phải là bất cứ điều gì để viết về nhà. Khi chơi game, các điểm nóng có thể trở nên ấm áp từ 56 C đến thậm chí 64 C như thể hiện trong bản đồ nhiệt độ của chúng tôi dưới đây. Những khu vực này rất may về phía trung tâm phía sau hoặc bàn phím cách xa phần còn lại của lòng bàn tay và các phím WASD. Mặc dù vậy, đây là một trong những Laptop chơi game 15,6 inch ấm hơn chúng ta từng thấy. Chẳng hạn, Asus TUF A15 cạnh tranh cũng chạy ấm nhưng chắc chắn không nóng như Dell khi ở điều kiện tương tự.

Tuổi thọ pin

Có hai dung lượng pin: 51 Wh cho SKU cấp thấp hơn và 68 Wh cho SKU cấp cao hơn. Đơn vị thử nghiệm của chúng tôi đi kèm với tùy chọn 51 Wh, nhưng cả hai đều xuống cấp khi so sánh với tùy chọn 90 Wh trên thế hệ G5 15 5590 cuối cùng.

Thời gian chạy vẫn cao hơn một chút so với mức trung bình của một Laptop chơi game chỉ sau hơn 6 giờ sử dụng mạng WLAN trong thế giới thực mặc dù dung lượng pin giảm. Tuy nhiên, sạc từ trống đến hết công suất, chậm hơn so với dự kiến ​​là 2 đến 2,5 giờ. Hệ thống không thể được sạc lại qua USB-C.

Gói gọn

Một Laptop chơi game 15,6 inch với CPU Core i7-9750H và GPU GeForce RTX 2060 thường sẽ có giá khoảng 1200 USD. Dell G5 15 SE toàn AMD có thể được cấu hình với CPU Ryzen 5 4600H và GPU Radeon RX 5600M cho kết quả rất giống nhau với giá thấp hơn khoảng 300 USD. Do đó, hiệu suất trên mỗi đô la là lợi thế lớn nhất của hệ thống trong một thị trường vẫn bị chi phối bởi các tùy chọn Intel-Nvidia.

Có những nhược điểm đáng chú ý cần lưu ý với nhiệt độ và tiếng ồn của quạt là nổi bật nhất. Bộ vi xử lý ấm được mong đợi từ Laptop chơi game, nhưng khi bạn đạt tới ~ 95 C khi chơi game với người hâm mộ hoàn toàn, điều này không để lại ấn tượng đầu tiên rất mạnh, đặc biệt là về tuổi thọ của hệ thống.

Những hạn chế khác liên quan chủ yếu đến điểm giá rẻ. Sự chảy máu đèn nền đáng chú ý, cổng USB 2.0, thiếu đồng bộ hóa thích ứng và khung máy hoàn toàn bằng nhựa là những thỏa hiệp thông thường trên hầu hết các Laptop chơi game trị giá ~ 1000 đô la. Tuy nhiên, từ hiệu suất, khả năng phục vụ và phối cảnh hiển thị, các tính năng này có thể dễ dàng trở thành một phần của việc bán lẻ Laptop cho hàng trăm người khác.

Đó là rất nhiều sức mạnh cho không nhiều tiền. Người dùng sẽ muốn ghi nhớ rằng hiệu suất ấn tượng đến từ chi phí của cả nhiệt độ rất ấm và quạt lớn.

REVIEW

      Leave a reply

      Nhanh như Chớp