Chống thấm (Waterproof) và kháng nước (Water-Resistant) có nghĩa là gì?

Sự khác biệt giữa chống thấm và kháng nước là gì? Và khả năng kháng nước của thiết bị như thế nào? Đây là mọi thứ bạn cần biết.

Hầu hết các điện thoại thông minh cao cấp ngày nay đều được quảng cáo là có khả năng kháng nước, hoặc thậm chí có thể chống thấm nước. Nhưng điều này thực sự có nghĩa gì? Bạn có thể ném điện thoại của mình vào bể bơi mà không cần lo lắng?

Vì một trong những cách phổ biến nhất khiến điện thoại bị hư hỏng là do nước, điều quan trọng là bạn phải biết điện thoại của mình có thể chịu được những gì. Hãy cùng xem những điều bạn nên biết về điện thoại thông minh kháng nước và kháng nước cũng như các thiết bị điện tử khác.

Chống thấm nước và kháng nước

Nói một cách đơn giản, không thấm nước có nghĩa là nước không thể xâm nhập vào bên trong thiết bị trong bất kỳ trường hợp nào. Mặc dù một số công ty có thể sử dụng điều này như một thuật ngữ tiếp thị, nhưng không có thiết bị nào thực sự chống thấm nước – Waterproof. Ngay cả khi thiết bị có thể chịu được mưa trong vài phút, bạn cũng không thể lặn dưới biển sâu. Đến một lúc nào đó, mọi biện pháp chống thấm nước sẽ thất bại và nước sẽ vào thiết bị.

Đây là lý do tại sao kháng nước là thuật ngữ chính xác hơn. Nó chỉ ra rằng trong khi thiết bị có một số lớp bảo vệ chống lại sự xâm nhập của chất lỏng, nước vẫn có thể xâm nhập vào bên trong trong một số điều kiện nhất định. Đó là một sự khác biệt tinh tế nhưng quan trọng.

Nhưng một khi bạn biết thiết bị của mình không hoàn toàn chống thấm nước, làm thế nào để bạn biết được nó có thể chịu được bao nhiêu? Chúng ta hãy đi sâu hơn vào khả năng kháng nước và các tiêu chuẩn chính được sử dụng để chỉ ra cách một thiết bị sẽ bảo vệ khỏi nước.

Kháng ATM: Được sử dụng chủ yếu cho thiết bị đeo được

ATM là viết tắt của bầu không khí . Một bầu khí quyển gần bằng áp suất tác dụng lên một vật thể khi nó ở trên mặt nước ở mực nước biển. Cứ mỗi 10 mét (khoảng 33 feet) bạn xuống sâu hơn sẽ làm tăng áp suất thêm một ATM.

Đồng hồ thông minh và dây đeo thể dục thường đánh dấu khả năng kháng nước của chúng bằng ATM. Ví dụ: nếu đồng hồ thông minh có khả năng kháng nước là 5 ATM, thì nó có thể an toàn khi sử dụng trong các hồ bơi giải trí và sẽ tồn tại khi để ngoài trời mưa.

Không có thử nghiệm tiêu chuẩn hóa nào để xác định ATM của thiết bị đeo được, mặc dù một số đồng hồ áp dụng tiêu chuẩn ISO: 22810 được sử dụng bởi đồng hồ đeo tay truyền thống. Trong khi ATM của một thiết bị đeo được đánh dấu khả năng kháng nước của nó, thì nó còn nhiều điều hơn là chỉ độ sâu.

Các bài kiểm tra ATM được thực hiện dưới áp suất tĩnh, nghĩa là chúng kiểm tra thiết bị ngồi yên ở một mức áp suất nhất định. Điều này khá khác so với nhiều điều kiện trong thế giới thực. Ví dụ: mặc dù thiết bị theo dõi thể dục có thể chịu được khi bị rơi trong bồn đầy nước, nhưng thiết bị có thể bị vỡ nếu bạn dùng vòi mạnh xịt hoặc đâm xuống nước khi đang lái mô tô nước.

Những tình huống này có thể gây áp lực lên đồng hồ nhiều hơn mức nó có thể xử lý.

Mã IP: Được sử dụng nhiều nhất cho điện thoại

Không giống như thiết bị đeo được, điện thoại thông minh có các bài kiểm tra tiêu chuẩn về khả năng kháng nước. Các mã này do Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC) đặt ra và được gọi là mã Bảo vệ Quốc tế hoặc Bảo vệ Chống xâm nhập. Các mã thường được ký hiệu là IP , theo sau là hai chữ số.

Ví dụ, iPhone 12 có xếp hạng IP68 . Trong hai con số đó, chữ số đầu tiên đề cập đến khả năng chống bụi. Đối với điều này, 6 là đánh giá cao nhất mà hầu hết các điện thoại thông minh đạt được hiện nay. Chữ số thứ hai đề cập đến khả năng bảo vệ nước, trong đó 9 là mức đánh giá cao nhất. Tuy nhiên, hầu hết các điện thoại thông minh đều cung cấp khả năng kháng nước ở mức 7 hoặc 8 .

Dưới đây là danh sách nhanh về những gì mỗi số kháng nước cho biết:

 • X: Thiết bị chưa được kiểm tra khả năng kháng nước.
 • 0: Không có bảo vệ kháng nước.
 • 1: Nước nhỏ giọt không có tác dụng.
 • 2: Nước nhỏ giọt không ảnh hưởng gì ngay cả khi rơi thẳng đứng khi thiết bị ở góc 15 độ.
 • 3: Nước phun không có tác dụng, ngay cả khi đến một góc 60 độ so với phương thẳng đứng.
 • 4: Nước bắn từ bất kỳ hướng nào đều không có tác dụng.
 • 5: Các tia nước từ vòi phun 0,25 inch không có tác dụng.
 • 6: Các tia nước mạnh hơn từ vòi 0,5 inch không có tác dụng.
 • 7: Chìm trong nước sâu tới một mét (3,25 feet) trong 30 phút không ảnh hưởng gì.
 • 8: Chìm trong nước hơn một mét (3,25 feet) trong hơn 30 phút không có tác dụng.
 • 9: Vòi phun nước áp suất cao, nhiệt độ cao không có tác dụng.

Trong số này, bạn có thể sẽ không bao giờ gặp phải cái cuối cùng dành cho điện tử tiêu dùng. Hầu hết các điện thoại thông minh ngày nay đều cung cấp khả năng kháng nước 7 hoặc 8, trong khi một số thiết bị cũ hơn có thể có 4, 5 hoặc 6.

Về mặt kỹ thuật, chỉ vì một thiết bị đã đạt được một mức độ kháng không có nghĩa là thiết bị đó đã được kiểm tra các con số khác bên dưới nó. Do đó, một số thiết bị sẽ có hai xếp hạng IP, nhưng điều này rất hiếm. Nói chung, bất kỳ thiết bị nào được xếp hạng là 7 hoặc 8 để bảo vệ nước cũng sẽ an toàn trước các hình thức xâm nhập khác của nước.

Đánh giá khả năng kháng nước là 8 có thể có ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào thiết bị. Ví dụ, iPhone 12 và iPhone 11 đều được xếp hạng IP68. Tuy nhiên, theo trang kháng nước iPhone của Apple , iPhone 12 được đánh giá có khả năng bảo vệ ở độ sâu sáu mét (19,7 feet) trong tối đa 30 phút, trong khi iPhone 11 chỉ được đánh giá ở độ sâu hai mét (6,6 feet) trong 30 phút. .

Tóm lại, xếp hạng IPx7 và IPx8 chỉ ra rằng điện thoại có thể sống sót khi ngâm trong nước. Như đã đề cập với xếp hạng ATM, hãy nhớ rằng các bài kiểm tra xếp hạng này vẫn được thực hiện trong nước tĩnh trong điều kiện hoàn hảo. Chỉ vì điện thoại có thể ngập trong nước không có nghĩa là bạn có thể xịt điện thoại bằng máy phun rửa áp lực.

Hạn chế của khả năng kháng nước

Như chúng ta đã thấy, bất kỳ thiết bị nào mà nhà sản xuất tuyên bố là “không thấm nước” đều có khả năng kháng nước. Có những điều kiện chính xác mà nó mang lại cho bạn sự bảo vệ đó, nhưng những điều kiện đó đi kèm với một số hạn chế.

Đầu tiên là khả năng kháng nước không phải là một đặc điểm vĩnh viễn. Theo thời gian — do hao mòn bình thường hoặc do đặt điện thoại trong điều kiện kém — khả năng kháng nước của điện thoại có thể giảm xuống. Gioăng có thể bị mòn theo thời gian và hư hỏng vật lý có thể khiến nước có điểm xâm nhập mà nó không thể có được.

Do đó, hầu hết các bảo hành không được bảo hành bởi nước. Nếu bạn làm rơi điện thoại vào nước một vài tháng sau khi mua và nó ngừng hoạt động, công ty sẽ không thay thế nó.

Tùy thuộc vào thiết bị , bạn có thể không nhấn được các nút của thiết bị khi bị chìm. Trong một số trường hợp, những thứ này có thể làm vỡ các vòng đệm và cho phép nước tràn vào. Nếu bạn sử dụng vỏ kháng nước cho điện thoại của mình, hãy đảm bảo rằng bạn cũng đã giữ chặt tất cả các nắp và các nắp khác.

Hãy nhớ rằng các thử nghiệm bảo vệ nước chỉ được thực hiện trong nước ngọt. Bạn không nên ngâm thiết bị của mình vào nước muối trong bất kỳ điều kiện nào. Muối có thể làm hỏng nó không thể sửa chữa được.

Cuối cùng, khả năng chống IP không nhất thiết phải bảo vệ khỏi các chất lỏng khác như cà phê hoặc nước bùn. Đối với dòng iPhone XS trở lên, Apple tuyên bố rằng các thiết bị này có khả năng chống tràn từ đồ uống như soda và nước trái cây. Bạn chỉ cần rửa sạch vết tràn bằng nước máy, sau đó lau sạch iPhone và để khô.

Đối với các thiết bị khác, bạn nên kiểm tra với nhà sản xuất theo quy trình được khuyến nghị.

REVIEW

   Leave a reply

   Nhanh như Chớp