Các loại cảm biến máy ảnh kỹ thuật số khác nhau như thế nào?

Dưới đây là chia sẻ về : Cảm biến máy ảnh kỹ thuật số khác nhau như thế nào và các kích thước cảm biến khác nhau ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng ảnh.

Cảm biến máy ảnh là gì ?

Cảm biến máy ảnh là một thiết bị thu nhận ánh sáng đi vào máy ảnh thông qua ống kính, chuyển đổi nó thành hình ảnh.

Cảm biến là bộ phận quan trọng nhất của máy ảnh kỹ thuật số. Nó là yếu tố quyết định mức chất lượng hình ảnh có thể đạt được với bất kỳ máy ảnh cụ thể nào. Ví dụ, cảm biến chịu trách nhiệm về độ phân giải, kích thước hình ảnh, hiệu suất ánh sáng yếu, dải động và độ sâu trường ảnh.

Hai điều cần xem xét khi quyết định chọn một cảm biến là loại cảm biến đó là gì và kích thước của nó. Kích thước thực của cảm biến là yếu tố thường ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh nhiều nhất.

Các loại cảm biến máy ảnh

Hai loại cảm biến máy ảnh kỹ thuật số phổ biến nhất là thiết bị kết hợp điện tích (CCD) và cảm biến CMOS (kim loại-oxit-bán dẫn bổ sung).

Cảm biến CCD

Cảm biến CCD là một loại công nghệ chụp ảnh cũ hơn, ban đầu được sử dụng cho máy ảnh kỹ thuật số. Cảm biến CCD sử dụng công nghệ pixel thụ động, nghĩa là không có thiết bị điện tử ở cấp pixel. Ánh sáng được hấp thụ bởi các điốt quang (thiết bị nhạy cảm với ánh sáng), tích tụ điện tích mà sau này được chuyển thành tín hiệu điện tử.

Các cảm biến này thường được sử dụng trong các máy ảnh cao cấp như máy ảnh phát sóng và chụp ảnh thiên văn.

Cảm biến CMOS

Ngược lại, cảm biến CMOS là thiết bị pixel hoạt động. Điều này có nghĩa là có các thiết bị điện tử ở cấp độ pixel chuyển đổi ánh sáng ngay lập tức thành các tín hiệu điện được xác định rõ ràng. Cảm biến CMOS hiện đang được sử dụng trong hầu hết các máy ảnh do giá thành tương đối rẻ và tiêu thụ năng lượng thấp hơn, đồng nghĩa với việc tuổi thọ pin cao hơn.

So sánh kích thước cảm biến máy ảnh

Như đã đề cập ở trên, điều quan trọng nhất cần xem xét là kích thước của cảm biến. Cơ bản, điều này là do cảm biến càng lớn thì càng có nhiều ánh sáng để tạo ảnh. Các kích thước cảm biến phổ biến nhất được liệt kê dưới đây.

Full frame – Khung đầy đủ

Cảm biến full frame (36mm x 24mm) được đặt tên như vậy vì chúng có cùng kích thước với phim 35mm gốc. Nói chung, cảm biến full-frame được sử dụng trong các máy ảnh chuyên nghiệp cao cấp như DSLR và các hệ thống không gương lật mới hơn.

APS-C

APS-C, viết tắt của hệ thống ảnh tiên tiến type-C, có kích thước tùy thuộc vào thương hiệu. Kích thước cảm biến này chủ yếu được sử dụng trong các máy ảnh cấp độ đam mê / yêu thích. Thông thường, cảm biến APS-C có kích thước khoảng 23mm x 15mm.

Micro Four-Thirds

Cảm biến vi bốn phần ba có kích thước xấp xỉ một phần tư kích thước của cảm biến full-frame là 17,3mm x 13mm. Những cảm biến ít được biết đến hơn này chủ yếu được sử dụng bởi Olympus và Panasonic.

Cảm biến nhỏ hơn

Có nhiều biến thể của cảm biến máy ảnh nhỏ (dưới 8mm x 6mm) được sử dụng trong các thiết bị nhỏ hơn như máy ảnh ngắm và chụp và điện thoại thông minh.

Định dạng vừa và lớn

Cảm biến khổ trung bình và lớn là một số cảm biến lớn nhất hiện có và chủ yếu được sử dụng trong các máy ảnh rất cao cấp và đắt tiền. Chúng có nhiều kích thước lớn hơn kích thước cảm biến full-frame.

Kích thước và loại cảm biến ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng hình ảnh

Có nhiều khía cạnh đối với chất lượng hình ảnh. Nhiều người trong số này là chủ quan, nhưng hầu hết đều mang tính chất kỹ thuật. Chúng bao gồm tỷ lệ khung hình, số lượng pixel, kích thước pixel, dải động, tiếng ồn, độ sâu trường ảnh và hiệu suất ánh sáng yếu.

Tỷ lệ khung hình

Tỷ lệ khung hình của cảm biến ảnh hưởng đến loại bố cục mà bạn có thể thu được mà không cần cắt xén. Cảm biến full frame và APS-C có tỷ lệ khung hình 3: 2, trong khi camera bốn phần ba siêu nhỏ có tỷ lệ khung hình 4: 3.

Điểm ảnh

Cuộc tranh luận về việc cần bao nhiêu megapixel để chụp ảnh đẹp đã nổ ra kể từ khi máy ảnh kỹ thuật số được phát minh. Có hai điều cần xem xét: số lượng pixel và kích thước của pixel so với kích thước của cảm biến.

Các điểm ảnh có thể thay đổi kích thước đáng kể. Cảm biến 18 megapixel sẽ có điểm ảnh lớn hơn nhiều so với cảm biến 24 megapixel, do các cảm biến có cùng kích thước.

Pixel càng lớn thì càng có nhiều ánh sáng mà nó có thể hấp thụ. Thông thường, các cảm biến lớn hơn (như cảm biến full-frame) có điểm ảnh lớn hơn. Chúng ta sẽ thảo luận về ý nghĩa của điều này đối với hiệu suất dải động và ánh sáng yếu bên dưới.

Ưu điểm chính của số lượng pixel là khả năng cắt nhiều hơn. Bạn càng có nhiều pixel, độ phân giải của hình ảnh càng cao. Điều này có thể tương đương với nhiều chi tiết hơn, có nghĩa là có thể cắt vào hình ảnh nhiều hơn mà không làm giảm chi tiết hoặc chất lượng hình ảnh.

Dải động và tiếng ồn

Như đã đề cập ở trên, pixel càng lớn thì càng có thể hấp thụ nhiều ánh sáng. Về cơ bản, điều này có nghĩa là các pixel lớn hơn có thể thu thập nhiều thông tin hơn. Điều này rất quan trọng khi nói đến dải động và hiệu suất ánh sáng yếu.

Dải động về cơ bản là dải tông màu mà cảm biến có thể chụp được. Nói cách khác, đó là mức độ chi tiết mà cảm biến có thể thu được ở điểm sáng cao nhất và thấp nhất (trong vùng sáng và vùng tối). Dải động cao hơn có nghĩa là nhiều chi tiết hơn trong các vùng sáng và tối của hình ảnh.

Các pixel lớn hơn thường có dải động cao hơn, đây là một phần thưởng lớn. Điều này cũng có nghĩa là cảm biến sẽ có tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu cao hơn. Điều này có nghĩa là cảm biến sẽ có thể thu nhận ánh sáng chính xác hơn, ít nhiễu hơn — một điều cực kỳ quan trọng đối với chụp ảnh thiếu sáng.

Độ sâu trường

Độ sâu trường ảnh là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh và là điều mà các nhiếp ảnh gia rất chú trọng. Độ sâu trường đề cập đến độ mỏng của khu vực được lấy nét. Đây là những gì mang lại cho những bức ảnh những tiền cảnh và hậu cảnh ngoài tiêu điểm hấp dẫn.

Cảm biến lớn hơn gián tiếp dẫn đến độ sâu trường ảnh mỏng hơn, tạo ra hậu cảnh ngoài tiêu điểm đẹp hơn. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật thì điều này không phải do kích thước cảm biến. Thay vào đó, đó là bởi vì một nhiếp ảnh gia có cảm biến full-frame sẽ phải di chuyển đến gần đối tượng hơn hoặc sử dụng ống kính tiêu cự dài hơn — hai điều ảnh hưởng trực tiếp đến độ sâu trường ảnh.

Vậy cảm biến nào phù hợp với bạn?

Với rất nhiều loại cảm biến, việc nhận biết sự khác biệt có thể khó khăn.

Các cảm biến lớn hơn thường có nhiều lợi thế hơn các cảm biến nhỏ hơn. Nhìn chung, chúng có nhiều pixel hơn, pixel lớn hơn, độ phân giải tốt hơn, hiệu suất ánh sáng yếu tốt hơn, dải động cao hơn và tạo ra độ sâu trường ảnh tốt hơn. Có một lý do mà chúng được các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp ưa chuộng.

Tuy nhiên, chúng thường đắt hơn nhiều và dẫn đến một máy ảnh lớn hơn nhiều — chỉ là không thể có cảm biến full-frame trong một chiếc điện thoại thông minh có chiều rộng 8mm.

Vậy chất lượng hình ảnh có phù hợp với giá cả không? Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này đã làm rõ cách thức và lý do tại sao kích thước cảm biến lại quan trọng.

REVIEW

      Leave a reply

      Nhanh như Chớp