Bà bầu đi đại tiện nhiều có sao không ?

Khi mang thai, nhiều phụ nữ gặp một số tình trạng khá khó chịu như táo bón, cần đi tiểu, đi đại tiện nhiều và thường xuyên hơn, không tự chủ và bệnh trĩ. Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh (dinh dưỡng) và tập thể dục (vận động) thường xuyên có thể giúp bạn mang thai bớt khó chịu hơn một chút.

Bà bầu đi đại tiện nhiều có sao không ?

Táo bón

Bạn có thể bị táo bón rất sớm trong thai kỳ vì những thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Táo bón có thể có nghĩa là bạn không đi đại tiện (phân) thường xuyên như bình thường, bạn phải căng thẳng hơn bình thường hoặc bạn không thể làm rỗng ruột hoàn toàn. Táo bón cũng có thể làm cho phân của bạn cứng bất thường, vón cục, lớn hay nhỏ.

Có một vài điều bạn có thể làm để giúp ngăn ngừa táo bón. Bao gồm các:

 • Ăn thực phẩm có nhiều chất xơ, chẳng hạn như bánh mì nguyên hạt, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả, và các loại đậu như đậu và đậu lăng.
 • Di chuyển thường xuyên để giữ cho cơ bắp săn chắc.
 • Uống nhiều nước – đủ để bạn không khát.
 • Chỉ dùng chất bổ sung sắt nếu cần thiết, vì chúng có thể khiến bạn bị táo bón: nếu bạn bị táo bón, hãy hỏi bác sĩ nếu bạn có thể điều trị mà không có chúng hoặc thay đổi sang một loại khác.

Bệnh trĩ

Bệnh trĩ là các tĩnh mạch mở rộng và sưng trong hoặc xung quanh trực tràng và hậu môn. Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh trĩ – khi bạn mang thai, bệnh trĩ có thể xảy ra do táo bón và / hoặc áp lực từ em bé và tử cung mở rộng.

Bệnh trĩ có thể ngứa, đau, cảm thấy đau hoặc thậm chí chảy máu. Đôi khi bạn có thể cảm thấy sự sần sùi của chúng xung quanh hậu môn của bạn. Họ cũng có thể làm cho đi vệ sinh không thoải mái hoặc đau đớn. Bạn cũng có thể thấy đau khi đi qua phân (phân, poo) và tiết dịch nhầy sau đó. Đôi khi bạn có thể cảm thấy như thể ruột của bạn vẫn còn đầy và cần làm trống.

Bệnh trĩ thường biến mất trong vòng vài tuần sau khi sinh.

Cách chữa bệnh trĩ

Táo bón có thể gây ra bệnh trĩ và nếu đây là trường hợp cố gắng giữ cho phân của bạn mềm mại và đều đặn. Bạn có thể giúp giảm bớt bệnh trĩ và ngăn ngừa chúng bằng cách thực hiện một số thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống của bạn:

 • Ăn nhiều thực phẩm có nhiều chất xơ, như bánh mì, trái cây và rau quả, và uống nhiều nước – điều này sẽ ngăn ngừa táo bón, có thể làm cho chúng tồi tệ hơn.
 • Tránh đứng trong thời gian dài và di chuyển thường xuyên để cải thiện lưu thông của bạn.
 • Sử dụng một miếng vải vắt ra trong nước đá để giảm đau – giữ nhẹ nhàng chống lại bệnh trĩ.
 • Sau khi đi qua phân, làm sạch hậu môn của bạn bằng giấy vệ sinh ẩm thay vì giấy vệ sinh khô.

Có những loại thuốc có thể giúp làm dịu chứng viêm quanh hậu môn của bạn. Những điều trị các triệu chứng nhưng không phải là nguyên nhân của bệnh trĩ. Hỏi bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc dược sĩ của bạn nếu họ có thể đề nghị một loại thuốc mỡ phù hợp để giúp giảm đau. Đừng sử dụng kem hoặc thuốc mà không kiểm tra với họ trước.

Đi tiểu thường xuyên

Nhu cầu đi tiểu, đi đại tiện thường xuyên thường bắt đầu từ sớm trong thai kỳ của bạn. Đôi khi nó tiếp tục ngay khi mang thai. Trong thai kỳ sau này cần phải đi tiểu thường xuyên do em bé ấn hoặc nằm trên bàng quang của bạn.

Nếu bạn thấy rằng bạn cần phải thức dậy vào ban đêm để đi tiểu, hãy thử cắt đồ uống vào buổi tối muộn. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn uống nhiều đồ uống không cồn, không chứa caffeine trong ngày.

Nếu bạn bị bỏng hoặc châm chích khi đi tiểu hoặc bạn truyền bất kỳ máu nào trong nước tiểu, bạn có thể bị nhiễm trùng đường tiết niệu, sẽ cần điều trị. Uống nhiều nước để làm loãng nước tiểu và giảm đau. Bạn nên liên hệ với bác sĩ của bạn trong vòng 24 giờ đầu tiên nhận thấy những triệu chứng này.

Nguồn biên dịch từ https://www.pregnancybirthbaby.org.au/bladder-and-bowel-problems-during-pregnancy

REVIEW

   Leave a reply

   Nhanh như Chớp