Ăn lẩu nên mua những gì ? Các thành phần, thiết bị nấu lẩu cần thiết

Đối với tôi, thời tiết lạnh và gió có nghĩa là một điều: Đó là mùa lẩu. Khái niệm về lẩu rất đơn giản. Bạn đặt một nồi nước dùng đang sôi lăn tăn trên một lò đốt di động ở giữa bàn. Xung quanh đó là các đĩa thịt, hải sản và rau, tất cả đều được sơ chế và sẵn sàng để nấu trong nước dùng.

Ăn lẩu nên mua những gì ?

Lẩu là gì?

Có nhiều phong cách ăn lẩu khác nhau trên khắp châu Á, và ngay cả trong một quốc gia nhất định, mỗi hộ gia đình sẽ làm theo cách khác nhau một chút. Nhưng nếu có một quy tắc ăn lẩu phổ biến, thì đó là: Bạn không “ăn lẩu” với những người bạn không thích. Giống như nước xốt, lẩu là một trong những hình thức ăn uống mang tính xã hội nhất. Không chỉ quây quần bên một bàn ăn, bạn còn đang nấu thức ăn cùng nhau trong một chiếc nồi chung.

Lẩu Trung Quốc với hai loại nước dùng khác nhau.

Có rất nhiều phiên bản lẩu theo khu vực trên khắp Việt Nam Điều làm nên sự khác biệt của món này là nước dùng và các loại thịt cụ thể được sử dụng. Ở miền bắc lạnh hơn, thịt cừu là một lựa chọn phổ biến. Mặt khác, lẩu hải sản tươi sống, bao gồm tôm, sò và mực sống. Lẩu kiểu Mông Cổ được biết đến với nước dùng đậm đà hương vị, chứa các nguyên liệu như quả goji, quả bách xù và hỗn hợp các loại thảo mộc. Lẩu Trung Quốc tại Thành phố Trùng Khánh nổi tiếng với việc sử dụng hạt tiêu Tứ Xuyên và các nguyên liệu làm tê miệng khác. (Và đó chỉ là Trung Quốc – có cả thế giới truyền thống lẩu khác, như shabu-shabu của Nhật Bản , suki của Thái Lan, v.v. )

Để làm một bữa tiệc lẩu tại nhà, bạn chỉ cần lập kế hoạch và chuẩn bị. Đầu tiên, chúng ta hãy xem xét các thiết bị bạn sẽ cần, sau đó là các thành phần (thịt, hải sản, rau, vân vân) và cách chuẩn bị chúng cho món lẩu. Tiếp theo, chúng tôi sẽ đề cập đến các loại nước dùng khác nhau mà bạn có thể chọn, cũng như các loại nước sốt để ăn kèm. Ở phần cuối, chúng ta sẽ xem xét cách sắp đặt bàn ăn và những điều cơ bản về nghi thức ăn lẩu.

Hãy ăn lẩu!

Thiết bị lẩu cần thiết

Một đầu đốt butan di động để bàn.

Để nấu lẩu, bạn cần có một cái nồi và một đầu đốt để giữ cho mọi thứ sôi nổi trên bàn. Có nhiều loại nồi và đốt di động để bạn lựa chọn. Bộ nồi lẩu điện và cảm ứng là loại dễ lau chùi nhất; bạn chỉ cần lau sạch bề mặt trên bằng khăn. Nhưng một trong những cách nấu lẩu yêu thích của tôi là sử dụng bếp gas di động .

Bếp gas mini giá từ 100k

Khó làm sạch hơn một chút, nhưng tôi thích khả năng kiểm soát nhiệt được tinh chỉnh mà nó mang lại, giúp duy trì nhiệt độ sôi cực kỳ dễ dàng. Đầu đốt butan thường không đi kèm với nồi, vì vậy bạn sẽ cần phải mua riêng và bạn sẽ cần thay nhiên liệu sau mỗi vài lần nấu lẩu.

Nồi lẩu có Bộ chia trên bếp đốt butan di động để nấu lẩu Trung Quốc.
Nồi lẫu 2 ngăn từ 150k

Ngoài ra, tất cả những gì bạn cần là một số phụ kiện cơ bản: đũa (bộ khác nhau để nhúng trong nồi chung và ăn), kẹp gắp mini, rây lọc nhỏ, thìa, bát cạn để ăn và bát nhỏ để chấm nước chấm.

Máy lọc nước lẩu và các món ăn khác.

Các thành phần lẩu cần thiết để nhúng, nước dùng, mì, v.v.

Danh sách các loại thực phẩm có thể nấu trong lẩu là một danh sách dài. Sự đa dạng là chìa khóa, vì bạn muốn có một chút mọi thứ. Thịt bò và hải sản là hai trong số những thực phẩm phổ biến nhất để nấu lẩu, nhưng bạn sẽ cần cân bằng những món nhiều chất béo hơn với những món nhạt, như rau xanh và các loại rau khác.

Ví dụ, đối với một món lẩu bốn người, tôi thích có ít nhất hai loại rau xanh; ba đến bốn món không phải thịt, như đậu phụ, nấm và daikon; hai đến bốn mặt hàng thịt, chẳng hạn như gan, thịt bò, thịt gà và thịt ba chỉ; hai đến bốn loại hải sản khác nhau, chẳng hạn như cá viên, cá hồi và tôm; và một số loại mì, chẳng hạn như mì gạo, mì udon, hoặc mì khoai mỡ.

Đây là cách chuẩn bị một số nguyên liệu yêu thích của tôi.

Rau xanh

Lá xà lách cho món lẩu Trung Hoa.

Thịt và hải sản có thể là thành phần trung tâm của bữa lẩu, nhưng bữa tiệc không trọn vẹn nếu thiếu rau. Họ cân bằng các món ăn nặng hơn và thêm hương vị cho nước dùng. Bạn có thể thêm hầu như bất kỳ loại rau nào vào nồi lẩu, nhưng tôi thích những loại vẫn giữ được một chút kết cấu ngay cả sau khi nấu trong nước dùng.

Nấm Enoki để nhúng lẩu Trung Hoa.

 • Rau xanh , chẳng hạn như cải xoong; Rau muống ( cải thìa , hoặc rau muống); lá đậu tuyết; rau diếp (tảng băng, đỏ, hoặc xanh); và rau cải cúc . Những loại rau xanh này tốt nhất nên để nguyên hoặc để nguyên miếng. Sau khi gặp nước dùng nóng, chúng bắt đầu héo và thường chỉ cần thời gian nấu từ hai đến ba phút hoặc ít hơn.
 • Các loại rau xanh thịnh soạn , chẳng hạn như rau cải dầu, bắp cải Napa và cải ngọt baby bok. Với thân dày hơn, những loại rau xanh này mất vài phút để nấu chín. Cắt đôi và nấu chúng trong khoảng 4-5 phút.
 • Các loại rau củ , như củ cải, cà rốt, củ sen và khoai tây. Có hai cách để chuẩn bị rau củ: Chúng có thể được cắt thành các đoạn dài 2 inch hoặc thái lát mỏng, dày khoảng 1/8 inch. Một trong những lợi ích của việc cắt các loại rau củ thành từng khúc lớn là có thể để nguyên chúng để ninh trong nước dùng và tạo hương vị cho nó; điều này thường được thực hiện với những thứ như daikon và cà rốt. Chỉ cần thêm chúng vào lúc đầu trước khi đun sôi nước dùng và để chúng làm việc của mình.
 • Nấm , bao gồm nấm nút, portobello, nấm hương, maitake (hen-of-the-woods), enoki và shimeiji . Các loại nấm lớn, chẳng hạn như nấm portobellos và nấm hương, nên được cắt cuống và cắt đôi, và thường mất khoảng ba đến bốn phút để nấu chín. Nấm có thân mỏng, có thể ăn được, như nấm shimeiji, nên được tách thành từng bó nhỏ và mất từ ​​một đến ba phút để nấu. Nấm Enoki sẵn sàng ngay khi chúng bắt đầu héo, mất khoảng 30 giây.
 • Đậu phụ , bao gồm đậu phụ thường hoặc đậu phụ, đậu phụ phồng, đậu phụ ép và đậu que. Vì đậu phụ đã được nấu chín nên về cơ bản bạn đang hâm nóng nó trong nồi lẩu. Tôi thích cắt đậu hũ thông thường và chắc thành khối, cắt đậu hũ dày và ép dày một phần tư inch, và cắt đậu hũ non một nửa. Ngâm đậu que khô trong nước qua đêm hoặc ít nhất ba giờ trước khi nấu, sau đó cắt chúng thành các miếng dài từ hai đến bốn inch.
 • Cà chua là một trong những loại rau yêu thích của tôi trong món lẩu chua cay. Vị chua nhẹ của cà chua rất hợp với cái nóng hừng hực đó.
Da đậu hũ, đậu hũ và mì cho lẩu Trung Hoa.
Váng đậu khô từ 50k

Các loại thịt

Thịt thái mỏng để nhúng lẩu Trung Quốc.

Chỉ cần bất kỳ loại thịt nào là thịt thích hợp với lẩu. Thịt bò, thịt lợn và thịt cừu tốt nhất nên được chế biến thành những lát mỏng như giấy. Nhúng chúng vài lần vào nước dùng lẩu và trong vài giây là xong. Trừ khi bạn có một máy thái thịt ở nhà, còn không thì bạn nên mua máy thái thịt; bạn có thể tìm thấy những gói thịt cắt lát mỏng trong ngăn đá của hầu hết các siêu thị. Chỉ cần nhớ rã đông thịt trước khi ngồi xuống để ăn. Nếu bạn không thể tìm thấy những lát thịt mỏng, hãy thái chúng như cách bạn làm khi chuẩn bị cho món xào .

Thịt gà xé sợi cho món lẩu Trung Hoa.

 • Thịt bò , bao gồm cả phần mỡ (ức, sườn ngắn, vân vân); ribeye; và thịt viên gân bò. Thịt bò mỡ thái lát mỏng là một trong những món cần có cho bữa tiệc lẩu.
 • Thịt gà , đặc biệt là thịt ức và đùi. Xắt cả thịt trắng và thịt sẫm màu khi xào , dày khoảng 1/8 đến 1/4 inch. Bạn có thể cho nó vào nồi lẩu như vậy, nhưng tôi thích ướp nó với một chút rượu gạo, cùng với một chút muối, tiêu trắng và gừng thái sợi, vài phút trước khi nấu.
 • Thịt thăn và bụng . Cũng giống như thịt bò và thịt cừu, tốt nhất là thăn và bụng lợn nên thái mỏng như giấy – hãy cắt sẵn.
 • Nội tạng : Ba chỉ, ruột heo, lưỡi, cật, gan đều ngon khi nhúng lẩu. Ba chỉ và ruột, dễ làm nhất khi mua về làm sạch trước, mất ít nhất năm phút để nấu, nhưng tôi thích để chúng trong nồi lẩu lâu hơn để thấm hết hương vị của nước dùng. Nếu bạn phát hiện ra lưỡi bò thái mỏng ở siêu thị, hãy mua nó! Chỉ mất khoảng một phút để nấu vừa mềm vừa ngon. Thận và gan nên được cắt lát mỏng, dày khoảng 1/8 inch. (Chúng cũng được cắt dày tốt hơn và được trang trí bằng hoa văn hình chữ thập để giúp nhiệt xuyên qua.) Bạn có thể nấu chúng như trong lẩu, nhưng tôi thích ướp chúng với một chút rượu gạo, muối, trắng tiêu và gừng thái sợi trong vài phút trước khi nấu.

Hải sản

Cũng giống như thịt, các loại hải sản bạn có thể nấu trong một nồi lẩu là vô tận. Dưới đây là một số thành phần cần xem xét, cùng với mẹo chuẩn bị hải sản tươi sống cũng như cá viên và chả cá.

 • Động vật có vỏ , như tôm, sò điệp, tôm hùm, cua, hàu, trai, trai, bào ngư  . Tôm có lẽ là một trong những nguyên liệu hải sản phổ biến nhất trong món lẩu, và thường được nấu nguyên cả vỏ và đầu, nhưng bạn cũng có thể sử dụng tôm bỏ đầu và còn vỏ. Tôm hùm và cua là một bổ sung tuyệt vời; phần khó duy nhất là chặt chúng thành những miếng lớn khi vẫn còn sống, tất nhiên, điều này có thể khiến một số người khó chịu. Hàu nên được cắt nhỏ và chỉ mất một hoặc hai phút để nấu. Đối với nghêu, hãy đảm bảo chúng được chà sạch sạn và cát; Nghêu nhỏ, chẳng hạn như nghêu nhỏ, thích hợp nhất cho món lẩu.
 • Các loại cá , bao gồm cá bơn, cá hồi, cá tu hú, cá vược và hầu hết các loại cá tươi khác, rất tuyệt khi dùng lẩu. Xắt cá dày khoảng 1/4 inch. Khi nấu, đặt các lát cá vào một cái rây nhỏ để không bị lạc vào nồi.
 • Mực , cả tươi và khô là một món ăn bổ sung tuyệt vời cho món lẩu. Với mực tươi và mực nang, bạn nhớ làm sạch phần thân và phần xúc tu. Cắt phần thân thành các dải dài khoảng 2 inch, tạo các vết cắt chéo trên bề mặt (hoặc bạn có thể đơn giản cắt thành các vòng dày). Mặt khác, mực khô đòi hỏi nhiều công hơn một chút. Nó cần được ngâm trong nước ít nhất 24 giờ và tối đa hai ngày. Sau khi nó được bù nước, hãy cắt nó giống như cách bạn làm với những miếng tươi. Không giống như mực tươi hay mực khô, mực khô có vị thịt đậm đà.
 • Cá viên và chả cá mua ở cửa hàng, mà bạn có thể tìm thấy ở bất kỳ siêu thị nào. Chúng thường được tìm thấy trong ngăn đá và có nhiều hình dạng và hương vị khác nhau.
Những miếng tôm hùm sống đã sẵn sàng để ninh trong nồi lẩu Trung Quốc.

Mì và cơm cho lẩu Trung Quốc.

Mì tươi thường mất dưới một phút để nấu. Mặt khác, bún khô, chẳng hạn như bún, tốt nhất nên luộc qua nước trước, sau đó xả qua nước lạnh, để ráo, cho vào tô cùng với các nguyên liệu nhúng lẩu khác. Để phục vụ, tôi chỉ cần cho một vài sợi mì vào rây, nhanh chóng nhúng vào nước dùng để mì ấm lên một chút và thưởng thức. Một lựa chọn khác là mì yam (chẳng hạn như shirataki mì), mất vài giây để nấu và chỉ cần nhúng nhanh vào nước dùng.

Nước dùng

Lẩu Trung Quốc với hai loại nước dùng khác nhau.

Với các nguyên liệu nhúng đã chọn, sau đó bạn phải quyết định loại nước dùng bạn muốn nấu. Bạn có thể đơn giản và nấu mọi thứ trong nước luộc gà ( tự làm hoặc mua ở cửa hàng), có hương vị với các khối daikon, cà rốt hoặc ngô và vài lát gừng. Ngoài ra còn có các gói nước lẩu pha sẵn.

Nước lẫu pha sẵn từ 65k

Nước chấm

Trước khi bắt đầu thưởng thức món lẩu của mình, bạn không thể quên nước chấm. Cũng như nước dùng, có rất nhiều lựa chọn. Để đơn giản hơn, tôi thích làm nhanh bằng cách trộn nước tương với một chút dầu mè và một chút dầu ớt hoặc ớt mảnh. Bạn cũng có thể thêm ngò cắt nhỏ và / hoặc hành lá, hoặc thậm chí là ớt cay vào.

Một loại nước chấm phổ biến, đơn giản khác là lòng đỏ trứng: Chỉ cần tách lòng đỏ ra khỏi một quả trứng thật tươi rồi khuấy đều, thế là xong nước chấm. (Rõ ràng, hãy tránh điều này nếu bạn lo lắng về vi khuẩn salmonella.) Lòng đỏ đặc biệt tốt với thịt như thịt bò béo và thịt cừu. Các loại nước chấm ngon khác cần có là nước sốt hành lá gừng (tuyệt vời với hải sản và rau) và nước sốt hành lá và ớt cay (hoàn hảo cho mì và thịt). Tôi có tất cả các công thức nấu ăn cho bạn, vì vậy đừng lo lắng.

Cách Đặt Bàn Ăn Lẩu

Mì, thịt và rau nấu trong lẩu Trung Hoa.

Sử dụng các đĩa riêng biệt cho từng nguyên liệu của bạn có thể trông đẹp mắt, nhưng trong một không gian nhỏ, nó không thực tế. Các thành phần trong cùng một loại, chẳng hạn như các thành phần thịt như thịt bò béo và thịt cừu, hoặc các món hải sản như cá viên và chả cá, tất cả có thể được đặt chung trên một đĩa lớn.

Đậu hũ, mì và da đậu hũ để nhúng lẩu Trung Hoa.

Các thành phần tương tự có thể dùng chung một đĩa để tiết kiệm diện tích bàn.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng bạn không cần phải cho tất cả các thành phần vào cùng một lúc: Chẳng hạn như cá viên có thể được ninh từ đông lạnh, vì vậy tốt nhất bạn chỉ nên cho một ít ra mỗi lần, giữ phần còn lại trong tủ đá và bổ sung khi cần thiết. Tương tự với các thành phần hải sản khác, như tôm, cá và mực: Giữ một ít trong tủ lạnh, cho lên đĩa khi chúng sắp cạn.

REVIEW

   Leave a reply

   Nhanh như Chớp