1kWp bằng bao nhiêu kWh ? Cách đo hiệu suất pin năng lượng mặt trời thực tế

Làm thế nào để tính toán sản lượng pin năng lượng mặt trời là một câu hỏi phổ biến từ các chủ nhà. Để xem xét tác động của sản xuất tấm pin mặt trời đối với hệ thống tổng thể. Cách tính toán chính xác sản lượng điện của các tấm pin mặt trời của bạn liên quan đến một số khu vực và các bước.

Một số yếu tố quan trọng nhất để tìm ra sản lượng tấm pin mặt trời của bạn bao gồm:

 • Hiệu quả của tấm pin mặt trời của bạn
 • Vị trí (lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào các tấm pin mặt trời của bạn)
 • Các tấm pin mặt trời của bạn đang đối mặt với hướng nào

Tất nhiên, có những biến khác cũng có thể thay đổi số đầu ra cuối cùng, nhưng ba biến trên là những yếu tố đóng góp chính. Chúng tôi sẽ xem xét từng điều này trong bài đăng này, cũng như đưa ra công thức để tính toán chính xác sản lượng tấm pin mặt trời.

Cách đo đầu ra của pin năng lượng mặt trời

Điều kiện Kiểm tra Tiêu chuẩn là gì?

Một nơi tốt để bắt đầu là bằng cách hiểu các thông số kiếm được xếp hạng công suất của pin năng lượng mặt trời . Tấm pin mặt trời của bạn có thể sản xuất bao nhiêu watt có thể nằm trong khoảng từ 250 watt đến 370 watt.

Điều này có nghĩa là hệ thống của bạn sẽ luôn tạo ra số tiền chính xác đó? Không hẳn vậy. Đó là nơi xuất hiện những biến số đó. Nhưng số hiệu suất của bảng điều khiển năng lượng mặt trời là một thước đo về việc tấm pin mặt trời của bạn có thể tạo ra bao nhiêu watt trong điều kiện lý tưởng.

Các điều kiện lý tưởng này được mô phỏng trong phòng thí nghiệm nơi các tấm pin mặt trời được thử nghiệm, được gọi là Điều kiện Thử nghiệm Tiêu chuẩn (STC). Điều kiện Kiểm tra Tiêu chuẩn đối với công suất của bảng điều khiển năng lượng mặt trời có nghĩa là bảng điều khiển năng lượng mặt trời của bạn đang hoạt động ở 77 độ F trong khi có 1000 watt ánh sáng mặt trời trên mỗi mét vuông chiếu vào bảng điều khiển.

Vì vậy, trong những điều kiện lý tưởng này, một tấm pin mặt trời 250 watt sẽ tạo ra 250 watt điện. Tiêu chuẩn này là một cách tốt để đảm bảo rằng tất cả các tấm pin mặt trời đáp ứng các tiêu chí cụ thể khi chúng được sản xuất. Đối với việc chúng hoạt động tốt như thế nào trong tự nhiên, hãy cùng tìm hiểu một số biến số đó.

Hiệu quả bảng điều khiển năng lượng mặt trời

Chính xác thì hiệu suất bảng điều khiển năng lượng mặt trời là gì? Mặc dù công suất có thể cho bạn biết tấm pin mặt trời của bạn có khả năng tạo ra những gì trong điều kiện lý tưởng, nhưng hiệu suất cho bạn biết mức độ ánh sáng mặt trời mà tấm pin mặt trời của bạn có thể chuyển đổi thành điện năng bạn có thể sử dụng trong nhà.

Ví dụ: nếu bảng điều khiển năng lượng mặt trời của bạn có chỉ số hiệu suất là 13 phần trăm, điều đó có nghĩa là 13 phần trăm ánh sáng mặt trời chiếu vào tấm pin năng lượng mặt trời của bạn sẽ được chuyển đổi thành năng lượng bạn cần để nướng bánh mì hoặc giặt quần áo.

Hiệu quả của bảng điều khiển năng lượng mặt trời có thể bị ảnh hưởng bởi một số biến số, có thể làm giảm hoặc tăng cường nó. Trong bản thân các tế bào năng lượng mặt trời, có thể có sự thay đổi về hiệu suất dựa trên mức độ phản chiếu của các tế bào. Các ô phản chiếu ít hơn có thể thu thập nhiều ánh sáng mặt trời hơn và sử dụng nó thay vì dội ngược ra ngoài không gian.

Khu vực xung quanh hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời trên mái nhà của bạn cũng có thể thay đổi số hiệu quả của bạn. Các yếu tố môi trường phổ biến nhất có thể làm giảm hiệu quả là:

 • Che bóng từ cây gần đó hoặc các tòa nhà khác
 • Bao phủ đám mây quá mức
 • Quá nhiều chất bẩn, bụi và ô nhiễm
 • Lớp bụi bám dày

Có một số điều cần lưu ý về mỗi điều này. Bóng râm nói chung là một công cụ chặn hiệu quả khá rõ ràng và nên tránh nếu có thể. Cắt tỉa cây cối và định vị các tấm pin mặt trời để tránh bị che khuất từ ​​các công trình lân cận khác sẽ hữu ích.

Độ bao phủ của đám mây không có nghĩa là hoàn toàn không có ánh sáng mặt trời chiếu vào các tấm pin mặt trời của bạn , nhưng lượng ánh sáng mặt trời rõ ràng sẽ bị giảm đi.

Bụi bẩn và ô nhiễm có thể làm giảm hiệu quả của tấm pin mặt trời theo thời gian. Mưa là một cách tự nhiên và dễ dàng để làm sạch chúng. Nếu bạn sống ở một vùng đặc biệt khô cằn, nơi lượng mưa khan hiếm và nhiều bụi, bạn có thể tự làm sạch các tấm pin mặt trời của mình hoặc thuê người làm việc đó cho bạn.

Vị trí và hướng ảnh hưởng như thế nào đến sản lượng tấm pin mặt trời

Nơi bạn sống và các tấm pin mặt trời của bạn

Nơi bạn sống có ảnh hưởng lớn đến mức năng lượng mà các tấm pin mặt trời của bạn có thể sản xuất. Đó là lý do tại sao năng lượng mặt trời lần đầu tiên được đưa vào sử dụng ở những nơi đầy nắng như miền Trung.

Các tấm pin mặt trời của bạn càng có nhiều khả năng tiếp cận với ánh nắng mặt trời, chúng càng có thể sản xuất nhiều hơn.

Rõ ràng, càng nhiều nắng càng tốt. Nhưng vẫn có thể tận hưởng những lợi ích của năng lượng mặt trời ngay cả ở những nơi ở phía bắc.

Hướng các tấm pin mặt trời của bạn đang đối mặt

Đây là một biến khác trong sản lượng năng lượng mặt trời có liên quan chặt chẽ đến vị trí chung của ngôi nhà của bạn và bất kỳ yếu tố che nắng tiềm ẩn nào.

Ý tưởng chung ở đây cũng khá trực quan. Nếu các tấm pin mặt trời của bạn được đặt ở hướng nhận được nhiều ánh sáng mặt trời nhất, bạn sẽ cho chúng cơ hội tốt nhất để tận dụng năng lượng mặt trời đó.

Cho dù hướng tốt nhất cho các tấm pin mặt trời của bạn là hướng nam hay hướng tây phụ thuộc vào một số khác biệt trong cả không gian vật lý hoặc tầng thượng của bạn và môi trường xung quanh, cũng như cách cơ sở tiện ích của bạn cấu trúc tỷ lệ điện của nó.

Cách tính toán sản lượng bảng điều khiển năng lượng mặt trời

Đây là một công thức đơn giản để tính toán sản lượng điện của bảng điều khiển năng lượng mặt trời của bạn.

1kWp bằng bao nhiêu kWh ?

1kWp x số giờ ánh sáng mặt trời trung bình x 75% = số kWh hàng ngày

Ví dụ, giả sử bạn có các tấm pin mặt trời 15kWp và sống ở một nơi có 4 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày. 75 phần trăm đó để làm gì? Đó là để giải thích cho tất cả những biến số mà chúng tôi đã xem qua.

15kWp x 4 giờ x 0,75 = 45 kWh hàng ngày

Quy ra bạn lắp 15 ký pin năng lượng mặt trời thì hiệu suất điện trung bình 1 ngày tầm 45 kWh, 1 tháng tầm 45 x 30 = 1350 kWh. Tính ra tiền điện kinh doanh 1 tháng tầm 3 triệu thì bạn phải lắp ít nhất 15 ký với giá điện mặt trời thị trường từ 150 triệu đến 250 triệu đồng.

Tất nhiên, bạn không phải tự mình làm phép toán này. Các chuyên gia lắp đặt năng lượng mặt trời sẽ giúp bạn thông qua những tính toán này để tìm ra tấm pin năng lượng mặt trời tối ưu cho ngôi nhà của bạn.

Tấm Quang Năng – Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời công suất 50W giá tầm 5 triệu đồng
REVIEW

   Leave a reply

   Nhanh như Chớp